ทำไม คนทำธุรกิจรุ่นใหม่ ใส่เบอร์ตรงให้ลูกค้าติดต่อ ต่างจากให้แอดมินตอบอย่างไร

ทำไม คนทำธุรกิจรุ่นใหม่ ใส่เบอร์ตรงให้ลูกค้าติดต่อ ต่างจากให้แอดมินตอบอย่างไร

หากสังเกตส่วนใหญ่เจ้าของบริษัทหรือเจ้าของธุรกิจ มักไม่ทิ้งคอนแทกต์หรือช่องทางการติดต่อโดยตรงไว้ในแพลตฟอร์มต่างๆ ที่เป็นช่องทางการขายของร้าน แต่จะให้แอดมิน ผู้ช่วย หรือเลขามาช่วยรับเรื่องและตอบคำถามลูกค้าแทน

แล้วถ้าหากเราเปลี่ยนมาใส่คอนแทกต์ของเจ้าของแบรนด์โดยตรงจะเป็นอย่างไร ลองมาดูแนวคิดของ คุณทอย-กรชนก ตรีวิทยานุรักษ์ เจ้าของ Codec Creation กัน ว่าทำไมเธอถึงใส่คอนแทกต์ส่วนตัวในทุกช่องทางการขายของแบรนด์

“ผู้บริหารส่วนใหญ่มักจะไม่แปะเบอร์ส่วนตัวไว้ เรามองว่านั่นคือโอกาสที่เสียไปทั้งหมดถ้าพนักงานไม่ใส่ใจที่จะรับสาย ลูกค้าหลายคนโทรมาถามว่าร้านอยู่ตรงไหน ตอนนั้นเขาอาจจะยืนอยู่ในห้างเพื่อรอซื้อสินค้าของเรา แต่เขาแค่ไม่รู้ที่ตั้งร้าน ซึ่งถ้าเรารับสายแล้วบอกพิกัดร้านเราก็จะได้ลูกค้า ไม่ว่าจะโทรมากี่โมง โทรมาตอนไหนเราพร้อมรับสาย

และเพราะเคยลำบากมาก่อน เช่นช่วงโควิดหรือสถานการณ์ต่างๆ เลยรู้สึกว่าถ้าพลาดโอกาสไป โอกาสนั้นจะไม่วนกลับมาอีก มันน่าเจ็บใจมากๆ เลยให้ติดต่อโดยตรงมาเลย เราจะได้รู้ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในบริษัท ลูกค้าโทรมาด่าก็จะได้ฟัง ลูกค้าชมก็จะได้ฟัง มันดีกว่ามาก รู้สึกว่าการใกล้ชิดลูกค้า หรือการได้ยินเสียงลูกค้าดังๆ มันดีที่สุด มันดีต่อธุรกิจเพื่อที่เราจะได้นำไปปรับปรุงและพัฒนาต่อ” คุณทอย บอกอย่างนั้น

และทิ้งท้ายว่า เมื่อก่อนเคยรับหน้าที่ตอบไลน์ลูกค้าด้วยตัวเอง แต่ปัจจุบันได้ปรับให้แอดมินช่วยตอบ เพราะมีคำถามเข้ามาจำนวนมาก ซึ่งหากตอบเองคงไม่มีเวลาทำงานอย่างอื่น

นี่เป็นเพียงแนวคิดของเจ้าของธุรกิจที่เลือกใส่คอนแทกต์ส่วนตัวให้ลูกค้าติดต่อมาโดยตรง แต่ถึงกระนั้นการจะทำเช่นนี้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะงานและรูปแบบการทำงานของแต่ละธุรกิจ