สรุปเรียก น้ำปลาพริก ไม่ใช่ พริกน้ำปลา เปิดวิธีการทำง่ายๆ รสกลมกล่อม

สรุปเรียก น้ำปลาพริก ไม่ใช่ พริกน้ำปลา เปิดวิธีการทำง่ายๆ รสกลมกล่อม

เราคุ้นเคยกับการเรียก “พริกน้ำปลา” อยู่บ่อยๆ แต่บางคนก็เรียกว่า “น้ำปลาพริก” จนช่วงหนึ่งเมื่อ 4 ปีก่อน เกิดการถกเถียงบนโลกออนไลน์ จนทำให้เพจ ‘คำไทย’ ต้องส่งอีเมลสอบถามผู้เชี่ยวชาญในราชบัณฑิตยสภา ว่าแท้จริงแล้วเรียกว่าอะไรกันแน่

น้ำปลาพริก เป็นการนำคำนาม 2 คำ มารวมกัน ได้แก่ น้ำปลา น. น้ำสำหรับปรุงอาหารให้มีรสเค็ม ทำจากปลา เป็นต้น หมักกับเกลือ และ พริก น. ชื่อไม้ล้มลุกในสกุล Capsicum วงศ์ Solanaceae ผลมีรสเผ็ด มีหลายชนิด เช่น พริกขี้หนู

ไม่เพียงแค่นั้น เมื่อ 4 ปีก่อน เกิดกระแสออนไลน์ในการถกเถียงว่าแท้จริงแล้วต้องเรียกว่า ‘พริกน้ำปลา’ หรือ ‘น้ำปลาพริก’ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไปทาง พริกน้ำปลา เสียมากกว่า

อย่างไรก็ดี เพจ คำไทย ได้มีการอีเมลไปหา คุณพรทิพย์ เดชทิพย์ประภา พนักวรรณศิลป์ชำนาญการ ถึงข้อถกเถียงดังกล่าวว่าแท้จริงต้องใช้คำไหน

โดยในเนื้อความกล่าวว่า

“หากพิจารณาความหมายของคำทั้งสองตามที่ ปรากฏในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พุทธศักราช ๒๕๕๔ คำว่า “น้ำปลาพริก” หรือ “พริกน้ำปลา” ก็คือ อาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำปลาและพริกทั้งคู่…”

อย่างไรก็ตาม ได้สอบถามความเห็นจาก ดร.อนันต์ เหล่าเลิศวรกุล กรรมการวิชาการของสำนักราชบัณฑิตยสภา ได้รับข้อมูลว่า “น้ำปลาพริก” คือคำที่ใช้มาแต่เดิม “น้ำปลา” เป็นคำหลัก ให้ความหมายว่า เค็ม ส่วน “พริก” เป็นคำนามขยาย พริกช่วยเสริมรสเค็มให้เจือเผ็ด เวลาเติมรสอาหารด้วยน้ำปลาพริกอย่างเติมในข้าวผัดเพราะต้องการความเค็มนำ แต่ไม่ต้องการเค็มโดดๆ จึงใช้ น้ำปลาพริก

นอกจากนี้มี “น้ำปลาพริก” อีกแบบหนึ่งที่ใช้ “พริกป่น” แทน “พริกขี้หนู” ก็เรียกว่า “น้ำปลาพริกป่น” ไม่มีผู้เรียกว่า “พริกป่นน้ำปลา” (พรทิพย์ เดชทิพย์ประภา พนักวรรณศิลป์ชำนาญการ)

เช่นนี้แล้ว เราไม่อาจปฏิเสธหลักการอันมีความเป็นเหตุผลอันเนื่องมาจากคำเดิมที่มีอยู่ แต่สุดท้ายเราจะเรียกว่าอะไรคงไม่มีความผิดในการเรียก แต่ถ้าหากตอบด้วยความรู้ก็จะทำให้เรามีความรู้รอบตัวมากขึ้น

และก่อนจากกันไปมีทริกแนะนำการทำน้ำปลาพริกมาฝาก ดังนี้

วัตถุดิบ

  1. พริกขี้หนูซอย
  2. น้ำปลาอย่างดี
  3. มะนาว
  4. กระเทียมซอย หอมซอย
  5. น้ำตาล

วิธีการทำ

  1. นำน้ำปลามาใส่ภาชนะ ผสมน้ำตาลและมะนาว กะเกณฑ์ปริมาณได้ตามเหมาะสม
  2. คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสให้น้ำปลาไม่เค็มโดด
  3. ใส่พริกขี้หนูซอย กระเทียมซอย หอมซอย ตักเสิร์ฟราดข้าวร้อนๆ ทานได้เลย