รถเหาะได้ ไร้เสียง ไร้ควัน คันโยกจอยสติ้ก หมุนได้รอบทิศ ใช้พลังงานแม่เหล็ก เลิศจริง!!

ใครที่ดูหนังแนววิทยาศาสตร์-ไซไฟ แล้วเห็นรถยนต์เหาะได้นั้น บัดนี้ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันอีกต่อไปแล้วนะ

เพราะอย่างน้อย ตอนนี้มีผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลกสองรายแล้วที่เปิดเผยยานยนต์ต้นแบบรถเหาะได้หรือบินได้ให้ประจักษ์เป็นขวัญตา

รายแรกคือ บริษัทโฟล์คสวาเก้นของเยอรมันกำลังพยายามสร้างรถยนต์เหาะต้นแบบที่เรียกว่า โฮเวอร์ คาร์” อีกรายเป็นรถยนต์ไฮบริดกึ่งเครื่องบินเล็กของบริษัทแอโรโมบิลสัญชาติสโลวาเกีย เพิ่งเปิดตัว “แอโรโมบิล 3.0” ออกมาให้ชมได้อย่างอลังการงานสร้าง

แต่ด้วยข้อจำกัดของเนื้อที่คอลัมน์จึงไม่อาจเล่าเรื่องรถยนต์เหาะทั้งสองชนิดพร้อมกันได้  ประกอบกับเทคโนโลยีที่นำมาใช้นั้นแตกต่างกันมากจึงต้องขอแยกเรื่องเป็นคนละตอนไปเลยจะเข้าใจได้ง่ายกว่า และลงรายละเอียดได้ลึกกว่า

ฉบับนี้ขอพูดถึง “โฮเวอร์ คาร์” (Hover Car) ก่อนก็แล้วกัน

 

อันว่าวิวัฒนาการมนุษย์กับความเจริญก้าวหนาทางอารยธรรมและเทคโนโลยีนั้นมันยั้งไม่หยุดฉุดไม่อยู่จริงๆ เมื่อ 5 พันปีก่อนไม่มีใครเชื่อหรอกว่าจะมีชีวิตอยู่รอดได้ถ้านอนอยู่นอกถ้ำยามกลางคืน พันปีที่แล้วไม่มีใครเชื่อว่าเหล็กสามารถลอยน้ำได้หรือมีเรือที่ไหนสามารถดำน้ำได้ 200 ปีก่อนไม่มีใครเชื่อว่าจะเก็บอาหารได้นานเป็นปีๆโดยไม่บูดเน่า 100 ปีที่แล้วใครจะเชื่อว่ามนุษย์สามารถบินได้ 80 ปีที่ผ่านมาไม่มีใครคิดว่าคนจะออกไปนอกโลกได้ ฯลฯ

นาทีนี้โลกยังหมุนรอบดวงอาทิตย์และรอบตัวเองในอัตราคงที่ แต่ความสามารถในการพัฒนาตนเองของมนุษย์นั้นล้ำหน้าไปเร็วจนน่าตกใจจริงๆ ภายในเวลาไม่กี่ปีเราสามารถทำสิ่งเหลือเชื่อได้ราวกับใช้เวทมนตร์คาถาเสกเอา ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ไร้สายหรือบรรดาร้านค้าที่ลอยอยู่ในอากาศจับต้องไม่ได้แต่ซื้อหาข้าวของมาใช้ได้จริง(ร้านค้าออนไลน์)

โลกไร้พรมแดนไปแล้วโดยสิ้นเชิง ใครอยู่ที่ไหนไกลกันสุดฟ้าก็สามารถคุยกันได้แบบเห็นหน้าตาความเคลื่อนไหวเรียลไทม์ทุกเวลา ใครจะเชื่อว่าเครื่องมือสื่อสารเล็กๆอย่างโทรศัพท์จะมาแทนที่กล้องถ่ายรูป วิทยุ เครื่องเล่นแผ่นเสียง หรือโทรทัศน์ได้

มนุษย์มีความคิดฝันมีจินตนาการพัฒนาความเป็นไปได้สารพัดอย่าง นี่คือศักยภาพอันน่าอัศจรรย์ของเผ่าพันธุ์นี้ ดังนั้น ถ้าวันนี้เราจะมีรถยนต์เหาะได้จริงๆขึ้นมาก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย

2462-160210111217 2462-160210111213

เมื่อปี 2555 บริษัทผลิตรถยนต์ชื่อดังจากประเทศเยอรมัน “โฟล์คสวาเก้น” (Volkswagen) ได้เผยโฉมให้ผู้คนเห็นต้นแบบยานยนต์แห่งอนาคต คือ “รถเหาะได้” หรือโฮเวอร์ คาร์(Hover Car) นวัตกรรมยานยนต์ไร้ล้อที่ขับเคลื่อนด้วยการลอยตัวเหนือพื้นดินในลักษณะ ‘รถยนต์ลอยฟ้าพลังงานแม่เหล็ก’

โฮเวอร์ คาร์ เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ของชาวจีนในแผนงาน “People’s Car Project” ในจีน ที่ทางโฟล์คสวาเก้นได้เปิดโอกาสให้กลุ่มคนทางบ้านส่งไอเดียการออกแบบรถในฝันเข้ามาทางเว็บไซต์ของบริษัท ซึ่งปรากฏว่าได้รับการตอบรับอย่างดีมากจากประชาชนชาวจีน โดยมีผู้ให้ความสนใจเข้ามาเยี่ยมชมโปรเจกต์ดังกล่าวมากถึง 33 ล้านคน นอกจากนี้ยังมีผู้ส่งไอเดียเข้ามาร่วมออกแบบรถอีกมากกว่า 119,000  คน

