ยุคมิจฉาชีพระบาดหนัก SMEs รับมืออย่างไร เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค

ยุคมิจฉาชีพระบาดหนัก SMEs รับมืออย่างไร เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค

ข่าว มิจฉาชีพทางออนไลน์ มีออกมาให้เห็นเป็นอุทาหรณ์ไม่เว้นแต่ละวัน เพราะมิจฉาชีพเหล่านี้ แฝงตัวอยู่ทั่วทุกวงการ สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลกระทบแต่กับบุคคลทั่วไป แต่ยังส่งผลกระทบต่อการประกอบธุรกิจของ SMEs ในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า ดังนั้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า ผู้ประกอบการต้องปรับตัวอย่างไร เว็บไซต์ finbiz by ttb แนะนำดังนี้

1. ใช้เบอร์โทรศัพท์ธุรกิจ ติดต่อลูกค้า ไม่ใช้เบอร์ส่วนตัว

2. ใช้ SMS สำหรับ Business ส่งข้อมูลข่าวสาร โปรโมชันให้ลูกค้า

3. ขอเครื่องหมาย Verified ยืนยันการตรวจสอบบัญชีผู้ใช้จริง สำหรับบุคคลสาธารณะ หน่วยงานรัฐ แบรนด์ หรือธุรกิจต่างๆ

4. แจ้งข้อมูลข่าวสารให้หลากหลายช่องทาง เช่น แจ้งล่วงหน้าผ่าน Social Media ทั้ง Facebook, Twitter, Line Official

5. แสดงตัวตนติดเครื่องหมาย DBD Registered ไว้ที่เว็บไซต์ เพื่อการันตีว่าธุรกิจคุณถูกต้องตามกฎหมาย น่าเชื่อถือ ปลอดภัยไม่โดนโกงแน่นอน

6. เสริมความเชื่อมั่น SMEs ด้วย PDPA พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ที่ประกาศใช้ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 65 เป็นต้นมา มาใช้ เพราะเมื่อมีกฎหมาย PDPA คุ้มครองผู้บริโภคแล้ว จะทำให้ได้รับความเชื่อมั่นจากลูกค้า ในการใช้บริการและซื้อสินค้า เพราะเมื่อลูกค้าไว้วางใจยินยอมเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ให้กับธุรกิจในการทำกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งแล้ว หากวันหนึ่งข้อมูลมีการรั่วไหล ก็จะมีบทลงโทษทั้งทางแพ่ง ทางอาญา และโทษปรับจำนวน 5 ล้านบาท หรือจำคุกสูงสุด 1 ปี

และยังต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทน ตามความเหมาะสมในแต่ละกรณีนั้นๆ และเพื่อหลีกเลี่ยงการทำผิดกฎหมาย PDPA ธุรกิจ SMEs จึงจำเป็นต้องดำเนินการในการ กำหนดนโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ Privacy Policy พร้อมทั้งจัดทำระบบการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลที่ปลอดภัย รวมทั้งมีระบบแจ้งเตือนหากข้อมูลเกิดการรั่วไหลด้วย