3 เคล็ด(ไม่)ลับ SMEs สร้างแบรนด์ ดึงดูดใจลูกค้ายุคดิจิทัล

finbiz by ttb แนะ 3 เคล็ด(ไม่)ลับ SMEs สร้างแบรนด์ ดึงดูดใจลูกค้ายุคดิจิทัล

หากเปรียบเทียบธุรกิจกับการหาลูกค้า ก็เปรียบเสมือนการหาปลา การทำธุรกิจในยุคแรกๆ นั่งตกปลาแบบสบายๆ ก็มีปลามากินเหยื่อ แต่ยุคนี้ปลาพร้อมจะหาแหล่งอาหารใหม่ได้ทุกเมื่อ ดังนั้น การทำธุรกิจจึงต้องเปลี่ยนวิธีคือ ไปทุกที่ ดักทุกทาง เพราะตลาดได้เปลี่ยนไปแล้ว

ปัจจุบันการแข่งขันในตลาดสูงขึ้น อีกทั้งลูกค้ายังมีโอกาสเลือกได้ตลอดเวลา เรียกได้ว่า ไม่มีแบรนด์ในดวงใจที่แท้จริง ลูกค้าพร้อมเปลี่ยนได้ทุกเมื่อ เมื่อมีแบรนด์ที่ถูกใจกว่า SMEs จึงต้องเร่งสร้างแบรนด์ให้สามารถดึงดูดหัวใจลูกค้าไว้ได้ตลอดเวลา และไม่เปลี่ยนใจไปแบรนด์อื่นได้ง่ายๆ

จึงเป็นเรื่องที่เหล่า SMEs ต้องเชื่อมทุกช่องทางแบบ Omni-Channel เพื่อให้ตามไปถึงกลุ่มเป้าหมาย และทำให้ทุก Touch Point สร้างประสบการณ์ที่ดี ลูกค้ารักแบรนด์และอยากอยู่ด้วยกันไปนานๆ ในตอนหนึ่งของงานสัมมนา “finbiz industry hack 2023 ติดอาวุธ…สู่การเติบโตอย่างยั่งยืน” ได้แนะ 3 เคล็ด (ไม่)ลับ SME ต้องสร้างแบรนด์อย่างไร เพื่อดึงดูดใจลูกค้ายุคดิจิทัล ดังนี้

ไปไหนไปด้วย (Be Where The Customer Is)

ผู้บริโภคอยู่ไหน แบรนด์ต้องอยู่ตรงนั้น เช่น ในช่วงโควิด-19 KFC พบว่า กลุ่มวัยรุ่นสั่งสินค้าน้อยลง เพราะใช้ชีวิตอยู่กับการเล่นเกม จึงพัฒนาแคมเปญ กด Shift K+F+C ลูกค้าวัยรุ่นสั่งสินค้าออนไลน์ได้ทั้งที่เล่นเกมอยู่ ตามไปอยู่ในเกมกับลูกค้าด้วย ทำให้ชีวิตและการเล่นเกมของลูกค้าดีไม่มีสะดุด ส่งผลให้ยอดขายเพิ่ม อีกทั้งแบรนด์ยังได้ใจลูกค้าวัยรุ่น

สร้างประสบการณ์ “ไร้รอยต่อ” (Seamless Experience)

ทำทุกอย่างให้ผู้บริโภคประทับใจ เช่น Sephora แบรนด์ร้านขายสินค้าความงามที่โดดเด่นในการทำ Omni-Channel Marketing โดยเชื่อมต่อทุกช่องทางทั้งออฟไลน์และออนไลน์ เพราะทุกช่องทางมีบทบาทที่แตกต่าง อาทิ ในเว็บไซต์มีแนะนำสาขาใกล้บ้าน ส่วนลูกค้าที่ไปหน้าร้านก็จะมี QR Code เชื่อมต่อเข้าช่องทางออนไลน์ เพื่อเติมเต็มประสบการณ์ สร้างคอมมูนิตี้ อัปเดตข้อมูลแบบ Personalized Experience และทุกช่องทางจะต้องเชื่อมกันแบบไร้รอยต่อ ด้วยการเข้าใจ 5A ของ Customer Journey

1) Aware ช่วงที่ลูกค้ากำลังเริ่มเห็นแบรนด์ ต้องทำอย่างไรให้ลูกค้ารู้จัก ต้องแสดงจุดยืนผ่านช่องทางต่างๆ ที่ลูกค้าสะดุด และรับรู้แบรนด์ของเราได้

2) Appeal ขั้นนี้ลูกค้าเตรียมตัวที่จะชอบ หรือไม่ชอบแบรนด์ แบรนด์ต้องคิดที่จะทำอย่างไรให้ดึงดูดลูกค้าและตกหลุมรักแบรนด์เราในที่สุด ต้องสร้างความประทับใจให้ลูกค้ารู้สึกชื่นชอบในแบรนด์ให้ได้

