สัพเพเหระกับคุณตุ๊ก : รักและเข้าใจลูก

การเลี้ยงลูกทุกวันนี้อาจไม่ง่ายเหมือนเมื่อก่อน สมัยเราเด็กๆ พ่อแม่จะบอกให้เราเรียนตามที่ท่านเห็นว่าจบแล้วทำงานดีและมีความมั่นคง
ทุกวันนี้โลกเปลี่ยนไป วัยรุ่นเขาจะมีความชอบและแนวทางของเขา บางครอบครัวจะบอกให้ลูกเรียนแบบนี้ ทำงานแบบนี้ แต่เด็กเขาอยากทำตามแนวทางและความฝันของเขา หลายๆ ครั้งก็หงุดหงิดใส่กัน
ส่วนตัวแล้ว ครอบครัวเราจะเลี้ยงลูกแบบให้คำแนะนำ แล้วให้เขาตัดสินใจเองในการเลือกเรียนหรือเลือกทำงาน ไม่บังคับ ถ้ามีปัญหาเขาจะมาคุยและปรึกษากับเราว่าทำอย่างนี้ดีไหม ทำอย่างนั้นดีไหม ให้เขาหัดคิดหลายๆแบบ ดูข้อดี ข้อเสียก่อนตัดสินใจ ถ้าตัดสินใจผิด จะไม่ซ้ำเติม แต่ช่วยกันหาทางแก้ไข
เด็กรุ่นใหม่จะมีความเป็นตัวของตัวเอง ชอบแสดงความสามารถ อยากได้รับการยอมรับและอยากมีจุดยืน เช่น เขาอยากสมัครงานด้วยตัวเอง ไม่อยากให้พ่อแม่ฝากให้ ต้องปล่อยให้เขาแสดงความสามารถ เราเป็นพ่อแม่มีหน้าที่ให้คำแนะนำ ให้กำลังใจและชื่นชมลูกๆค่ะ
บางครอบครัวอยากให้ลูกทำงานแบบนี้ แต่ลูกอยากทำอย่างอื่น ก็มีปากเสียงกัน จากประสบการณ์ส่วนตัวแนะนำให้ลองเปลี่ยนตัวเราเป็นรับฟังลูกมากขึ้น อย่าบังคับ ใจเย็นๆ เรามีหน้าที่ให้กำลังใจเขาให้ทำให้สำเร็จ หากพลาดพลั้งหรือล้มเหลว อย่าซ้ำเติม ต้องให้กำลังใจเขา หน้าที่เราคือ ประคองเขาให้ถึงฝั่ง ไม่ใช่อุ้มหรือโอ๋
ครอบครัว คือ ที่ๆ ให้ความรักและความอบอุ่น ให้กำลังใจกันเสมอๆ นะคะ ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการเลี้ยงดูลูกค่ะ