สัพเพเหระกับคุณตุ๊ก : การเลือกซื้อรองเท้าสำหรับสาวๆ

credit by nensuria / Freepik

“ชอบแล้วเอาเลย!” อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องสำหรับการเลือกรองเท้า รองเท้าแบบเดียวกันไม่ใช่จะใส่สวยเหมือนกันทุกคนนะคะ

ลองมาดูเคล็ดลับการเลือกรองเท้ากันค่ะ

เวลาที่เหมาะสมกับการเลือกซื้อรองเท้า คือ ตอนเย็น เพราะเราเดินและ
ยืนมาทั้งวัน เท้าจะขยายหรือบวมมากกว่าตอนเช้า ทำให้เราจะได้รองเท้าที่ใส่แล้วสบาย ไม่คับ

แบบของรองเท้า รองเท้าสานหรือเป็นเส้นคาดหน้าเท้า ถ้าเป็นเส้นกลม เล็ก แล้วเป็นส้นสูงใส่แล้วจะเจ็บกว่าเส้นแบนเพราะน้ำหนักเราเทลงไปที่หน้าเท้า บางคนนิ้วนางกับนิ้วก้อยสั้น ใส่รองเท้าแบบสานแล้วนิ้วโผล่ออกมา จะไม่สวยค่ะ ใส่แบบหัวปิดน่าจะสวยกว่า
ส่วนตัวคิดว่ารองเท้าหัวแหลมจะสวยและดูมีเสน่ห์กว่ารองเท้าหัวปลาดุก(หัวใหญ่ ป้าน) แต่บางคนที่หน้าเท้ากว้าง ใส่แล้วอาจจะเจ็บ ยืนหรือเดินไม่ทน
แต่ไม่แน่เสมอไป ตัวเองเป็นคนหน้าเท้าใหญ่ เคยไปเลือกรองเท้าคัชชู คิดว่าไม่มีทางใส่หัวแหลมได้ คนขายบอกว่ารุ่นนี้ใส่ได้ ในใจก็ไม่เชื่อขอลองทั้งหัวแหลมและหัวใหญ่ ปรากฎว่ารุ่นนั้นหัวแหลมใส่สบายกว่า อาจจะเป็นที่รุ่นและยี่ห้อนะคะ

ขนาดของเท้า ทราบไหมคะว่าเท้า 2 ข้างของเรามีขนาดไม่เท่ากัน! บางคนมีขนาดใกล้เคียงอาจไม่รู้สึก แต่ดิฉันเท้าข้างขวาใหญ่กว่าเท้าข้างซ้าย เมื่อก่อนใส่รองเท้าคัชชูบ่อย บีบหัวเท้า ทำให้โคนกระดูกนิ้วโป้งข้างขวาปูด เวลาลองรองเท้า จะบอกเบอร์เท้ากับคนขาย และขอลองรองเท้าข้างขวาก่อน ถ้าใส่ได้ก็จบ บางท่านคงสงสัยว่าถ้าเท้าข้างขวาใหญ่กว่าข้างซ้าย รองเท้าข้างขวาจะเล็กกว่า ใส่แล้วไม่หลวมหลุดส้นหรือ เราใช้รองพื้นหนุนช่วยค่ะ

ความสูงของส้น หลายๆคนที่ไม่สูง จะชอบใส่ส้นสูงเพื่อให้สูงเท่ากับคนอื่น จริงๆแล้วความสูงของส้นรองเท้าอยู่ประมาณ 2 นิ้ว จะดีกับสุขภาพค่ะ ใส่สูงมาก กล้ามเนื้อหลังจะเกร็ง ระยะยาวหลังอาจมีปัญหาได้ แต่รองเท้าที่พื้นเรียบก็ไม่ดีนะคะ เท้าจะลงน้ำหนักมาก อาจเจ็บรองช้ำได้ เลือกรองเท้ามีส้นสักนิด มีsupport อุ้งเท้าสักหน่อย จะเดินสบายกว่าค่ะ

พื้นรองเท้าก็สำคัญนะคะ ให้มีดอกหรือร่องที่พื้นจะกันลื่นได้ดีกว่าพื้นรองเท้าที่เรียบค่ะ เวลาลองรองเท้า มักจะลองสวมแล้วเอาเท้าถูๆ กับพื้นหน่อย ดูว่าฝืดไหม ซึ่งจะดีกว่าลื่นค่ะ จะได้ไม่ลื่นล้มง่ายค่ะ

ราคา รองเท้าแพงไม่ได้แปลว่าใส่สบายนะคะ เลือกที่ใส่สบายดีกว่าเลือกยี่ห้อที่ราคาแพงค่ะ บางครั้งของแพงอาจหนังแข็งหรือใส่สบายน้อยกว่ายี่ห้อราคากลางๆ

ย้ำว่าจะซื้อรองเท้าแบบไหนก็ต้องลองสวมใส่ ลองเดินและต้องส่องกระจกดูด้วยค่ะว่าสวยไหม ดูดีไหม