How To ปลดบ่วงภาระคล้องคอ โดยการ ปลดหนี้ ให้หมดเร็วๆ ทำอย่างไร?

How To ปลดบ่วงภาระคล้องคอ โดยการ ปลดหนี้ ให้หมดเร็วๆ ทำอย่างไร?

คำว่า หนี้ แค่พูดขึ้นมา หลายคนก็ยกมือขึ้นมากุมขมับกันเป็นแถว เพราะความหมายของมัน ไม่ได้ให้ความรู้สึกเชิงบวกเท่าใดนัก และไม่มีใครอยากจะเป็นหนี้โดยไม่จำเป็น แต่ในเมื่อเป็นหนี้ไปแล้ว จะทำการ ปลดหนี้ อย่างไรให้ไม่เครียด?

ก่อนอื่น เว็บไซต์ ธนาคารกรุงศรี ชวนมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ สิ่งที่เรียกว่า เงิน กันก่อน คือ เงินมีอยู่ 3 ช่วง ได้แก่

1. เงินในอดีต – หนี้สินที่เราก่อเอาไว้ในอดีต

2. เงินในปัจจุบัน – รายได้ที่เราสร้างในปัจจุบัน

3. เงินในอนาคต – เงินที่เราจะออมเพื่อสร้างความมั่งคั่ง ความมั่นคงให้แก่ชีวิตต่อไปในอนาคต

แล้วจะทำอย่างไร ถึงสามารถกำจัดเงินในอดีต หรือ หนี้ ของเราให้หายไปได้โดยเร็ว? มาดู 6 สเต็ปการปลดหนี้แบบเท่ๆ ดังนี้

1. สำรวจตัวเอง

สิ่งแรกที่ควรทำคือ การสำรวจตัวเอง โดยสำรวจว่า เรามีหนี้สินอะไร เป็นหนี้กับใคร เป็นหนี้เท่าไหร่ แล้วนำมารวบรวมกันเพื่อให้เห็นภาพรวมได้ว่า หนี้สินทั้งหมด รวมต้น รวมดอกเบี้ย เป็นเงินเท่าไหร่ รวมถึง การสำรวจตัวเองให้ได้ว่า เป็นหนี้เพราะอะไร เพราะหากทราบต้นตอที่มา ก็จะสามารถรวางแผนจัดการมันได้นั่นเอง

2. วางแผนการปลดหนี้

โดยจัดลำดับการปลดหนี้จาก เจ้าหนี้ หรือ สถาบันการเงิน ที่มีดอกเบี้ยสูงที่สุด ไปยังเจ้าหนี้ หรือ สถาบันการเงิน ที่มีดอกเบี้ยต่ำที่สุด เมื่อได้แล้ว ให้จัดเวลาเข้าไปติดต่อพูดคุยกับเจ้าหนี้สถาบันการเงินที่ดอกเบี้ยสูงที่สุด เพื่อขอต่อรองเรื่องระยะเวลาการชำระเงิน

เพราะการติดต่อกับเจ้าหนี้ อย่าง สถาบันการเงิน เพื่อแจ้งรายละเอียดสถานการณ์ของลูกหนี้ ซึ่งลูกหนี้นั้นมีความประสงค์ในการชำระหนี้สินทั้งหมด แต่ไม่สามารถชำระเงินตามที่สถาบันกำหนดไว้ได้ และต้องการความช่วยเหลือ ยังไงสถาบันการเงินหรือเจ้าหนี้ ก็ยินดีหาทางออกให้ความช่วยเหลืออยู่แล้ว เพราะต้องการให้ลูกหนี้ใช้หนี้ให้หมด ดีกว่าการมีหนี้เสีย

