ไม่รวยสักที? เพราะติด กับดักทางการเงิน เหล่านี้อยู่หรือเปล่า

ไม่รวยสักที? เพราะติด กับดักทางการเงิน เหล่านี้อยู่หรือเปล่า

มนุษย์ทุกคนล้วน อยากรวย ไม่ว่าจะรวยด้วยหวย รวยด้วยการทำงาน แต่อย่างหลังนี่เหนื่อยหน่อย เพราะบางคนทำงานให้ตายยังไงก็ยังไม่รวย ส่วนน้อยมากที่จะรวยสำเร็จ แล้วเคยสงสัยกันไหมว่า เป็นเพราะอะไร?

CEO นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM
CEO นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM

คุณนพ-นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM ได้เผยว่า จากการศึกษาการสร้างชีวิต พบว่า คนส่วนใหญ่มักติด 5 กับดักทางการเงิน เหล่านี้ และเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเร่งมือแก้ให้ได้

1. พิมพ์เขียวทางการเงิน : คุณนพ กล่าวว่า มนุษย์มักมีพิมพ์เขียวทางการเงิน เหมือนพิมพ์เขียวในการสร้างบ้าน หากพิมพ์เขียวของเราบอกว่าเราเป็นคนเก็บเงินไม่ได้ เมื่อได้เงินมา ไม่ว่าจะจากโชคลาภหรืออะไรก็ดี ไม่นานก็หมดไป แต่หากเป็นคนที่มีรายได้เดือนละหลักล้าน แต่หากตกงานฟ้าผ่าหรือเงินหมดไป อีกไม่นานก็จะสร้างเงินหลักล้านนั้นขึ้นมาได้ใหม่ เพราะพิมพ์เขียวกำหนดการเงินนั่นเอง

2. หาเป็น แต่บริหารไม่เป็น : หากหาเงินได้เก่ง ต้องบริหารเงินเก่งด้วย ไม่ใช่ใช้สุรุ่ยสุร่าย หรือลงทุนต่อยอดแบบผิดๆ ส่งผลให้ชีวิตการเงินติดลบ ก็ไม่รวยสักทีนั่นเอง

3. ไม่เชื่อว่า ตนเป็นคนรวยได้ : เพราะคนส่วนใหญ่ ไม่ได้รวยมาตั้งแต่ต้น จึงถูกจำกัดความคิด คนรอบข้างบอกว่าทำไม่ได้ เมื่อเชื่อว่าไม่สามารถรวยได้ ความรู้สึกแบบคนรวยไม่เกิดขึ้น ก็ไม่มีแรงขับเคลื่อนถีบตัวเอง ทำให้จมอยู่กับการไม่รวยสักที จึงต้องแก้กับดักเรื่องความเชื่อให้ได้ กล้าให้รางวัลตัวเองในระดับที่เหมาะสมกับรายได้ ถือเป็นแรงจูงใจอย่างหนึ่งในการถีบตัวเองให้รวย

4. ไม่เรียนรู้เพื่อเพิ่มคุณค่าให้ตัวเอง : การเรียนรู้เพื่อเพิ่มคุณค่าให้ตัวเอง ถือเป็นสิ่งที่ไปแก้โจทย์ในเรื่องการหาเงินให้ได้เพิ่มขึ้น รวมถึงการบริหารเงินให้เป็น เพราะการเรียนรู้ จะทำให้เราเข้าใจเรื่องของการหาเงิน เข้าใจในเรื่องวิธีการรักษาและต่อยอดเงินที่มีอยู่

5. ไม่เอาคนที่ประสบความสำเร็จเป็นแบบอย่าง : เพราะคนมักอิจฉา มองข้าม และคิดลบกับคนที่ประสบความสำเร็จมากกว่า จึงกลายเป็นการปิดกั้นการรับพลังงานหรือปิดโอกาสทำความรู้จักกับคนเหล่านี้ จึงเป็นเรืองสำคัญที่ต้องมีต้นแบบ ในการสร้างแรงบันดาลใจ อารมณ์ร่วม ในการสร้างชีวิตที่ดี