ตู้ยืนหลับ “ยีราฟแน็ป” นวัตกรรมช่วย “งีบ” เอาใจชาวออฟฟิศ

ตู้ยืนหลับ “ยีราฟแน็ป” นวัตกรรมช่วย “งีบ” เอาใจชาวออฟฟิศ

หลายๆ องค์กรสนับสนุนให้พนักงานงีบหลับระหว่างวันได้ เพราะจะช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า และทำให้กลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

บริษัทในญี่ปุ่นอยู่แถวหน้าในการคิดค้นนวัตกรรมช่วยงีบแบบมีคุณภาพ และพัฒนาอุปกรณ์ไฮเทคมากมายสำหรับช่วยพักสายตาระหว่างวัน

ตู้ยืนหลับ

“นิกเกอิ” ระบุว่า ล่าสุดมีตู้สำหรับยืนหลับออกมาเอาใจเหล่านักงีบ เรียกว่า “ยีราฟแน็ป” (Giraffenap) ที่ออกแบบโดยอิงจากพฤติกรรมการนอนของยีราฟ ช่วยลดความล้าของกล้ามเนื้อและรู้สึกสบายขณะงีบ

“โคโยจู พลายวู้ด” บริษัทที่ทำธุรกิจหลากหลาย รวมถึงขายไม้อัด พัฒนา “ยีราฟแน็ป” ขึ้นมา โดยออกแบบให้เป็นตู้ขนาดเล็กแนวตั้งที่เหมาะสำหรับการยืนหลับ มีเบาะรองรับศีรษะ หน้าแข้ง และฝ่าเท้า เพื่อความผ่อนคลายมากขึ้น

บริษัทร่วมมือนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮอกไกโดและหุ้นส่วนอื่นๆ ทำให้พัฒนาอุปกรณ์นี้ที่เหมาะกับการหลับตื้นประมาณ 30 นาที และป้องกันไม่ให้ผู้ใช้งานเข้าสู่ระยะหลับลึก จึงสามารถกลับไปทำงานได้อย่างรวดเร็วหลังจากตื่น

ยีราฟแน็ป

“โคโยจู พลายวู้ด” ระบุว่า ส่วนใหญ่ผู้ใช้จะนอนงีบได้ 15-20 นาที ซึ่งเพียงพอสำหรับลดความเหนื่อยล้าและความเครียด

บริษัทวางแผนจะติดตั้งตู้ยืนหลับในสำนักงาน พื้นที่ทำงานร่วมกัน (Co-working Space) สถานพยาบาล และสนามบิน เพราะมีจุดเด่นตรงที่ไม่กินพื้นที่มาก โดยจะเริ่มทำตลาดในเดือนมกราคม ปี 2567 สนนราคาอยู่ที่ 3 ล้านเยน

ด้าน “อี-ออฟฟิศ” (E-office) ผู้ให้บริการพื้นที่ทำงานร่วมกัน มีแผนจะติดตั้ง “เอเนอร์ยีพอด” (EnergyPod) ของบริษัทเมโทรแน็ปส์จากสหรัฐฯ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยการงีบหลับ 20 นาที

“เอเนอร์ยีพอด” ออกแบบให้เท้ายกสูงขึ้นขณะนอนงีบ ช่วยการไหลเวียนของเลือด และผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลัง

“เอเนอร์ยีพอด” ออกแบบให้เท้ายกสูงขึ้นขณะนอนงีบ ช่วยการไหลเวียนของเลือด และผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลัง

“เอเนอร์ยีพอด” มาพร้อมหูฟังสำหรับเล่นเพลงช่วยการผ่อนคลาย และมีโดมครอบปิดร่างกายส่วนบนเพื่ออำนวยความสะดวกในการงีบ แถมระบบสั่นปลุกเมื่อครบเวลางีบ 20 นาที

สำหรับค่าใช้บริการ “อี-ออฟฟิศ” อยู่ที่ 600 เยนต่อชั่วโมง ส่วน “เอเนอร์ยีพอด” มีค่าใช้จ่าย 1,500 เยนต่อครั้ง ซึ่งจะมีส่วนลดสำหรับผู้ใช้ “อี-ออฟฟิศ”

++++++++++++

ที่มาภาพ

https://g-nap.com/en/news/notice-of-press-release-20230801/

MetroNaps EnergyPod