สัพเพเหระกับคุณตุ๊ก : แนะนำชีวิตประจำวัน รองเท้าควรมีกี่คู่ แบบใดบ้าง

รองเท้ามีบทบาทมากกว่าแค่การสวมใส่เพื่อให้เราเดินไปถึงจุดหมาย แต่ยังบ่งบอกถึงรสนิยมและบุคลิกภาพของเราด้วย

เราจำเป็นต้องมีรองเท้ากี่คู่ ตอบยากค่ะ คงต้องมีหลายคู่เพราะใช้ในโอกาสที่ต่างกัน เช่น รองเท้าทำงาน รองเท้างานกลางคืน รองเท้ากีฬา รองเท้าในวันหยุด

รองเท้าทำงานของสุภาพสตรีควรมีกี่คู่ หลักๆ ควรมีสีดำ สีขาวนวลหรือสีน้ำตาล จะสาน เปิดหัวเท้า ปิดหัวเท้าก็แล้วแต่ ควรมีคัดชูสีดำติดไว้สักคู่ สำหรับงานที่เป็นธุรกิจ ส่วนรองเท้ากลางคืนสำหรับสุภาพสตรีควรมีสีเงินหรือสีทองติดไว้ รองเท้ากลางคืนมักจะวิบวับและเป็นเส้นโปร่งๆ สำหรับสุภาพบุรุษรองเท้าทำงานจะมีแบบสวมและผูกเชือก แบบผูกเชือกมักใช้ในเวลาที่เป็นธุรกิจ

ทางการหรืองานกลางคืน สีหลักๆ คือ สีดำและสีน้ำตาล รองเท้ากีฬาควรคุยกับคนขายว่าเราจะเล่นกีฬาประเภทไหน เดิน วิ่ง เทนนิสหรือบาสเกตบอลเป็นต้น เพราะพื้นรองเท้าแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน มีการออกแบบทรงรองเท้าต่างกันตามลักษณะของการใช้งาน อย่าซื้อเพราะชอบแบบโดยไม่ศึกษาก่อน รองเท้ากีฬาแต่ละยี่ห้อจะมีลักษณะต่างกัน บางยี่ห้อหัวแคบ บางยี่ห้อเบาสบาย เดี๋ยวนี้แผนกกีฬาจะมีโปรโมชั่นบ่อยๆ ใจเย็นๆ ถ้าไม่รีบก็รอนิดหนึ่ง สังเกตง่ายๆ ช่วงมหกรรมกีฬาต่างๆ ฟุตบอลโลก ซีเกมส์ เอเชี่ยนเกมส์ จะลดเยอะค่ะ

ส่วนรองเท้าสำหรับวันหยุดของสาวๆ จะหลากหลายตามแฟชั่น การใช้งานและความชอบ อาจจะเบาๆ โปร่งไป รัดส้นเตี้ย รองเท้าแตะ หรือผ้าใบแบบแฟชั่น สีสันฉูดฉาดตามสบาย รองเท้าวันหยุดของหนุ่มๆ ก็เช่นกัน คงเน้นแบบสบายๆ เท่และแฟชั่น

ถามว่าถ้าใส่รองเท้าวันหยุดมาทำงานผิดไหม ต้องดูว่าเหมาะสมหรือเปล่า เช่น ทำงานตำแหน่งหน้าที่อะไร ต้องพบแขกไหม ต้องเจรจาต่อรอง น่าเชื่อถือไหม หรือไม่ต้องเจอผู้คน อย่างไรก็ตามควรใส่รองเท้าที่เหมาะกับกาลเทศะและตามระเบียบที่บริษัทกำหนด หลายๆองค์กรวันศุกร์จะอนุญาตให้แต่งตัวได้ตามสบาย คุณอาจใส่ผ้าใบมาได้ แต่อย่างน้อยรองเท้าควรรัดส้น ไม่ควรใส่รองเท้าแตะมาทำงานค่ะ

ตอนต่อไปจะคุยถึงวิธีการเลือกซื้อรองเท้านะคะ โปรดติดตามค่ะ