เคล็ดลับพ่อค้าแม่ขาย เซอร์วิสลูกค้า อย่างไร ให้ประทับใจไม่รู้ลืม

เคล็ดลับพ่อค้าแม่ขาย เซอร์วิสลูกค้า อย่างไร ให้ประทับใจไม่รู้ลืม

การบริการลูกค้า หรือ การเซอร์วิสลูกค้าให้ดี ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการทำธุรกิจที่ยั่งยืน โดยมีเป้าหมายที่จะทำให้เกิดความสุข ความประทับใจ จนต้องบอกต่อไปถึงคนรอบข้างและไม่เปลี่ยนใจไปใช้สินค้าแบรนด์อื่นๆ เพราะลูกค้าไม่ได้ต้องการผู้ที่รู้ข้อมูลในทุกเรื่อง แต่ต้องการผู้ให้บริการที่พร้อมจะรับฟังและเข้าใจในทุกๆอย่างมากกว่า การทำให้ลูกค้าประทับใจได้นั้น ผลที่ตามมาไม่เพียงแต่จะทำให้ลูกค้าคนเดิมกลับมาใช้บริการอีก

ดังนั้น K SME ชวนมาดู 5 เคล็ดลับการดูแลลูกค้า ที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ ที่ไม่ว่าธุรกิจไหนก็ควรต้องมี ดังนี้

1. ฟังให้เยอะ : การฟัง จะช่วยให้แบรนด์ธุรกิจรู้ว่า ลูกค้าเป็นอย่างไร มีความต้องการอย่างไร ซึ่งทำให้แบรนด์เข้าใจลูกค้าและคุยกับลูกค้าง่ายขึ้น ดังนั้น เมื่อเจอลูกค้า แบรนด์ต้องพยายามฟังให้เยอะนั่นเอง

2. หยุดรอให้เป็น : ลูกค้าส่วนใหญ่ มักจะเป็นผู้เล่าและอธิบายเรื่องของตัวเอง การตั้งใจที่จะฟังในสิ่งที่เขาพูด รวมทั้งการหาจังหวะที่รอให้เขาพูดจบ แล้วนำกลับมาคิดว่า อะไรคือสิ่งที่ลูกค้าต้องการ จะทำให้เราสามารถให้บริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้มากขึ้น

3. ไม่ยึดความสำเร็จครั้งแรก ว่าเป็นความสำเร็จการปิดการขายได้ : ความสำเร็จครั้งแรก คือการที่แบรนด์ได้ทำความรู้จักลูกค้ามากขึ้น สิ่งสำคัญที่สุดในการออกไปหาลูกค้าในครั้งแรก คือ เมื่อกลับมาแล้ว ต้องหาให้ได้ว่า ความชอบหรือความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าคืออะไร ถ้าเจอแล้วลองดูว่าเราสามารถปรับตัวให้เข้ากับเขาได้หรือไม่ เป็นต้น

4. อย่าวางตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือผู้รู้ไปทุกเรื่อง : การสร้างความประทับใจกับลูกค้านั้น ขึ้นอยู่กับว่าแบรนด์สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าได้ดีแค่ไหน เพราะแทนที่จะเอาตัวเองไปเป็นผู้เชี่ยวชาญในทุกๆ เรื่อง ลองเปลี่ยนไปทำความเข้าใจลูกค้าว่าแต่ละคนเป็นอย่างไร แล้วค่อยๆ สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าจากตัวตนที่เขาเป็นดีกว่า

5. จริงใจ : ถ้าเมื่อไหร่ที่ความสัมพันธ์ของคุณและลูกค้าดี ลูกค้าได้รับการบริการที่จริงใจ คำว่า คู่แข่ง ที่หลายๆ แบรนด์กลัว ก็จะไม่ได้น่ากลัวอีกต่อไป เพราะลูกค้าจะเป็นคนมาบอกคุณเองว่า มีจุดไหนบ้างที่เราด้อยกว่าคู่แข่ง สิ่งนี้ช่วยให้เกิดการพัฒนาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าได้มากที่สุด