อัปเกรด ข้าวไทย สู่ Oryzwel นมข้นหวานแคลอรีต่ำ เจาะตลาดสายเฮลท์

อัปเกรด ข้าวไทย สู่ Oryzwel นมข้นหวานแคลอรีต่ำ เจาะตลาดสายเฮลท์ การันตีเหรียญทองเวทีโลก

Oryzwel ผลิตภัณฑ์ข้นหวานจากข้าวและธัญพืช ถือเป็นผลิตภัณฑ์อัปเกรดที่ต่อยอดความสำเร็จเพื่อการสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ภาคเกษตรกรรมไทย ด้วยการผสานความรู้ด้านฟู้ดไซน์ร่วมกับข้าวไทย ที่มีดัชนีน้ำตาลปานกลางถึงต่ำและธัญพืช ไม่ใส่วัตถุกันเสีย

มาพร้อมคุณค่าทางโภชนาการ เหมาะกับผู้ที่รักสุขภาพ ผู้มีอาการแพ้กลูเตน และผู้ที่หลีกเลี่ยงการรับประทานนมจากสัตว์ ให้อาหารทุกมื้อมีรสหวานได้โดยไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลทรายและนมวัว อีกทั้งยังได้รับรางวัลเหรียญทอง จากเวทีประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมระดับนานาชาติ “Inventions Geneva Evaluation Day – Virtual Event” เมื่อเร็วๆ นี้ที่นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส ด้วย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กฤติยา เขื่อนเพชร อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (SCI-TU) เผยว่า เทรนด์การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภคมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง เพื่อลดภาวะเสี่ยงการเกิดโรคจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการรับประทานอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็มเกินไป จึงนำไปสู่ความร่วมมือกับทีมวิจัยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ต่อยอดความรู้ฟู้ดไซน์ (Food Science) ยกระดับข้าวไทยสายพันธุ์ กข43 ที่มีดัชนีน้ำตาลปานกลางถึงต่ำ พัฒนาเป็นนมข้าวข้นหวานต้นแบบที่ลดการเติมน้ำตาล เทียบปริมาณน้ำตาลกับนมข้นหวานทั่วไป จาก 40 เปอร์เซ็นต์ เหลือ 8 เปอร์เซ็นต์

ผศ.ดร.กฤติยา เขื่อนเพชร

“ปัจจุบันงานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการต่อยอดจากโจทย์ของผู้บริโภค เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงกลุ่มที่มีความต้องการพิเศษ อาทิ ผู้ที่แพ้กลูเตนและนมวัว ทำให้ทีมวิจัยคณะวิทย์ มธ. ร่วมกับ บริษัท อิมฟู้ด ครีเอชั่น จำกัด ได้พัฒนาสูตรใหม่ ด้วยการไม่เติมน้ำตาลทราย ไม่ใส่นมวัว ไม่ใส่วัตถุกันเสีย และเพิ่มธัญพืชชนิดต่างๆ สู่ฟู้ดฟังก์ชัน (Functional Food) จึงได้เป็นสูตรใหม่ในชื่อ ‘Oryzwel’ ผลิตภัณฑ์ข้นหวานจากข้าวและธัญพืชสูตรมังสวิรัติ”

“มาพร้อมพรีไบโอติกและใยอาหาร อาทิ ฟรักโทโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Fructo-Oligosaccharide) และอินูลิน (Inulin) ที่นอกจากจะให้ความหวานแล้ว ยังเพิ่มประโยชน์แก่ผู้บริโภคในการปรับสมดุลลำไส้ ช่วยระบบขับถ่าย เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่รักสุขภาพ สายมังสวิรัติ สายวีแกน ผู้ที่อยู่ในระหว่างการควบคุมน้ำหนัก ตลอดจนผู้ที่แพ้นมวัวและกลูเตน สามารถลิ้มรสความหวานอร่อยได้ตามปกติ โดยไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ แคลอรีน้อย ไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็ว” ผศ.ดร.กฤติยา กล่าวเพิ่มเติม

โดยนมข้นหวานจากพืชนี้ สามารถนำมาใช้เป็นดิปปิ้ง (Dipping) กับผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ หรือเป็นท็อปปิ้ง (Topping) ราดบนน้ำแข็งไส ชงผสมกับเครื่องดื่มร้อน ชา โกโก้ หรือทำเป็นเครื่องดื่มเย็นอย่างสมูทตี้ได้ ทั้งยังสามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องได้นานถึง 1 ปี เนื่องจากนำไปผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูงภายใต้ความดัน (Sterilization) ซึ่งปัจจุบันมีจำหน่ายในขนาดบรรจุถุงละ 120 กรัม ราคา 129 บาท มีให้เลือกถึง 3 สูตร ประกอบด้วย

  1. สูตรออริจินอล ให้กลิ่นหอมข้าว ถั่วเหลือง และธัญพืช รสชาติหวานอร่อย ได้สุขภาพ
  2. สูตรเมล็ดฟักทอง ไม่มีส่วนผสมของสารก่อภูมิแพ้ 9 ชนิด
  3. สูตรงาดำโกโก้ หวานอร่อย ได้รสชาติโกโก้เข้มข้น

“งานวิจัยนี้ได้รับการจดอนุสิทธิบัตรในนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยปัจจุบันมีการขอใช้สิทธิและนำไปต่อยอดโดยบริษัท อิมฟู้ด ครีเอชั่น จำกัด เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังได้เข้าสู่กระบวนการผลิตในระดับอุตสาหกรรมที่มีความปลอดภัย และได้จดแจ้งเป็นผลิตภัณฑ์ข้นหวานจากข้าวและธัญพืช จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.”

ทั้งนี้ ผลงานวิจัย ‘ผลิตภัณฑ์ข้นหวานจากข้าวและธัญพืช สูตรมังสวิรัติ’ ได้รับรางวัลเหรียญทอง จากเวทีประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมระดับนานาชาติ “Inventions Geneva Evaluation Day – Virtual Event” เมื่อปี พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมา ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส ถือเป็นรางวัลการันตีทั้งคุณภาพและความสำเร็จของคนไทยที่น่าภาคภูมิใจอีกหนึ่งรางวัล

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ถือเป็นกรณีศึกษา (Case Study) สำหรับคนรุ่นใหม่ เพื่อเป็นแบบอย่างในการต่อยอดองค์ความรู้ ที่สามารถนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารทางเลือก ตลอดจนสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับภาคเกษตรของไทย และเกิดเป็นธุรกิจ SMEs ที่สร้างรายได้ในอนาคต

โดยที่ผ่านมา ภายหลังจากที่ทีมวิจัยได้ประสบความสำเร็จจากการประกวดดังกล่าว ทำให้มีผู้ประกอบการร้านอาหารและคาเฟ่ ติดต่อขอซื้อผลิตภัณฑ์เพื่อนำไปประกอบธุรกิจอาหารทางเลือก เจาะกลุ่มคนรักสุขภาพ ที่มียอดการสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์อย่างต่อเนื่อง

สำหรับผู้สนใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ‘Oryzwel’ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ www.facebook.com/Oryzwel/

และสามารถติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับการเข้าศึกษาต่อหลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://student.mytcas.com หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจาก คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (SCI-TU) ได้ที่เว็บไซต์ www.tuadmissions.in.th, www.facebook.com/ScienceThammasat และ https://sci.tu.ac.th หรือติดต่อ 02-564-4490 ต่อ 2094