3. ลงมือทำตามแผนที่วางไว้

หากเราวางแผนเอาไว้แล้วเราไม่ทำตาม สิ่งที่เราตั้งใจวางแผนเอาไว้ก็จะไม่เกิดผลจริงไหมครับ ดังนั้น อย่าให้แผนการอยู่แต่บนแผ่นกระดาษนะครับ ดังนั้น เมื่อเราอุตส่าห์วางแผนแล้ว ดึงแผนการออกมาใช้ให้เป็นประโยชน์นะครับ เพียงแค่นี้ การปลดหนี้ทางการเงินของเราก็ง่ายขึ้นเยอะแล้วครับ แถมยังจะสามารถปลดหนี้ได้รวดเร็วกว่าการไม่วางแผนด้วยครับ

4. ปลดหนี้ ต้องมีตัวช่วย

ในเมื่อเราจะต้องปลดหนี้ การเพิ่มช่องทางรายรับ และลดประมาณรายจ่ายลงเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งเราหาเงินมาปลดหนี้ได้เยอะ ก็สามารถกำจัดหนี้สินได้เร็วขึ้นด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นการหารายได้เสริมโดยการทำงานพิเศษ หรือการทำงานล่วงเวลาเมื่อจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นวิธีการใดก็ตาม การหารายได้เพิ่มเติมนั้นเป็นตัวช่วยที่สำคัญทีเดียวครับ

นอกจากนั้นแล้วเรายังจะต้องรู้จักประหยัดค่าใช้จ่าย วิธีการจำกัด หรือลดค่าใช้จ่ายก็มีวิธีการง่ายๆ คือ จดรายรับรายจ่ายของเราทั้งหมดนั่นเองครับ พอเราเห็นตัวเลขแล้วเราก็จะทราบว่าเราใช้อะไรที่เป็นสิ่งฟุ่มเฟือย และมีอะไรบ้างที่เราสามารถลด ละ เลิกได้นั่นเองครับ

5. ใช้บัตรเครดิตอย่างมีวินัย

อีกวิธีที่เราสามารถช่วยลดหนี้ของเราได้ก็คือ ใช้บัตรเครดิตกับการซื้อของทั่วไปอย่างมีวินัยนั่นเองครับ คือ ยับยั้งชั่งใจก่อนใช้ ควรกำหนดงบต่อเดือนแล้วจ่ายให้ครบตามที่รูดไป อย่าลืมทำบัญชีรายจ่ายบัตรเครดิตด้วยนะครับ แต่คุณจะดูเท่สุดๆ เวลาจ่ายด้วยเงินสดนะครับ

6. สร้างวินัยในการออมเงินเพื่ออนาคตที่ไม่มีหนี้

หลายท่านอาจจะคิดว่า คนกำลังปลดหนี้ แล้วจะให้ออมเงินได้อย่างไร จริงๆ แล้วทำได้ไม่ยากเลยครับ เรามาดูวิธีการรัดเข็มขัด พร้อมแบ่งเงินออมระหว่างปลดหนี้กันครับ

วิธีการสร้างวินัยในการออมเงินก็ไม่ยากเลยครับ คือ จ่ายให้ตัวเองก่อนจ่ายที่อื่น อาจจะกำหนด 10% หรือ 5% เงินเดือนเข้า 15,000 ก็เก็บเงิน 1,500 เข้าบัญชีเงินออมไปก่อนเลยครับ ที่เหลือเราก็มาบริหารกันให้ใช้ได้พอดีทุกๆ เดือน แบบนี้แม้ว่าจะไม่ได้เก็บเดือนละเยอะๆ แต่นานเข้าเราก็สามารถมีเงินเก็บเป็นกอบเป็นกำได้นะครับ ทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มที่การสร้างนิสัยการออมที่ดีครับ เพื่อที่หนี้จะได้ไม่มาถามหาเราอีกนั่นเองครับ

ที่สุดนี้ สิ่งที่ดีที่สุด คือ การรู้จักบริหารเงินที่เรามี และประมาณตนเองนะครับ หากเรามีบัตรเครดิต แต่เราบริหารเงินเป็น เราก็สามารถวางแผนการใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ รู้จักใช้ประโยชน์จากการมีบัตรเครดิตแทนที่จะเป็นการสร้างหนี้ที่ทำให้เราต้องปวดหัวอีกนั่นเองครับ