ประชากรจีนจำนวนมหาศาลขนาดไหนก็เป็นที่รู้กันอยู่ ถ้าหากโฟล์คฯเปิดตลาดนี้เจาะหัวใจคนจีนได้รับรองว่าคู่แข่งกระเจิงไปคนละทางแน่

ในที่สุด ทางโฟล์คสวาเก้นก็เกิดถูกใจไอเดียเกี่ยวกับรถเหาะได้ จึงให้ทีมงานช่วยกันระดมความคิด และร่วมกันพัฒนารถยนต์เหาะได้ในฝันขึ้นมา และสามารถปล่อยตัวต้นแบบรถดังกล่าวออกมาให้ชมกันเป็นคลิปวิดีโอผ่านทางเว็บไซต์ยูทูบไปเรียบร้อยแล้วในงาน Auto China 2012 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน

คลิปวีดิโอที่อัพโหลดลงเว็บไซต์ยูทูป แสดงการเคลื่อนที่ของรถโฮเวอร์ คาร์ ที่สามารถบังคับยานให้ลอยตัวจากพื้นและหมุนได้รอบทิศทาง  ไม่ว่าจะเดินทางไปทางไหนก็สามารถเลี้ยวได้อย่างคล่องแคล่ว

โดยมีระบบเซนเซอร์ช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารพร้อมกับระบบลดความเร็วโดยอัตโนมัติ

2462-160210111205 2462-160210111201

โฮเวอร์ คาร์ ของโฟล์คฯ เป็นยานยนต์ขนาดเล็ก ตั้งใจออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาการจราจรในเมืองใหญ่ที่แออัดโดยเฉพาะ มีรูปทรงกลมคล้ายแผ่นดินดิสค์อ้วนๆหนาๆ ภายในรถมีห้องโดยสารเพียงห้องเดียวแต่นั่งได้ 2 ที่ บริเวณหน้ารถรวมทั้งประตูทั้งสองข้างออกแบบให้เป็นกระจกใสขนาดใหญ่ ผู้โดยสารสามารถมองเห็นได้รอบทิศทาง

ยานยนต์บังคับง่ายมากด้วยคันโยกแบบจอยสติ๊กคล้ายกับที่ใช้ในเครื่องเล่นเกม ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่บังคับรถได้คล่องแคล่วอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ทั้งเดินหน้า ถอยหลัง หันซ้าย หันขวา เมื่อผู้ขับขี่กดปุ่มทำงาน ตัวรถก็จะค่อย ๆ ลอยขึ้นเหนือพื้นราว 1-2 ฟุต โดยที่คนขับสามารถควบคุมรถได้เองอย่างง่ายดาย

การออกแบบตัวรถมีระบบรักษาความปลอดภัยด้วยตัวเซ็นเซอร์คอยตรวจจับสิ่งกีดขวางต่าง ๆ รอบทิศทาง นอกจากนั้นระบบคอมพิวเตอร์ยังจะช่วยลดความเร็วให้โดยอัตโนมัติ หากเห็นว่ารถกำลังจะพุ่งชนกับวัตถุที่อยู่ด้านหน้า

2462-160210111226

2462-160210111239

Hover Car สามารถยกตัวลอยขึ้นจากพื้น และเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องแคล่วไร้มลพิษทั้งทางเสียง และอากาศ ซึ่งการที่จะทำเช่นนี้ได้ทีมออกแบบกล่าวว่า ถนนที่ใช้วิ่งจะต้องมีการปล่อยสนามแม่เหล็กออกมาแบบเดียวกับเทคโนโลบยีรถไฟความเร็วสูงแม็กเลฟที่ทำกันอยู่ เนื่องจากโฮเวอร์ คาร์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแม่เหล็ก หรือ อิเล็คโทรแม็กเนติก เลวิเทชั่น อันเป็นนวัตกรรมใหม่ในโลกขนส่ง และสามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วไปได้ทั่วทุกหนแห่ง โดยไม่สัมผัสกับผิวถนน พร้อมระบบเซ็นเซอร์ ทำให้หลีกเลี่ยงจากการเฉี่ยวชนกับยานพาหนะอื่นๆได้ดี

ดังนั้น โฮเวอร์ คาร์ จึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยิ่ง ไม่มีควันพิษ เพราะไม่ใช้น้ำมัน จึงไม่ก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจกแต่อย่างใด นอกจากนั้นยังไม่มีปัญหาเรื่องยางแบน ไร้การกระแทกบนถนนขรุขระ เพราะไม่ต้องใช้ล้อ จึงขับขี่ได้นุ่มนวลอย่างยิ่ง

ลูซ่า เด เมียว ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของโฟล์คสวาเก้น บอกว่า แนวคิดนวัตกรรมล้ำยุคนี้ คือการเริ่มต้นยุคใหม่ที่ทางโฟล์คฯจะไม่เป็นฝ่ายสร้างรถยนต์เพื่อลูกค้าอีกต่อไปแล้ว แต่จะให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วมในการออกแบบยานยนต์ที่พวกเขาต้องการเองด้วย  ถือเป็นการการยกระดับการออกแบบรถยนต์ขึ้นมาเป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งจะทำให้บริษัทสามารถมองลึกเข้าไปถึงรูปแบบของการดีไซน์ ความจำเป็น และความต้องการของลูกค้าได้อย่างแท้จริง

ส่วนทางบริษัทจะดำเนินการพัฒนารถเหาะได้ออกมาจำหน่ายให้คนได้จับจองกันเมื่อไหร่นั้น คงต้องรอติดตามข่าวกันต่อไป

และใครที่อยากดูการลอยตัวของรถคันนี้สามารถเข้าไปชมคลิปตัวอย่างได้จากเว็บไซต์ยูทูปในชื่อวิดีโอ “Volkswagen’s The People’s Car Project: Hover Car PART 1