3) Ask ขั้นตอนที่ลูกค้าสนใจ และเริ่มจะหาข้อมูลสนับสนุน แบรนด์จะต้องคิดทำอย่างไรให้ลูกค้ามีข้อมูลเพียงพอ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อในขั้นตอนต่อไป โดยแบรนด์ต้องมีช่องทางที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการที่ลูกค้าจะได้รับข้อมูลนั้นได้โดยง่าย

4) Act ขั้นตอนที่ลูกค้าตัดสินใจซื้อ หรือไม่ซื้อ ในขั้นตอนนี้แบรนด์จะต้องคิดว่าทำอย่างไรให้ปิดการขายได้ ดังนั้น ช่องทางการซื้อจะต้องง่าย ตัดสินใจแล้วซื้อได้เลย โดยไม่ปล่อยโอกาสให้กับความลังเลใดๆ การจ่ายต้องไม่ติดขัดและไร้รอยต่อที่สุด

5) Advocacy ขั้นตอนนี้จะเกิดขึ้นเมื่อลูกค้ารู้สึกประทับใจหลังการซื้อไปแล้ว ถึงขั้นอยากกลับมาซื้อซ้ำ รวมไปถึงอยากบอกต่อ แบรนด์จึงต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้ารักไปนานๆ ทำให้ประทับใจเมื่อใช้งานสินค้าแล้ว ประทับใจบริการหลังการขาย รวมไปถึงการดูแลลูกค้าหลังจากนั้นด้วย

คอนเทนต์โดน + ให้จดจำ (Content With Impact) การที่แบรนด์จะแจ้งเกิดท่ามกลางการสื่อสารมากมาย คอนเทนต์ต้องโดน แตกต่าง และสร้างความจดจำให้ได้ ภายใต้กฎ 3S

1) Speed ความเร็วของคอนเทนต์ ความเร็วที่ไม่ได้หมายถึงทันเหตุการณ์เพียงอย่างเดียว แต่จะต้องเล่าให้เร็ว ภายใน 1 วินาทีแรก ลูกค้าจะต้องทราบได้แล้วว่ากำลังพูดถึงแบรนด์อะไร

2) Sharp ความคม นำเสนอต้องตรงจุด นอกจากเวลาที่ต้องกระชับแล้ว ต้องเสนอให้ตรงประเด็น ในระยะเวลาอันสั้นให้ได้

3) Stand Out ความโดดเด่น ให้แตกต่าง เข้าถึงอารมณ์ จนรู้สึกต้องแชร์ต่อ หรือพูดต่อ เป็นที่จดจำได้

สรุปได้ว่าคอนเทนต์จะต้องสามารถสื่อสารสร้างแบรนด์ให้ผู้บริโภคเข้าใจได้เร็วภายใน 1-2 วินาที บอกเล่าสั้นๆ กระชับได้ใจความ คมและตรงประเด็น คุยกับลูกค้าให้เข้าถึงใจ ใช้ Emotional หรืออารมณ์ร่วมให้เป็นประโยชน์

การทำคอนเทนต์ต้องมีทั้ง Logic และ Magic ต้องรู้ใจ เข้าใจผู้บริโภคว่าต้องการอะไร และต้องทำ Message นั้นให้คม โดนใจภายในระยะเวลาที่สั้น เหมือนเรากำลังให้ของขวัญผู้บริโภคที่มีเวลาน้อย ด้วยคอนเทนต์ที่มีประโยชน์กับผู้บริโภคโดยตรง

——————————————————————————————————————————–

ครั้งแรก! กับการรวมตัวกันของสุดยอดฟู้ดกูรูระดับประเทศ เพื่อพัฒนาทักษะทางอาหารแบบครบรส ในรูปแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อิ่ม อร่อย จัดจ้าน ได้ความรู้ แบบถึงรสถึงชาติ ในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ”

เส้นทางเศรษฐี, ศิลปวัฒนธรรม และ มติชนอคาเดมี ผนึกกำลังนำองค์ความรู้ที่เชี่ยวชาญมาร่วมกันพัฒนาทักษะด้าน “อาหาร” ซึ่งเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่สำคัญของไทยอย่างรอบด้าน เชื่อมโยงถึงกันด้วยกิจกรรม 3 มิติ ได้แก่ Talk, Taste และ Tips ฟังเสวนาจากฟู้ดกูรูระดับประเทศ, ชิมรสชาติอาหารจานเด็ดจากเชฟชื่อดัง และฝึกทำอาหารพร้อมเรียนรู้ทิปส์ต่างๆ กับตัวจริงอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้สนใจหรือผู้ที่ต้องการประกอบธุรกิจด้านอาหารได้นำไปประยุกต์ใช้เสริมความแกร่ง ต่อยอดอาชีพ สร้างรายได้อย่างยั่งยืน

อัปสกิลครบองค์รวม สร้าง Star ให้ Strong พร้อมแข่งขันในธุรกิจอาหารได้อย่างเต็มศักยภาพ ในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ” ระหว่างวันที่ 26-28 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 ที่ มติชนอคาเดมี