เปิดไอเดีย ธุรกิจทุนน้อย ลงทุนหลักหมื่น ก็มีกิจการเป็นของตัวเองได้

เปิดไอเดีย ธุรกิจทุนน้อย ลงทุนหลักหมื่น ก็มีกิจการเป็นของตัวเองได้

ปัจจุบันทั่วโลกประสบกับปัญหาเศรษฐกิจซบเซาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 มาได้หลายปี ทำให้กระแสการเงินของทั้งธุรกิจห้างร้านและรายรับของประชาชนนั้นฝืดเคืองตามๆ กันไป

บางคนเพิ่งเริ่มทำงานบริษัทและอยากทำธุรกิจเสริมเป็นอาชีพที่ 2 ที่ 3 บางคนตกงานมีเงินก้อนสุดท้ายอยากลงทุนทำธุรกิจหารายได้พึ่งพาตนเอง

เว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ ได้เปิดไอเดียธุรกิจที่น่าสนใจในปี 2023 สำหรับคนทุนน้อย ที่กำลังมองหาโอกาสการเติบโตท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ดังนี้

1. ธุรกิจบริการทำความสะอาดมืออาชีพ

แน่นอนว่าในยุค New Normal ที่มีทั้ง COVID-19 และ PM2.5 ธุรกิจบริการทำความสะอาดนั้นได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะแพ็กเกจบริการทำความสะอาด ที่พ่วงบริการฆ่าเชื้อมาด้วย 

ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (DBD) ชี้ให้เห็นว่า ภาพรวมธุรกิจบริการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อในประเทศไทยมีอัตราการเติบโตของมูลค่าทุนจดทะเบียน และผลประกอบการสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยในแต่ละปี มีธุรกิจทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ เกิดใหม่เฉลี่ยแล้วกว่า 200 ราย ผลประกอบการรวมเฉลี่ย 3-4 หมื่นล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่มาจากกลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก ที่มีสัดส่วนมากกว่า 90% ของธุรกิจบริการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อทั้งหมดในประเทศ

สิ่งสำคัญที่คุณต้องมีเพื่อเริ่มต้นธุรกิจนี้ ได้แก่ การลงทุนด้านเครื่องมือ และอุปกรณ์ทำความสะอาดที่ดูมีความเป็นมืออาชีพ อาทิ เครื่องดูดฝุ่น เครื่องขัดพื้น เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง และน้ำยาทำความสะอาดประเภทต่าง  เพราะแค่แรงงานคนอาจจะไม่เพียงพอที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการให้บริการ 

เรื่องที่ขาดไม่ได้ในการทำธุรกิจบริการทำความสะอาดมืออาชีพ คือผู้ให้บริการต้องมีจรรยาบรรณในการให้บริการและยึดถือเป็นแนวทางนอกเหนือจากการคำนึงถึงความสะอาด เพราะการให้บริการในสถานที่ที่เป็นส่วนตัว หรือสถานที่ทำงาน นอกจากลูกค้าจะต้องการความปลอดภัยต่อสุขภาพ การดูแลทรัพย์สินของลูกค้า ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญ ที่ต้องใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง 

และด้วยอุปกรณ์ที่ต้องพกพาไปให้บริการลูกค้าในแต่ละครั้ง มีจำนวนมาก อย่าลืมเรื่องของยานพาหนะที่ใช้สำหรับการเดินทางไปทำความสะอาด และขนย้ายอุปกรณ์ทำความสะอาดได้อย่างคล่องตัว เพื่อให้คุณไปถึงที่หมายของลูกค้าได้อย่างตรงเวลา และสร้างความประทับใจในทุกครั้งที่ให้บริการ 

