เปิด 4 ขั้นตอน สู่อิสรภาพทางการเงิน เตรียมไว้รอ เกษียณนี้ยังไงก็สบาย

เปิด 4 ขั้นตอน สู่อิสรภาพทางการเงิน เตรียมไว้รอ เกษียณนี้ยังไงก็สบาย

เงินหามาได้ทำอย่างไรให้มีเงินเก็บ แบ่งเงินแบบไหน จัดสรรอย่างไรให้มีใช้ตอนเกษียณ วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้นำ 4 ขั้นตอนทางการเงินสำหรับมือใหม่สู่วัยเกษียณ ซึ่งเป็นไอเดียจากคุณหนุ่ม-จักรพงษ์ เมษพันธุ์ หรือที่รู้จัก พี่หนุ่ม Money Coach

1. บริหารเงินให้ “เหลือ” ทุกเดือน

เป็นเรื่องยากสำหรับพนักงานออฟฟิศหลายคนที่เดือนชนเดือน ซึ่งมาจากหลายปัจจัย ยิ่งอยากให้ทุกเดือนมีเงินเหลือก็ยิ่งลำบาก แต่รู้หรือไม่ว่าการที่มีเงินเหลือทุกเดือน ยิ่งเหลือมากก็ยิ่งดี เพราะเริ่มเหลือ…ก็เริ่มรวย

คุณหนุ่ม บอกว่า แนวปฏิบัติเบื้องต้นที่ง่ายที่สุด ก็คือ การหักเงินออมก่อนใช้จ่าย อย่างน้อย 10 เปอร์เซ็นต์ของเงินทุกก้อนที่หาได้ หรือจะมากกว่าก็ได้ แต่ถ้ายังเป็นหนี้ ให้เริ่มที่ 3% แต่หากทำให้การออมเป็นอัตโนมัติ​โดยไม่ต้องออกแรงยิ่งแจ่มกันไปใหญ่

สำหรับคนที่ทำงานประจำ แนะนำให้เปิดบัญชีอีกหนึ่งบัญชี เป็นบัญชีคู่ขนานกับบัญชีเงินเดือน (อาจเป็นบัญชีกองทุนรวมก็ได้นะ) แล้วแจ้งทางธนาคารให้หักเงินไปออมในบัญชีดังกล่าวเป็นประจำทุกเดือน ณ ​วันที่เงินเดือนออกเพื่อให้มั่นใจได้ว่า ไม่ว่าจะอย่างไรเรามีเงินออมแน่ๆ

เป้าหมายของการออมเงิน

  1. สะสมเป็นเงินสำรองพอใช้จ่ายได้ 6 เดือน 
  2. สะสมเพื่อไว้ใช้เป็นทุนเกษียณรวย
  3. สะสมไว้ใช้เป็นทุนเกษียณเร็ว

2. บริหารความเสี่ยงทางการเงินให้เป็น

เป็นเรื่องปกติของชีวิตมนุษย์กับเหตุการณ์ต่างๆ ที่มักจะเกิดขึ้นแบบไม่คาดฝัน และเหตุเหล่านั้นคือตัวแปรสำคัญที่มีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้ง เจ็บป่วย อุบัติเหตุ ภัยนอกบ้าน ภัยในบ้าน ฯลฯ 

คุณหนุ่ม บอกว่า สิ่งที่เราต้องทำคือ มานั่งพิจารณาดูดีๆ ว่า เรามีความเสี่ยงเรื่องใดบ้าง ความเสี่ยงกรณีเสียชีวิตมากหรือน้อยเพียงใด ถ้าตายไปส่งผลกระทบทางการเงินหรือไม่ ความเสี่ยงด้านการเจ็บป่วยมีมากน้อยเพียงใด ถ้าเจ็บป่วยส่งผลกระทบทางการเงินหรือไม่ ถ้ามีต้องวางแผนรับมือให้หมด ใช้แนวคิดการดูแลตัวเอง ควบคู่ไปกับการใช้ประกันอย่างเหมาะสม

หัดมองเรื่องร้ายๆ ไว้บ้าง และเพื่อเตรียมพร้อมรับมือ เมื่อวันที่อันตรายมาเยือนจริงๆ จะได้ไม่ส่งผลกระทบกับเป้าหมายทางการเงินของตัวเองมากเกินไป 

ไม่ต้องเดินสะดุดล้มบ่อยๆ จะได้ไปถึงอิสรภาพทางการเงินเร็วขึ้น

3. วางแผนเกษียณรวย          

วางแผนล่วงหน้าเป็นสิ่งที่ดีเสมอ เพราะเราจะได้รู้ขั้นตอน ลำดับขั้นชีวิตของตัวเอง บางทีมันอาจจะไม่เป็นไปตามนั้น แต่เราจะสามารถวางแผนล่วงหน้าในหลายสิ่งต่างๆ ได้อย่างรอบคอบ เช่นเดียวกับการเกษียณ

คุณหนุ่ม บอกว่า ทำแบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้ความพยายามมาก ใช้เศษเงินเพียงไม่กี่บาทต่อวัน สะสมและลงทุนในหุ้น หรือกองทุนรวมหุ้นอย่างต่อเนื่อง หรือถ้ามีตัวช่วยอยู่แล้ว อย่างกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ หรือกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ก็ใช้หักผ่าน 2 กองทุนนี้ก็ได้

ตั้งโจทย์ไว้ว่า ชาตินี้จะรวยเร็วหรือเปล่าไม่รู้ แต่วันที่เลิกทำงานต้องรวย ต้องมีกิน ไม่ต้องพึ่งพาใคร

4. วางแผนเกษียณเร็ว

คุณหนุ่ม บอกว่า ถือเป็นแผนหลักเพื่อสร้างความมั่งคั่งร่ำรวยให้เร็วขึ้น โดยมีแผนเกษียณรวย (ในข้อ 3) เป็นแผนสำรอง

หลักการไม่ยุ่งยาก มุ่งเน้นสร้างการลงทุน เพื่อเพิ่มอัตราเร่งสู่อิสรภาพทางการเงิน ด้วยหลักคิด ใช้เงินตัวเองให้น้อย (OPM) สร้างคุณค่าและพลังทวีขั้นสูงสุดให้กับการลงทุน (Leveraging) เพื่อเป้าหมายใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการตั้งแต่อายุยังน้อย

ซึ่งแผนนี้อาจเป็นแผนที่ดูแล้วยากกว่า 3 แผนแรกสักหน่อย และต้องใช้ความรู้เรื่องการลงทุนพอสมควร แต่ก็ไม่เกินวิสัยที่จะเรียนรู้และลงมือทำให้สำเร็จได้

สุดท้าย ข้อคิดดีๆ จากคุณหนุ่มคือ “เรื่องเงินเป็นเรื่องง่ายคุณเองก็ทำได้”​ ขอแค่มีความรับผิดชอบ มีความรู้ทางการเงินที่ถูกต้อง และที่สำคัญ มีวินัยที่จะอดทนทำตามแผนการของตัวเองอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง

ขอบคุณข้อมูล

Money Coach