ทำธุรกิจอย่างไรให้ไม่เจ๊ง! เปิด 5 แนวคิดที่ผู้ประกอบการควรรู้ ทำแล้วประสบความสำเร็จแน่นอน

ทำธุรกิจอย่างไรให้ไม่เจ๊ง! เปิด 5 แนวคิดที่ผู้ประกอบการควรรู้ ทำแล้วประสบความสำเร็จแน่นอน
ทำธุรกิจอย่างไรให้ไม่เจ๊ง! เปิด 5 แนวคิดที่ผู้ประกอบการควรรู้ ทำแล้วประสบความสำเร็จแน่นอน

ทำธุรกิจอย่างไรให้ไม่เจ๊ง! เปิด 5 แนวคิดที่ผู้ประกอบการควรรู้ ทำแล้วประสบความสำเร็จแน่นอน

เป้าหมายสำคัญของผู้ประกอบการทุกคนคือการเติบโต ทั้งในด้านธุรกิจและการพัฒนาตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น เรื่องสุขภาพใจหรือสุขภาพกาย ต่างก็มีความสำคัญไม่แพ้ตัวเลขผลประกอบการ ดังนั้น เพื่อให้แน่ใจว่าธุรกิจของคุณจะสามารถสร้างคุณค่าต่อไปได้ แฟรงค์ แลมเบอร์ติ หัวหน้าฝ่ายการค้า บริษัทเฮอร์บาไลฟ์ จึงได้ออกมาแนะนำ 5 แนวทางสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จในปีนี้

1. ทำให้ประสบการณ์ของลูกค้าเป็นเรื่องสำคัญ

ความพึงพอใจของลูกค้าเป็นกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ผู้ประกอบการต้องมอบบริการที่ยอดเยี่ยมให้ลูกค้า ซึ่งฝ่ายบริการลูกค้ายังเป็นช่องทางในการรับฟังความคิดเห็นและข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ช่วยให้ผู้ประกอบการใกล้ชิดกับลูกค้ามากขึ้น และพาธุรกิจเข้าใกล้ความสำเร็จไปอีกขึ้น

2. ปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทัล

เพื่อให้ธุรกิจทันสมัยอยู่เสมอ ผู้ประกอบการต้องเปิดกว้างรับเทคโนโลยีใหม่ และนำมาผสมผสานโซลูชันดิจิทัลที่เข้ากับการดำเนินธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น การลงทุนในช่องทางอีคอมเมิร์ซ, การนำซอฟต์แวร์ใหม่มาใช้ หรือการยกระดับบริการลูกค้าสู่ระบบดิจิทัล

การเปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิทัล ช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กสามารถแข่งขันกับองค์กรขนาดใหญ่ได้ ด้วยการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจคล่องตัว รวดเร็ว และสามารถก้าวไปข้างหน้าได้อย่างต่อเนื่องในตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

3. ใช้เวลาในการสร้างเครือข่าย

แม้การสร้างเครือข่ายอาจจะไม่ให้ผลลัพธ์ในทันที แต่เครือข่ายถือเป็นกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพในการขยายธุรกิจ รวมถึงการพัฒนาและรักษาความสัมพันธ์ได้ตลอดทั้งปี ซึ่งจะส่งผลดีต่อบริษัทในระยะยาว ซึ่งการมีคอนเน็กชันในอุตสาหกรรมจะช่วยให้คุณค้นพบโอกาสในการเติบโตใหม่ๆ และช่วยให้ได้รับข้อมูลเชิงลึกโดยเรียนรู้จากประสบการณ์ของผู้อื่น

นอกจากนี้ คอนเน็กชันยังเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการประชาสัมพันธ์ตัวเองและสร้างแบรนด์ของคุณ จากผลการวิจัยของ Economist Intelligence Unit ระบุว่า การสร้างเครือข่ายมีความสำคัญต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการหน้าใหม่ถึง 78%

และจากความคิดเห็นของผู้ตอบแบบสำรวจทั้งหมด พบว่า คอนเน็กชันที่มีอยู่ส่งผลดีต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจ โดยคำแนะนำในปีนี้ สำหรับผู้ประกอบการคือ การสร้างและรักษาความสัมพันธ์กับคนใหม่ๆ อย่างน้อย 1 รายต่อเดือน ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจของคุณให้พัฒนาไปอีกขั้น

4. ปรับปรุงแผนธุรกิจ

แผนธุรกิจมีวัตถุประสงค์มากกว่าแค่เป็นเอกสารใช้ขอเงินทุนในช่วงเริ่มต้นธุรกิจ ในทางตรงกันข้าม แผนธุรกิจทำหน้าที่เป็นเหมือนโครงร่างกลยุทธ์ ที่ช่วยชี้นำองค์กรไปสู่การบรรลุเป้าหมายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

ผู้ประกอบการควรหมั่นตรวจสอบความคืบหน้าของแผนธุรกิจ และปรับปรุงให้ทันสมัยอยู่เสมอ เพื่อติดตามความแตกต่างระหว่างผลลัพธ์ที่คาดการณ์ไว้กับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง เนื่องจากเราจำเป็นต้องเรียนรู้จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ตลอดจนบันทึกว่าเราผิดพลาดตรงไหนและอย่างไร

แผนธุรกิจควรจัดเป็นเอกสารที่ต้องมีการอัปเดตอยู่เสมอ โดยเฉพาะช่วงต้นปีเป็นเวลาที่ดีในการทบทวนแผนธุรกิจ เพื่อประเมินแผนธุรกิจหรือวิธีการดำเนินธุรกิจของคุณในปี 2024 ว่าจำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนหรือไม่

5. ประชาสัมพันธ์แบรนด์ของคุณอย่างต่อเนื่อง

สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก การสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งถือเป็นสิ่งสำคัญต่อความสำเร็จและการขยายตัวในโลกธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง แม้ว่าองค์กรจำนวนมากจะให้ความสำคัญกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการของตน แต่บ่อยครั้งที่พวกเขามองข้ามความสำคัญของการสร้างแบรนด์

การกำหนดเอกลักษณ์ของแบรนด์และตลาดเป้าหมายเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสร้างแบรนด์ ซึ่งในการพัฒนาแบรนด์ ผู้ประกอบการควรพิจารณาเลือกใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น LinkedIn, Instagram และ Facebook และควรคิดหาวิธีใหม่ๆ ในการเพิ่มมูลค่าให้กับลูกค้าอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม ปี 2024 ธุรกิจขนาดเล็กต่างก้าวเข้าสู่เส้นทางที่เต็มไปด้วยความน่าตื่นเต้น และเป็นสัญญาณเริ่มต้นสู่การเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นการให้ความสำคัญกับประสบการณ์ของลูกค้า การนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาผสานกับธุรกิจ การลงทุนสร้างคอนเน็กชัน การประชาสัมพันธ์และโปรโมตแบรนด์ ตลอดจนการอัปเดตกลยุทธ์ธุรกิจ เพื่อให้ปีนี้เป็นปีที่ดีที่สุดของคุณ