5 พฤติกรรมผู้บริโภคแบบใหม่ เหล่าผู้ประกอบการ ต้องรู้ และ ปรับตัวตามให้ทัน

เปิด 5 พฤติกรรมผู้บริโภคแบบใหม่ เหล่าผู้ประกอบการ ต้องรู้ และ ปรับตัวตามให้ทัน

นอกจาก เทรนด์ธุรกิจ ที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาแทบจะตลอดเวลา พฤติกรรมผู้บริโภค ก็แทบจะเรียกว่าอัปเดตบ่อยจนบางทีก็ตามกันแทบไม่ทันเลยทีเดียว ทำให้เหล่า เจ้าของธุรกิจ-ผู้ประกอบการ ต้องวิ่งตามทั้งเทรนด์ธุรกิจและเทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภคกันจนเหนื่อยเลยทีเดียว

เว็บไซต์ K SME เผยแพร่ พฤติกรรมลูกค้าแบบใหม่ บน (โลก) ธุรกิจเดิม ที่ผู้ประกอบการและเจ้าของธุรกิจควรรับทราบ เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดธุรกิจต่อไป ดังนี้

1. คิดก่อนจ่าย : เรียกว่าเป็นช่วงขาขึ้นของ เฮ้าส์แบรนด์ เลยก็ว่าได้ เพราะแบรนด์ไหนที่มีการผลิตสินค้าเอง หรือ ผ่าน OEM (อาทิ ท็อปส์ หรือ โลตัส เป็นต้น) จะกลายเป็นกลุ่มแบรนด์ที่ได้รับความสนใจจากผู้บริโภค เพราะมีความคุ้มค่า และ สะดวกในการซื้อ นั่นเอง

2. ชีวิตติดสมาร์ทโฟน : ด้วยพฤติกรรมดังกล่าว ทำให้ ตลาดออนไลน์ เติบโตขึ้นเป็นอย่างมากและมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากผู้คนใช้สมาร์ทโฟนในการ ค้นหาข้อมูลออนไลน์ ใช้แอปพลิเคชันต่างๆ ในการดูหนังฟังเพลงมากขึ้น รวมถึงการซื้อของออนไลน์และทำธุรกรรมการเงินต่างๆ ด้วย เจ้าของกิจการจึงควรเตรียมความพร้อมในการสื่อสารออนไลน์ ให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตประจำวันของลูกค้านั่นเอง

3. ชอบดู แต่ไม่ชอบอ่าน : พฤติกรรมดังกล่าว ทำให้ คลิปสั้น มีผลต่อการตัดสินใจของผู้บริโภคในสมัยนี้เป็นอย่างมาก เพราะการสื่อสาร ให้ข้อมูลการใช้งาน รีวิวสินค้า ผ่านคลิปที่สั้นกระชับและน่าสนใจ จะช่วยดึงดูดลูกค้าได้ โดยเฉพาะการทำสื่อผ่านโซเชียลมีเดีย เช่น YouTube, TikTok และ Reels เป็นต้น

4. ยุคแห่งความเท่าเทียม : ถือเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม หรือคิดว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจเลยทีเดียว เพราะลูกค้าที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ ให้ความสำคัญกับธุรกิจที่สนับสนุนความแตกต่างในสังคม ทั้งเรื่อง อายุ เพศ เชื้อชาติ ศาสนา เป็นต้น ภาคธุรกิจจึงควรระวังเรื่องการสื่อสาร ไม่ให้กระทบห้วข้อที่มีความเปราะบาง

5. Go Green : กลุ่มกำลังซื้อสูงที่น่าจับตา โดยลูกค้าจะเต็มใจจ่ายเงินเพิ่ม ให้กับสินค้าที่แสดงจุดยืนเรื่องการตอบแทนสังคม ความยั่งยืน และ ความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม