ถอดสูตรสำเร็จ ทำไมขาย ‘ต้มยำ’ เพียงเมนูเดียว สร้างรายได้กว่าหลักหมื่น ต่อวัน!

ถอดสูตรสำเร็จ ทำไมขาย ‘ต้มยำ’ เมนูเดียว สร้างรายได้กว่าหลักหมื่น ต่อวัน!

ต้มยำปลาช่อน หัว-พุง-ไข่ คือร้านต้มยำเล็กๆ ในตลาดบ้านฟ้า เลอ มาร์เช่ แต่เชื่อหรือไม่ว่า สามารถสร้างรายได้ให้กับ คุณแพน-ภรัญญชญา ชัยศรี แม่ค้าสาววัย 24 ย่าง 25 ปี คนนี้ ได้กว่า หลักหมื่นบาทต่อวันเลยทีเดียว!

อะไรคือสูตรสำเร็จ ของ “ต้มยำปลาช่อน หัว-พุง-ไข่ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ไขคำตอบให้แล้ว

คุณแพน-ภรัญญชญา ชัยศรี

1. ไม่หลุดกรอบจากของที่ชอบ/จุดเริ่มต้น จาก อาหารที่ชอบ

เนื่องจากคุณแพน ชอบอาหารรสจัด คุณแม่ของคุณแพนจึงเสนอไอเดียให้ทำอาหารรสจัดขาย โดย ส้มตำ เป็นตัวเลือกแรกที่คุณแพนลองทำ แต่ก็ไม่ได้สำเร็จตามที่หวัง จึงเบนเข็มมาทำ ต้มยำ เมนูแซ่บๆ ที่กรรมวิธีการทำคล้ายกันกับการทำส้มตำ แต่แค่เป็นคนละเมนูอาหารเท่านั้น

2. วัตถุดิบ สด ใหม่ ทุกวัน

โดยวัตถุดิบในการทำต้มยำของที่ร้าน คุณแพน กล่าวว่า เธอเลือกที่จะซื้อใหม่ในทุกวัน ทำให้วัตถุดิบมีความสด เมื่อนำมาทำขาย จึงได้รสชาติที่สด อร่อย โดนใจหลายๆ คน

3. จัดใส่เป็นถาดๆ ง่ายต่อการทำ

จากที่สังเกตได้ ต้มยำ ของคุณแพน จะมีการจัดเซตใส่เป็นถาด นอกจากจะทำให้ง่ายต่อการปรุงสุก ณ เดี๋ยวนั้นแล้ว ยังง่ายต่อการคำนวณต้นทุนต่อถาดอีกด้วย

4. รับฟังความเห็น และนำมาปรับปรุง

 

คุณแพน กล่าวว่า กว่าจะเป็นร้านอย่างทุกวันนี้ แรกเริ่มเดิมที ขายเพียง ต้มยำปลาช่อน ปลากะพง เท่านั้น แต่เมื่อลูกค้าที่มาซื้อทานประจำเริ่มรู้สึกจำเจ จึงได้แนะนำให้นำวัตถุดิบอย่างอื่น เข้ามาเป็นตัวเลือก คุณแพนจึงนำเอา แซลมอน หอยต่างๆ มาใส่ด้วย จากนั้นเพิ่ม กุ้ง ปลาหมึก มาเป็นทัพสุดท้าย

5. รู้จักสังเกต อะไรขายไม่ดี นำออก

ขายไปขายมาจนเห็นแล้วว่า แซลมอนและหอย ขายไม่ดีเท่า คุณแพนจึงนำวัตถุดิบ 2 อย่างนี้ออกจากลิสต์ตัวเลือก ทำให้ตอนนี้ที่ร้านไม่มีแซลมอนและหอย ขายแล้วนั่นเอง

ขาย ต้มยำ แค่เมนูเดียว เชื่อไหม ทำรายได้ต่อวัน เป็นหลักหมื่น!