การวางแผนเที่ยวต่างประเทศในเวลาอันจำกัด เพื่อความคุ้มค่าและเห็นทั่วๆ

เวลาไปต่างประเทศในเวลาอันจำกัดจะทำอย่างไรดี จึงจะคุ้มและเห็นทั่วๆ

– วางแผนการเดินทางให้ดี ทั้งฤดูกาลและเทศกาล ฤดูหนาวถ่ายรูปสวยแต่เสื้อผ้าจะเยอะ กระเป๋าใบใหญ่หน่อย เทศกาล เช่น ซากุระ คนจะเยอะ ถ่ายรูปต้องหามุมหน่อย หรือบางเทศกาลตรงกับวันหยุดยาวในประเทศเขา อาจเที่ยวยากหน่อยเป็นไปได้ทั้งคนเยอะและร้านปิด แล้วแต่เทศกาลของประเทศนั้นๆ
– ซื้อตั๋วเหมา เช่น London pass ที่จะเข้าชมได้หลายที่ ตามวันที่กำหนด เช่น 3 วันให้วางแผนเส้นทางเที่ยวที่ไปทางเดียวกันจะประหยัดเวลา
– พิพิธภัณฑ์หรือสถานที่ไหนที่เข้าฟรี ค่อยไปวันอื่นที่ pass ไม่ครอบคลุม
– ออกแต่เช้าไปรอประตูเปิด จะได้ไม่ต้องต่อแถวยาวพร้อมกับคณะทัวร์
– ซื้อตั๋วรถไฟหรือรถโดยสารสาธารณะแบบเหมา จะได้ขึ้นลงได้หลายเที่ยว ถูกกว่าซื้อแยกเป็นเที่ยว
– ในยุโรปหลายๆเมืองจะมี รถเมล์ 2 ชั้น Hop on,Hop off ชมรอบเมือง จะมีป้ายรถเมล์ตามที่ต่างๆ ขอแผนที่เขามาดูได้ค่ะว่าวิ่งผ่านโซนไหน ใช้เวลาเท่าไร ราคาเท่าไร บางครั้งเราไปกับกรุ๊ปทัวร์แต่ไม่ช้อปปิ้ง เราเช็คเวลาแล้วมานั่งรถชมเมืองได้ค่ะ ส่วนใหญ่จะนั่งชั้น 2 ที่ไม่มีหลังคา เพราะจะเห็นวิวและถ่ายรูปสะดวก จ่ายเงินแล้วเขาจะให้หูฟังเล็กๆ เสียบกับข้างๆที่นั่ง แล้วเลือกภาษา เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศสหรืออิตาเลียน จะบรรยายเล่าให้ฟังเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ ถ้ามีเวลาพอ ลงไปถ่ายรูป เดินเล่นแล้วมาขึ้นรถเที่ยวต่อไปได้ค่ะ
– เคยไปสัมมนากับคณะครั้งหนึ่ง ตอนเช้ามีเวลา 1.30 ชม. เรียกแท็กซี่บอกว่าพาไปขับรถดูสถานที่สำคัญรอบเมืองได้ไหม ราคาสักเท่าไร คุณลุงบอกราคามา เราพอใจ เลยให้คุณลุงพาชมเมือง พอถึงสถานที่สำคัญคุณลุงจะปล่อยให้ลงไปถ่ายรูป เเล้ววนรถมารับ ถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควรเลยค่ะ ได้เห็นเมืองเยอะเลย ครั้งต่อไป ไปเที่ยวเองจะนึกออกละว่าอะไรอยู่ที่ไหน