สัพเพเหระกับคุณตุ๊ก : ท่าทางที่ทำร้ายเรา

เคยสังเกตบ้างไหมคะว่าท่าทางไหนทำร้ายสรีระของเราบ้าง

สะพายกระเป๋าหนักด้วยไหล่ข้างเดียวก็ทำร้ายสุขภาพเราเช่นกัน กระเป๋ายิ่งใหญ่ เราจะใส่ของเยอะ ทำให้ไหล่ต้องรับน้ำหนักมาก นานๆ ไปไหล่จะเอียงโดยไม่รู้ตัว รู้ตัวอีกที ทำไมเวลาใส่เสื้อคอปาด คอเสื้อจะเทไปข้างซ้ายบ่อย ๆ เสื้อก็ตัดมาดี สงสัยเพราะสะพายกระเป๋าหนักด้วยไหล่ซ้ายข้างเดียว ไม่ควรใส่ของเยอะและหนักในกระเป๋านะคะ ใส่แค่พอใช้ดีกว่าค่ะ

ท่านั่งเวลานั่งทำงาน ท่าที่ถูกต้อง คือ นั่งเต็มก้น หลังตรง หรือมีหมอนอิงหนุนหลัง ปรับระดับความสูงของเก้าอี้ให้พอดี เวลาเขียนหนังสือหรือพิมพ์คอมพิวเตอร์จะได้ไม่เมื่อย รวมทั้งปรับระดับจอให้พอดีเหมาะสมกับสายตา บางครั้งจออยู่ในระดับสูงเกินไป เราจะนั่งแหงนคอ เมื่อยไม่รู้ตัว

บางคนนั่งขัดสมาธิเวลานั่งเก้าอี้ทำงาน นอกจากเลือดจะเดินไม่ดีแล้ว กล้ามเนื้อจะตึงเกร็ง และดูไม่สุภาพ ใครมาติดต่อก็ดูไม่ดี ไม่น่าเชื่อถือ

การนั่งไขว่ห้าง บางคนคิดว่าเท่ดูเป็นฝรั่งดี จริงๆแล้วเป็นท่านั่งที่ไม่ถูกต้องกับสรีระ น้ำหนักจะลงที่ก้นของเราข้างเดียว เลือดจะไปเลี้ยงขาข้างที่ทับไม่ดีเพราะถูกขาอีกข้างทับไว้ กระดูกสันหลังจะเอียงไปข้างเดียว การกอดอกเช่นกัน นอกจากจะทำให้คู่สนทนาดูว่าเราป้องกันตัว ปิด ไม่เปิดรับคู่สนทนาแล้ว ไหล่หลังเราจะตึงด้วยค่ะ

ลองปรับท่าทางของเราให้ถูกต้องและเหมาะสมมากขึ้น จะได้ลดอาการปวดไหล่ ปวดหลังและมีบุคลิกที่ดีขึ้นด้วยค่ะ