สมาร์ทโฟนยุคใหม่ ผู้ใช้ซ่อมเองได้ ตอบโจทย์ยุคประหยัด ตอบรับกระแสรักษ์โลก

สมาร์ทโฟนยุคใหม่ ผู้ใช้ซ่อมเองได้ ตอบโจทย์ยุคประหยัด ตอบรับกระแสรักษ์โลก

สมาร์ทโฟนกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้คนจำนวนมาก เพราะใช้จัดการทุกๆ อย่างในชีวิต ตั้งแต่เรื่องงาน ธุรกรรมการเงิน ช้อปปิ้ง โซเชียล

นอกจากสมาร์ทโฟนจะพัฒนาเรื่องความฉลาด บางรุ่นก็หันมาเน้นเรื่องสะดวกซ่อม ทำให้ไม่ต้องซื้อเครื่องใหม่เสมอไป ตอบโจทย์ยุครัดเข็มขัดและกระแสรักษ์โลก

บริษัทจากฟินแลนด์ HMD Global เจ้าของลิขสิทธิ์แบรนด์โนเกีย เพิ่งเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น G22 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนมาตรฐานที่มาพร้อมหน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว และกล้องหลักที่มีความละเอียด 50 ล้านพิกเซล

แต่สิ่งที่ทำให้ G22 แตกต่างอยู่ที่ฝาหลังเป็นพลาสติกรีไซเคิลที่สามารถถอดออกได้ง่าย เพื่อเปลี่ยนชิ้นส่วนที่ชำรุดเสียหาย โดยจะมีชุดเครื่องมือและคู่มือการซ่อมจากบริษัท iFixit สำหรับอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้สามารถถอดและเปลี่ยนฝาหลัง แบตเตอรี่ หน้าจอ และช่องชาร์จแบตได้เอง

“อดัม เฟอร์กูสัน” หัวหน้าฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ของ HMD Global ระบุว่า การซ่อมสมาร์ทโฟนได้เองจะช่วยลดต้นทุนเฉลี่ย 30% เมื่อเทียบกับการซื้อเครื่องใหม่

ความเคลื่อนไหวของโนเกียล่าสุดสะท้อนถึงการที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนกำลังพยายามทำให้สมาร์ทโฟนมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น ท่ามกลางแรงกดดันจากหน่วยงานกำกับดูแลต่างๆ เพื่อให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีความยั่งยืนมากขึ้น ลดสร้างขยะที่ทำร้ายโลก

ยกตัวอย่างฝ่ายนิติบัญญัติของรัฐสภายุโรปได้เรียกร้องให้ออกกฎหมายที่จะบังคับผู้ผลิตให้สิทธิ์ในการซ่อมแก่ผู้ใช้งาน ซึ่งหมายถึงการเคลื่อนไหวของผู้บริโภคในการเรียกร้องให้สามารถซ่อมแซมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ด้วยตัวเองได้ เพราะการซ่อมโทรศัพท์มีความซับซ้อนมากขึ้นจากการที่แบตเตอรี่และส่วนประกอบอื่นๆ ถูกปิดผนึกอย่างแน่นหนา

โนเกีย G22 เริ่มวางขายในอังกฤษเมื่อวันที่ 8 มีนาคม โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 149.99 ปอนด์ หรือราว 179.19 ดอลลาร์ และสามารถซื้อชิ้นส่วนสำหรับถอดเปลี่ยนได้จาก iFixit ซึ่งแบตเตอรี่มีราคา 22.99 ปอนด์ หน้าจอแสดงผล 44.99 ปอนด์ และพอร์ตชาร์จอยู่ที่ 18.99 ปอนด์

“โนเกีย” ไม่ใช่แบรนด์มือถือเพียงรายเดียวที่พัฒนาสมาร์ทโฟนโดยคำนึงถึงโลกร้อน ก่อนหน้านี้ “แฟร์โฟน” (Fairphone) จากเนเธอร์แลนด์ก็วางขายโทรศัพท์หลายรุ่นที่ใช้ชิ้นส่วนแบบซ่อมแซมและเปลี่ยนอุปกรณ์ได้ด้วยตัวเอง

—————

ที่มาภาพจาก https://www.hmdglobal.com/