สังคมไร้เงินสด! เจ้าของร้าน เลือก วิธีชำระเงิน แบบไหน ให้เข้ากับธุรกิจ?

เข้าสู่ ยุคสังคมไร้เงินสด! เจ้าของร้าน ควรเลือก วิธีชำระเงิน แบบไหน ให้เข้ากับธุรกิจ?

ในโลกยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิต พฤติกรรมของผู้บริโภคได้เปลี่ยนแปลงไปในหลายๆ ด้าน อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม นั่นคือ การทำธุรกรรมที่เข้าสู่ สังคมไร้เงินสด” หรือ “Cashless Society” ที่ผู้บริโภคจะไม่ใช้เงินสดในการซื้อขายสินค้าและบริการกันอีกต่อไป แต่จะเปลี่ยนมาใช้การจ่ายเงินด้วยระบบ Payment ในรูปแบบอื่นๆ แทน

จากสถิติของธนาคารแห่งประเทศไทย มีการระบุว่า พฤติกรรมการชำระเงินของคนไทย มีปริมาณธุรกรรมรูปแบบ e-Payment รวมไปถึง Internet & Mobile Banking, บัตรเครดิตและบัตรเดบิต และ e-Wallet เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

จากเฉลี่ย 135 ครั้งต่อคนต่อปีในเดือนธันวาคม 2562 เพิ่มขึ้นเป็น 202 ครั้งต่อคนต่อปีในเดือนธันวาคม 2563 หรือคิดเป็นการเติบโตถึง 50% โดยธุรกรรมออนไลน์เพิ่มขึ้นทุกช่องทาง โดยเฉพาะช่องทาง Internet และ Mobile Banking

สิ่งสำคัญในวันนี้คือ คุณสามารถนำเสนอรูปแบบการรับชำระเงินแบบ Cashless ให้กับลูกค้าของคุณได้อย่างหลากหลายวิธี โดยสามารถเลือกแบบที่เหมาะสมกับธุรกิจได้ เว็บไซต์  Krungsri Business Empowerment แนะวิธีการทำธุรกรรมทางการเงินรูปแบบ Digital Payment หรือการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ให้เหมาะกับธุรกิจกิจการของผู้ประกอบการแต่ละประเภท ดังนี้

– สำหรับธุรกิจที่มีหน้าร้าน เช่น ร้านอาหาร ภัตตาคาร มินิมาร์ท ซูเปอร์มาร์เก็ต สถาบันการศึกษา สถานเสริมความงาม และอื่นๆ ที่มีลูกค้าที่ต้องการใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ก็สามารถใช้ เครื่องรูดบัตร หรือ EDC ได้ โดยเครื่องรูดยังสามารถให้บริการการผ่อนชำระ เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าหรือบริการอีกด้วย

นอกจากนี้ เครื่องรูดบัตรในปัจจุบันได้พัฒนารูปแบบไปเป็น Smart EDC คือนอกจากการรับชำระด้วยบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตตามปกติแล้ว เครื่องยังสามารถรองรับการชำระเงินด้วย QR Code และให้ลูกค้าเลือกชำระผ่าน Mobile Banking ได้ หรือหากลูกค้ามีความต้องการใช้ e-Wallet เครื่อง EDC แบบใหม่ก็ยังสามารถรองรับ e-Wallet อย่าง Alipay และ WeChat Pay ได้อีกด้วย

– การทำธุรกิจที่มีหน้าร้าน แต่ไม่ได้รับบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ก็สามารถเลือกใช้บริการเป็นแอปพลิเคชันรับชำระค่าสินค้าหรือบริการด้วยการสแกน QR Code โดยการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันของธนาคาร และสามารถสร้าง QR Code เพื่อให้ลูกค้าสแกน เพื่อชำระค่าสินค้าหรือบริการ ผ่าน Mobile Banking ได้ทุกธนาคาร หรือสามารถเลือกตัดจากบัตรเครดิต หรือ e-Wallet ที่ผูกไว้ใน Mobile Banking บัญชีนั้นๆ ได้

– การทำธุรกิจแบบ e-Commerce ที่มีหน้าร้านออนไลน์แบบมีเว็บไซต์ของร้านค้า หรือมีแอปพลิเคชันของธุรกิจเอง โดยธุรกรรมส่วนใหญ่ เป็นการรับชำระด้วยบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต สามารถเลือกใช้บริการรับชำระค่าสินค้าหรือบริการผ่านทางออนไลน์ ที่เชื่อมต่อระบบของร้านค้าเข้ากับระบบการรับชำระเงินของธนาคาร โดยลูกค้าสามารถชำระโดยการตัดบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตจากทุกสถาบันการเงินทั่วโลกได้ตลอด 24 ชั่วโมง

– การทำธุรกิจแบบ e-Commerce ที่มีหน้าร้านออนไลน์ มีเว็บไซต์ของร้านค้า หรือมีแอปพลิเคชันของธุรกิจเอง และไม่รับบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต แต่รับชำระเงินเป็นการโอนเงิน ก็สามารถเลือกใช้บริการรับชำระเงินออนไลน์ผ่าน Mobile Banking โดยเชื่อมต่อเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันของร้านค้ากับระบบชำระเงินของธนาคาร และให้ลูกค้าใช้ Mobile Banking ในการชำระค่าสินค้าหรือบริการได้

ผู้ประกอบการทุกท่านต้องสำรวจว่า ธุรกิจของเราพร้อมรับมือกับสังคมไร้เงินสดแค่ไหนและเลือกใช้รูปแบบการทำธุรกรรมที่เหมาะสมกับธุรกิจของตนเอง รวมทั้งตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจและการแข่งขันด้วย