ธุรกิจบริการทำความสะอาดมืออาชีพ เป็นอีกหนึ่งไอเดียธุรกิจ ซึ่งเจาะกลุ่มคนรักสุขภาพ มีเวลาน้อย ที่น่าสนใจอย่างมากในยุคนี้ เนื่องจากการรักษาความสะอาดแบบแอดวานซ์ กลายเป็นเรื่องที่ผู้บริโภคให้ความสนใจ สำหรับอัตราการให้บริการ อาจจะกำหนดเป็นแพ็กเกจ ให้ลูกค้าเลือกว่าจะใช้บริการรายวัน รายสัปดาห์ หรือคิดแบบเหมาจ่าย ซึ่งราคาทั่วไปจะอยู่ที่ หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นต่อเดือน ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่และรูปแบบการทำความสะอาด

การให้บริการในพื้นที่ขนาดใหญ่ที่ต้องใช้มืออาชีพในการทำความสะอาด เช่น อาคารที่เปิดให้เช่า ออฟฟิศ คอนโดมิเนียม รวมถึงพื้นที่ขนาดจำกัดอย่างบ้านส่วนตัว ที่ส่วนใหญ่ไม่มีแม่บ้านประจำ แต่จะใช้บริการจาก แม่บ้านมืออาชีพเข้าไปจัดการให้ ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับคนอยากเริ่มต้นธุรกิจได้เป็นอย่างดี 

2. ธุรกิจรับดูแลสัตว์เลี้ยง

หากคุณเป็นคนรักสัตว์ อาจนำมาทำเป็นธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้ให้คุณมากกว่าที่คิด เพราะจากการเก็บข้อมูลประชากรสุนัขแมว ที่ขึ้นทะเบียนผ่านกรมปศุสัตว์ ซึ่งสำรวจโดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พบว่า ในประเทศไทย มีสุนัขและแมว ที่เจ้าของนำมาขึ้นทะเบียนแล้วกว่า 5 ล้านตัว ยังไม่นับรวมสุนัข แมว และสัตว์เลี้ยงสายพันธุ์อื่น ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนอีกจำนวนมาก 

ขณะเดียวกัน ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุว่า รายได้ของธุรกิจประเภทนี้มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องตามแนวโน้มการเลี้ยงสัตว์ที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งมีรายได้เฉลี่ยต่อปีอยู่ที่รายละ 1 ล้านบาทขึ้นไป

คุณเองก็สามารถเริ่มต้นธุรกิจรับดูแลสัตว์เลี้ยงได้ง่าย โดยอาจเริ่มจากการแบ่งสรรปันส่วนพื้นที่ที่มีอยู่ภายในบริเวณบ้าน มาแปลงโฉมเป็นโรงแรมสัตว์ขนาดย่อม ซึ่งสามารถให้บริการได้ทั้งแบบฝากเลี้ยงในกรง หรือกั้นพื้นที่ทำเป็นห้องพักขนาดเล็ก และคิดค่าบริการได้ทั้งแบบรายชั่วโมง หรือรายวัน

สิ่งสำคัญที่คุณต้องมีเพื่อเริ่มต้นธุรกิจนี้คือ ต้องรักสัตว์ และมีความรู้ ความเข้าใจในการเลี้ยงสัตว์แต่ละประเภท และต้องมีแผนสำหรับมาตรการรับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉิน โดยเฉพาะการมีคอนแทกต์ร่วมกับโรงพยาบาลสัตว์ใกล้เคียงหากเกิดสิ่งไม่คาดคิดกับสัตว์เลี้ยง ก็จะเป็นการป้องกันปัญหาเบื้องต้นได้

นอกจากนี้ ควรมีกล้องวงจรปิดที่สามารถตรวจดูความเคลื่อนไหวของสัตว์เลี้ยงได้ตลอด 24 ชม. เพื่อสร้างความมั่นใจให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงที่มาใช้บริการ และอย่าลืมเรื่องของมาตรการด้านความสะอาด ปลอดภัย โดยเฉพาะในเรื่องของโรคติดต่อ และปรสิตในสัตว์เลี้ยงอย่างเข้มข้น

เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่กำลังหาไอเดียการทำธุรกิจในยุคนี้ โดยภาพรวม ยังคงสดใสและมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้นในทุกปี จากการที่ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ผู้คนมีอายุยืนมากขึ้น คนหันมาใช้ชีวิตครองโสดมากขึ้น

คู่แต่งงานที่ไม่มีบุตร จึงเลือกเลี้ยงสัตว์ไว้เป็นลูก ไม่ว่าจะเป็นสุนัข หรือแมว โดยนิยมเลี้ยงสัตว์ไว้เป็นเพื่อนคลายเหงาเอาใจใส่เหมือนคนในครอบครัวมากขึ้น ผู้บริโภคจึงยอมจ่ายค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าเดิม เพื่อแลกกับการดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างดี 

ด้วยเหตูผลดังกล่าว จึงส่งผลให้ตลาดสัตว์เลี้ยง มีแนวโน้มเติบโตและเป็นที่ต้องการทั้งทางด้านสินค้าและบริการ ซึ่งนอกจากรับดูแลสัตว์เลี้ยง ผู้สนใจยังสามารถมองหาธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เช่น ร้านที่มีบริการสำหรับสุนัข เช่น อาบน้ำตัดขนสุนัข นวดสปาสุนัข รวมถึง โรงแรมสุนัข เป็นต้น 

3. ธุรกิจบริการดูแลสภาพรถยนต์ หรือบริการล้างรถเคลื่อนที่ 

อีกหนึ่งธุรกิจที่สามารถเริ่มต้นด้วยเงินทุนไม่มาก แต่มีความต้องการใช้บริการมากขึ้นเรื่อย โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน และช่วงที่มีปัญหาฝุ่น PM2.5 อย่างหนักในปัจจุบัน 

ประเภทยานยนต์ที่มีแนวโน้มใช้บริการธุรกิจนี้มากที่สุด ได้แก่ รถยนต์ส่วนบุคคล และรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ซึ่งจากข้อมูลสถิติของกรมการขนส่งทางบก พบว่า รถยนต์ทั้ง 2 ประเภทนี้ มีการจดทะเบียน (สะสม) ในประเทศทั้งหมดกว่า 17 ล้านคัน และมีการจดทะเบียนใหม่ในเดือนมกราคม 2023 อีกกว่า 80,000 คัน จากจำนวนดังกล่าว ก็พอจะคาดการณ์ถึงทิศทางการเติบโตของธุรกิจคาร์แคร์ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะบริการทางเลือกอย่างบริการดูแลสภาพรถยนต์ หรือบริการล้างรถเคลื่อนที่ซึ่งให้ทั้งความสะดวกสบาย และประหยัดเวลาแก่ลูกค้า

สิ่งสำคัญที่คุณต้องมีเพื่อเริ่มต้นธุรกิจนี้ ได้แก่ มีความรู้ ความเข้าใจในการทำความสะอาดส่วนต่างๆ ของรถยนต์ และต้องเลือกใช้อุปกรณ์ที่ช่วยให้การทำความสะอาดรถยนต์สะดวกและมีประสิทธิภาพ

เนื่องจากการล้างรถยนต์แต่ละคัน ค่อนข้างใช้เวลานาน (ประมาณ 30-45 นาทีต่อครั้ง) การสร้างความประทับใจให้ลูกค้าด้วยเครื่องมือที่ช่วยให้การล้างรถเสร็จเร็วขึ้น ลดเวลาการรอคอยลง จึงเป็นสิ่งที่ผู้ทำธุรกิจนี้ ไม่ควรมองข้าม 

สำหรับการจัดเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดรถยนต์ แบบเคลื่อนที่ ประกอบด้วย เครื่องดูดฝุ่นภายในรถ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง กาพ่นฉีดโฟมล้าง น้ำยาทำความสะอาดเฉพาะพื้นผิวสำหรับส่วนต่าง ของรถ ผ้าไมโครไฟเบอร์สำหรับเช็ด ฯลฯ

