สู้ค่าไฟไม่ไหว อยากติด โซลาร์รูฟท็อป บ้านแต่ละแบบ ต้องใช้งบเท่าไหร่?

สู้ค่าไฟไม่ไหว อยากติด โซลาร์รูฟท็อป บ้าง บ้านแต่ละแบบ ต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่?

ปัจจุบัน การติดตั้ง โซลาร์รูฟท็อป (Solar Rooftop) หรือ ระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคา เพื่อช่วยลดค่าไฟฟ้าของแต่ละบ้าน ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งก็หมายความว่า เป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง ดังนั้น ผู้ที่สนใจจึงต้องศึกษาให้รอบคอบเสียก่อน

เว็บไซต์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้นำเสอนบทความในตอนหนึ่ง เกี่ยวกับการติดตั้งหลังคาโซลาร์เซลล์ต้องใช้เงินเท่าไหร่

ซึ่งในการติดตั้งระบบหลังคาโซลาร์เซลล์นั้น การพิจารณาเลือกบริษัทที่ให้บริการมีความสำคัญ ไม่ควรดูแค่ปัจจัยเรื่องราคาเท่านั้น เพราะอาจต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงเรื่องคุณภาพของอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ความเชี่ยวชาญของช่าง หรือไม่มีบริการหลังการขาย ดังนั้น ผู้สนใจจึงควรคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ ประกอบการตัดสินใจด้วย เพราะถือเป็นการลงทุนที่สูงพอสมควร

ความเหมาะสมของค่าใช้จ่ายต่างๆ นั้นจะขึ้นอยู่กับความต้องการของเรา ระดับคุณภาพของอุปกรณ์ที่ใช้ติดตั้ง ขนาดกำลังการติดตั้ง รูปแบบการติดตั้ง

  • โดยค่าใช้จ่ายเบื้องต้นจะอยู่ตั้งแต่ 80,000-100,000 บาทสำหรับระบบ 3 กิโลวัตต์ เหมาะกับบ้านขนาดเล็กถึงกลาง ช่วยประหยัดไฟได้เดือนละประมาณ 1,500 บาท
  • สำหรับระบบ 5 กิโลวัตต์ ซึ่งเป็นขนาดที่นิยมสำหรับบ้านขนาดใหญ่ขึ้น หรือโฮมออฟฟิศขนาดเล็กจะอยู่ประมาณ 120,000-200,000 บาท ประหยัดไฟได้ประมาณ 2,500-3,000 บาทต่อเดือน
  • ส่วนระบบ 10 กิโลวัตต์ จะอยู่ประมาณ 250,000-350,000 บาท ช่วยประหยัดไฟได้ถึง 6,000 บาทต่อเดือน
  • ซึ่งจะเห็นได้ว่าค่าใช้จ่ายต่อกิโลวัตต์ ยิ่งมากขึ้นก็จะยิ่งถูกลง แต่ทั้งนี้ก็จำเป็นต้องดูขนาดพื้นที่หลังคาสำหรับการติดตั้ง และวัตถุประสงค์ของการใช้งานควบคู่กันไปด้วย

——————————————————————————————————————————–

ครั้งแรก! กับการรวมตัวกันของสุดยอดฟู้ดกูรูระดับประเทศ เพื่อพัฒนาทักษะทางอาหารแบบครบรส ในรูปแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อิ่ม อร่อย จัดจ้าน ได้ความรู้ แบบถึงรสถึงชาติ ในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ”

เส้นทางเศรษฐี, ศิลปวัฒนธรรม และ มติชนอคาเดมี ผนึกกำลังนำองค์ความรู้ที่เชี่ยวชาญมาร่วมกันพัฒนาทักษะด้าน “อาหาร” ซึ่งเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่สำคัญของไทยอย่างรอบด้าน เชื่อมโยงถึงกันด้วยกิจกรรม 3 มิติ ได้แก่ Talk, Taste และ Tips ฟังเสวนาจากฟู้ดกูรูระดับประเทศ, ชิมรสชาติอาหารจานเด็ดจากเชฟชื่อดัง และฝึกทำอาหารพร้อมเรียนรู้ทิปส์ต่างๆ กับตัวจริงอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้สนใจหรือผู้ที่ต้องการประกอบธุรกิจด้านอาหารได้นำไปประยุกต์ใช้เสริมความแกร่ง ต่อยอดอาชีพ สร้างรายได้อย่างยั่งยืน

อัปสกิลครบองค์รวม สร้าง Star ให้ Strong พร้อมแข่งขันในธุรกิจอาหารได้อย่างเต็มศักยภาพ ในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ” ระหว่างวันที่ 26-28 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 ที่ มติชนอคาเดมี