สัพเพเหระกับคุณตุ๊ก : เงินทั้งนั้นในตู้เย็น

“เงินทั้งนั้นในตู้เย็น”! ใครเอาเงินไปเก็บในตู้เย็นกันหรือคะ เปล่าหรอกค่ะ ไม่มีใครเอาเงินไปเก็บในตู้เย็น แต่ของที่เราซื้อมาแช่ตู้เย็นเยอะแยะมากมายนั่นแหละค่ะ เงินเราล้วนๆ

ต้องถามว่า”คุณเป็นคนช่างเผื่อไหมคะ” เอ๊ะ! เป็นยังไง คือ เป็นคนชอบคิดเผื่อ ซื้อเผื่อเยอะไปหมด ซื้อเสร็จก็เอาใส่ตู้เย็นไว้ จนลืม

ลึกๆ เราจะบอกกับตัวเองว่าเราเป็นคนมีน้ำใจ เอาตัวเองเป็นตัวอย่างเลยค่ะ เมื่อก่อนไปไหน จะนึกถึงลูกเสมอ เห็นเค้กน่าทาน จะซื้อ 4 ชิ้น สำหรับครอบครัวเรา 4 คน แต่ไม่เคยถามว่าลูกอยากทานไหม เราคิดว่าอร่อยของเรา จนลูกบอกว่า วันหลังชิมแค่คนละคำ ซื้อ 2 ชิ้นก็พอค่ะ

ผลไม้อีก เห็นอะไรน่าทานก็ซื้อหลายอย่าง อย่างละเยอะ ๆ รับประทานไม่ทัน ก็เน่า ก็เสีย ไม่สด ไม่กรอบ ต้องทิ้ง เสียเปล่า เลยเอาใหม่ จะซื้อผลไม้อาทิตย์ละครั้ง ทุกวันศุกร์ เพราะเสาร์-อาทิตย์จะอยู่บ้านได้ทานกัน ถ้าผลไม้หมดระหว่างอาทิตย์ ไม่พอ ค่อยซื้อใหม่

อาหารอื่นๆ ในตู้เย็นก็เช่นกัน แยม ขนมนมเนย เต็มตู้เย็นไปหมด เข้าข่าย”เก็บจนลืม!” ตู้เย็นเต็มจนไม่มีที่ใส่ของ ถึงจะรื้อออกมา ต้องร้อง”โอ้โห! ทิ้งเป็นกาละมัง กี่ตังล่ะนั่นน่ะทั้งกาละมัง” ไม่นับค่าไฟที่ต้องจ่ายกับค่าเสื่อมของตู้เย็นที่ต้องทำงานหนัก

ลองคิดใหม่ ทำใหม่ ซื้อเท่าที่ทาน หมดเป็นมื้อ อย่าเผื่อเยอะ นอกจากจะประหยัดแล้ว ยังจะสุขภาพดี รับประทานของสด ไม่ทานของหมดอายุด้วยค่ะ