แค่ทำ แพ็กเกจ ให้น่าแกะ ช่วยสร้างความประทับใจ แถม เพิ่มโอกาสซื้อซ้ำ

แค่ทำ แพ็กเกจ ให้น่าแกะ ช่วยสร้างความประทับใจ แถม เพิ่มโอกาสซื้อซ้ำ ได้!

แพ็กเกจ ถือเป็นด่านแรกที่สามารถทำให้ลูกค้ามีความคิดในด้านใดด้านหนึ่งต่อแบรนด์ได้ เพราะนอกจาก สินค้า ที่เป็นตัวสร้างความประทับใจให้เขาอยากกลับมาซื้อ

เจ้าของร้านก็ต้องไม่พลาดในทุกกระบวนการ ที่จะเก็บความประทับใจตั้งแต่แรกเห็น โดยการทำให้ กล่อง ดูน่าแกะ และน่าเก็บ เพื่อให้ลูกค้าชอบและมาซื้อซ้ำต่อไป

เว็บไซต์ POSTFAMILY ได้แชร์ไอเดีย การออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับผู้ประกอบการมือใหม่ ดังนี้

1. บ่งบอกถึงตัวตน บอกเล่าเรื่องราวของสินค้า

แพ็กเกจที่ดี ไม่ใช่แค่ดีไซน์สวยงามเพียงอย่างเดียว แต่มันจะต้องบอกเล่าเรื่องราวของสินค้า สะท้อนถึงตัวตนของแบรนด์ได้ ไม่ว่าจะเป็น สีสันที่ใช้ แบบตัวอักษร รูปประกอบ วัสดุที่ใช้ หรือรูปทรงของแพ็กเกจ เช่น

หากคุณทำเครื่องสำอางที่ผลิตจากสมุนไพรไทย ซึ่งมีการปลูกแบบออร์แกนิก คุณอาจเลือกใช้กระดาษคราฟต์สีน้ำตาลเป็นวัสดุ เพื่อบอกเล่าถึงความเป็นธรรมชาติ รวมถึงใช้รูปทรงของใบไม้ เพื่อตอกย้ำจุดเด่นของแบรนด์ได้อีกทางหนึ่ง

2. ตรงความคาดหวังของลูกค้า

แม้การออกแบบบรรจุภัณฑ์ จะเป็นการเริ่มต้นสร้างความประทับใจ เรามักจ้างทีมงานมาถ่ายรูปสินค้าเพื่อให้ได้รูปสวยๆ ออกแบบให้แพ็กเกจดูดี หรูหรา แต่การที่มันสวยเกินไป หรือกล่องที่ใช้วัสดุที่หรูหราเกินไป มันก็ทำร้ายแบรนด์ได้เช่นกัน

และสินค้าบางประเภท ลูกค้าจะมีภาพจำว่าแพ็กเกจควรจะเป็นอย่างไร อาจเป็นเพราะแบรนด์อื่นๆ ใช้รูปทรงเหมือนๆ กันในตลาด จึงทำให้ลูกค้าเกิดภาพจำนี้ขึ้น ดังนั้น การที่ออกแบบแพ็กเกจให้ดูแหวกแตกต่างมากเกินไป อาจทำให้สินค้าขายไม่ออกก็ได้เช่นกัน

3. ดูแตกต่าง ไม่ธรรมดาเกินไป

คุณจึงไม่ควรออกแบบให้แพ็กเกจสินค้าดูธรรมดาจนเกินไป หรือไปเลียนแบบคู่แข่งแบบ 100% เพราะลูกค้าอาจสับสนระหว่างแบรนด์คุณกับแบรนด์คู่แข่งได้

ยกตัวอย่างเช่น แบรนด์น้ำดื่มแบรนด์หนึ่งที่เลือกใช้สีสันกับขวดน้ำ หรือเพิ่มดีไซน์งานศิลปะเข้าไปบนขวด ก็สามารถสร้างความแตกต่างให้กับตัวสินค้าได้ จึงทำให้กลายเป็นความโดดเด่นที่แตกต่าง แต่ไม่แตกแยก สร้างความไม่ธรรมดา และไม่ผิดกับความคาดหวังของลูกค้าอีกด้วย

4. แพ็กเกจที่ดีต้องตอบโจทย์ฟังก์ชั่นด้วย

ไม่ได้เพียงแค่การออกแบบที่สวยงาม มีรูปทรงที่แปลกตาน่าสนใจ แต่ต้องคำนึงถึงปัญหาด้านการใช้งาน ทั้งเรื่องการวางบนชั้นวางสินค้า ความสะดวกในการใช้งานของลูกค้า หรือแม้แต่ขนาดที่มันดูใหญ่เกินไป

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณเลือกดีไซน์ กล่อง สินค้าเป็นรูปทรงแปลกๆ เช่น ทรงกลม เวลาวางบนชั้นวางก็อาจกลิ้งไปกลิ้งมา ลูกค้าซื้อมาแล้วก็ถือลำบาก เป็นต้น

ดังนั้น แม้ดีไซน์จะสำคัญ แต่การใช้งานก็สำคัญไม่แพ้กันด้วย แพ็กเกจที่ดีจะต้องตอบโจทย์ทั้ง Emotion ที่มาจากการออกแบบและดีไซน์ รวมถึง Function การใช้งาน ทั้งในมุมของลูกค้า และเจ้าของแบรนด์ประกอบกันไปด้วย