โดยปัจจุบันมีขายแบบเป็นเซตต่าง ให้เลือกซื้อตามขนาดธุรกิจ ในราคาเริ่มต้นที่หลักหมื่น ก็สามารถเริ่มต้นเป็นเจ้าของธุรกิจได้ แต่ที่ต้องไม่ลืม คือคำนึงถึงเรื่องการใช้น้ำและพื้นที่สำหรับการล้าง ที่ต้องวางแผนในการดำเนินงานอย่างเป็นระบบ

เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ เช่น คำนวณต้นทุน รายรับรายจ่าย อุปกรณ์สิ้นเปลืองต่าง เพื่อให้คุณสามารถตั้งราคาค่าบริการที่เหมาะสม โดยส่วนใหญ่การล้างรถแบบเคลื่อนที่จะมีรายได้ต่อครั้ง 400-700 บาท ซึ่งอยู่ที่ปัจจัยด้านทำเลและคู่แข่ง ที่ต้องนำมาคำนวณให้ดี

ในระยะแรกของการเริ่มต้นธุรกิจ นอกจากการประชาสัมพันธ์ด้านการให้บริการ ธุรกิจมือใหม่ ควรมีโปรโมชันเพื่อสร้างฐานลูกค้าประจำ เช่น มีการสะสมแต้ม เพื่อให้ลูกค้ารับบริการฟรี เมื่อครบจำนวนที่กำหนด หรือมอบส่วนลดให้ในการใช้บริการครั้งแรก ซึ่งจะเพิ่มโอกาสให้กับการทำธุรกิจขนาดเล็ก ที่สร้างความแตกต่างด้วยความพึงพอใจในการบริการและเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภค

4. ธุรกิจทำความสะอาดสระว่ายน้ำ 

ในเมืองร้อนอย่างประเทศไทย แน่นอนว่า หลายบ้านเลือกที่จะสร้างสระว่ายน้ำไว้ประดับบ้าน ทั้งเพื่อความสวยงามและใช้งานจริง ส่วนใหญ่มีตั้งแต่สระว่ายน้ำสำหรับเด็กขนาด 3×5 เมตร ไปจนถึงสระว่ายน้ำที่ติดตั้งสปริงบอร์ด ซึ่งมักจะมีขนาดไม่น้อยกว่า 6×12 เมตร 

นอกจากนี้ ปัจจัยจากพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ ที่หันมาปรับวิถีการใช้ชีวิตโดยมุ่งเน้นสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์การรักษาสุขภาพกลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่มาแรง และเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ

โดยเฉพาะกระแส Health & Wellness ช่วงหลังโตขึ้นเยอะ ซึ่งสระว่ายน้ำที่จะได้ความนิยมอีกรูปแบบหนึ่งจะคล้ายกับออนเซ็น แต่ไปไกลกว่าอีกสเต็ปหนึ่ง เช่น มีสตรีม ซาวน่า มีบ่อที่เป็นน้ำร้อนน้ำเย็น เพิ่มฟีเจอร์ที่เป็นลูกเล่นของบ่อหรือสปานั้น

เป็นที่ทราบกันดีว่า สระว่ายน้ำต้องได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงในการชำรุดสึกหรอหรือเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ดังนั้น ธุรกิจบริการทำความสะอาดสระว่ายน้ำจึงเป็นหนึ่งในธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้เติบโตในระยะยาวได้ดี

ส่วนมากมักจะให้บริการแบบแพ็กเกจรายเดือน หรือรายปี ซึ่งต้องทำทั้งการปัดกวาดเช็ดถู เก็บขยะ เติมสารเคมีเพื่อปรับสภาพน้ำ ล้างถังกรอง และตรวจเช็กการทำงานของกลไกต่าง ในสระ ไม่ว่าจะเป็น ระบบบำบัดน้ำ วาล์ว เครื่องกรอง และปั๊มน้ำ เป็นต้น