ไขปริศนาภาพถ่าย สืบเสาะด้วย Google Image Search ช่วยให้การค้นหาภาพถ่ายบนมือถือเป็นเรื่องง่าย

“ภาพ 1 ภาพย่อมให้ความหมายและความเข้าใจได้ดีกว่าคำพูดเป็นร้อยเป็นพันคำ โดยเฉพาะหากภาพที่ได้มานั้นเกี่ยวข้องกับเรื่องราวที่เราต้องการจะสืบค้นเพื่อใช้ไขปริศนา…

สวัสดีครับคุณผู้อ่านที่เคารพรักทุกท่าน “คิดไม่ออกบอก Google…” คำกล่าวนี้คงจะไม่เกินความจริงเท่าใดนัก เหตุการณ์ที่ผมกำลังหยิบยกมาเล่านี้เกิดจากประสบการณ์จริงในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เรื่องนี้เกิดขึ้นจากญาติผู้ใหญ่ท่านหนึ่งนำเอาภาพถ่ายบนมือถือเป็นรูปเหรียญพระเก่าโบราณมาให้ดู แล้วให้ผมช่วยค้นหาข้อมูล ต้องขอบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าหากคุณเป็นเซียนพระหรือผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ในแวดวงพระเครื่อง ภาพที่ปรากฏตรงหน้านี้คงบอกได้ทันทีว่าคืออะไร? จริงไหมครับ

ถามว่าโจทย์ของการค้นหาในตอนนั้นต้องการอะไรบ้าง? สิ่งที่อยากได้นั่นก็คือ ดูข้อมูลประวัติเกจิอาจารย์ท่านใดเป็นคนสร้างและราคาประเมินเช่าบูชาเหรียญพระดังกล่าวอยู่ที่เท่าใด? อ่านดูแล้วเหมือนจะไม่ยากใช่ไหมครับ แต่ประเด็นอยู่ที่ว่าถ้าเราใช้วิธีการค้นแบบดั้งเดิมเป็นการเขียนข้อความเพื่อบอกลักษณะของเหรียญพระ ถามว่าจะสามารถดึงจุดเด่นหรือหาภาพที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันได้ไหม? อ่านถึงตรงนี้หลายคนคงคิดว่ายาก แต่ผมขอบอกเลยว่าถ้าเราใช้ “Google Image Search” ปัญหาเหล่านี้จะกลายเป็นเรื่องจิ๊บๆ ทันที

ไขปริศนาภาพถ่าย

Google Image Search นอกจากจะช่วยให้การค้นหาภาพถ่ายบนมือถือเป็นเรื่องง่ายแล้ว เรายังไม่ต้องมาเสียเวลาก๊อบปี้ภาพจากมือถือเข้าคอมพิวเตอร์อีกด้วย เพียงแค่ทำการเปิดเว็บ Google Chrome ก็สามารถใช้งานได้แล้ว ด้วยขั้นตอนการทำงานที่ง่ายดังนี้

  1. พิมพ์ที่อยู่ของเว็บ https://ctrlq.org/google/images/ ก็เข้าสู่หน้าเว็บเพื่อใช้งาน Google Image Search
  2. แตะที่ปุ่ม “UPLOAD PICTURE” แล้วเลือกประเภท “เอกสาร” (ใช้สำหรับกรณีที่มีภาพถ่ายอยู่ในเครื่องแล้ว แต่หากต้องการถ่ายภาพใหม่ให้เลือก “กล้องถ่ายรูป”) ซึ่งในที่นี้เรามีภาพที่ต้องการอยู่ในเครื่องแล้ว
  3. เลือกตำแหน่งที่จัดเก็บรูปภาพและไฟล์ภาพที่ต้องการ
  4. จากนั้นแตะที่ปุ่ม “SHOW MATCHES” เพื่อแสดงรูปภาพที่มีลักษณะคล้ายกัน 

เคล็ดไม่ลับการใช้ Google Image Search ให้ได้ผล

– ภาพถ่ายที่ใช้ควรเป็นภาพที่กำหนดขอบเขตของวัตถุอย่างน้อย 70-80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ในการแสดงผลภาพทั้งหมด

– ฉากหลังที่ใช้มีผลต่อภาพที่แสดง ควรเลือกสีพื้นดำ แดง ขาว เขียว หรือเป็นพื้นสีเดียวเพื่อให้วัตถุที่ถ่ายมีความโดดเด่น

– เมื่อได้ผลลัพธ์จากการค้นหาใน Google Image Search สิ่งที่ควรต่อยอดต่อไปนี้คือ การค้นหาในเว็บที่อ้างอิงจากภาพที่ได้ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

– การแสดงผลบางครั้งอาจจะได้ผลลัพธ์ที่ไม่ตรงกัน เนื่องจากภาพถ่ายนั้นอาจจะไม่เคยมีข้อมูลหรือถูกบันทึกไว้ในเว็บ ดังนั้น การใช้ Google Image Search ข้อมูลที่ได้ส่วนใหญ่เกิดจากมีผู้ใช้งานส่วนหนึ่งได้บันทึกข้อมูลจัดเก็บไว้ เราจึงสามารถดึงผลลัพธ์มาแสดงผลได้ดังที่แสดงในตัวอย่าง

– ครอบคลุมทุกระบบปฏิบัติการ แต่ขอแนะนำให้ลง Google Chrome สำหรับเครื่องที่ไม่มีเพื่อความสะดวกในการใช้งานแอพต่างๆ ของ Google

บทสรุป “สืบเสาะด้วย Google Image Search”

การเลือกใช้เครื่องมือให้ถูกประเภทจะช่วยลดปัญหาการทำงานที่ซ้ำซ้อน เหมือนอย่างการใช้ Google Image Search เราสามารถใช้ภาพถ่ายสืบเสาะหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเหรียญพระโบราณได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลที่ตรงกับการใช้งานและเป็นภาพถ่ายที่ลักษณะคล้ายๆ กัน แถมยังสามารถต่อยอดเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมในเว็บได้อีกด้วย

รู้แบบนี้แล้วคราวหน้าหากต้องการใช้ภาพถ่ายหรือรูปภาพเพื่อค้นหาข้อมูลอย่าลืมนึกถึง Google Image Search ด้วยล่ะครับ เพราะช่วยให้เราประหยัดเวลาได้จริงๆ