เก็บเงิน ด้วยเทคนิค โหล 6 ใบ แบ่งใช้ตามวัตถุประสงค์ ทำอย่างไร?

เก็บเงิน ด้วยเทคนิค โหล 6 ใบ แบ่งใช้ตามวัตถุประสงค์ เวิร์กไหม ทำอย่างไร?

การออมเงิน หรือ การเก็บเงิน มีหลากวิธี หลายเหตุผล บ้างก็เพื่อใช้จ่ายยามฉุกเฉิน บ้างก็เพื่อซื้อของปรนเปรอความต้องการ บ้างก็เก็บเพื่อต่อยอดให้เงินงอกเงย แล้วแต่วัตถุประสงค์ของแต่ละคน

เว็บไซต์ ttb ได้เผย วิธีการเก็บเงินด้วย เทคนิค 6 Jars โดย T. Harv Eker นักธุรกิจ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ และเจ้าของวลีเด็ด ฉันมีสมองเงินล้าน ผู้เขียนหนังสือการเงินขายดี Secrets of the Millionaire Mind ถอดรหัสลับสมองเงินล้าน มาฝาก ผู้ที่อยากได้แนวทางการเก็บออมดีๆ

โดย 6 Jars คือ เทคนิคการเก็บเงินอย่างเป็นระบบ เปรียบเทียบรายได้เป็นเหมือนน้ำที่ได้รับมาเมื่อไหร่ เราจะแบ่งใส่ในโหล 6 ใบทันที เพื่อเก็บไว้ใช้ตามวัตถุประสงค์ และสัดส่วนที่แตกต่างกัน ดังนี้

โหลที่ 1 : ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน (Necessity Account)

ประมาณ : 55% ของรายได้

โหลที่มีความจำเป็น และกินสัดส่วนมากที่สุด ถูกกันไว้สำหรับ ค่าอาหาร ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ เงินที่ต้องส่งให้ครอบครัวทุกเดือน ภาระหนี้สินต่าง ไปจนถึงทุกค่าใช้จ่ายจำเป็นที่ทำให้สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างราบรื่น

โหลที่ 2 : ค่าใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์ในอนาคต (Long-Term Saving for Spending Account – LTSS)

ประมาณ : 10% ของรายได้

โหลที่มีความสำคัญและต้องจัดสรรให้ดีที่สุด เพราะนี่คือเงินส่วนที่ต้องเตรียมไว้เพื่ออนาคต’ (อันใกล้) ซึ่งเป็นไปได้ทั้ง เงินซื้อรถ หรือดาวน์บ้าน, วางแผนแต่งงาน, ทุนการศึกษาบุตร, ลงทุนตามความถนัด, เก็บไว้เป็นเงินสำรองยามฉุกเฉิน ไปจนถึงวางแผนเที่ยวต่างประเทศที่ต้องใช้เงินจำนวนมาก ฯลฯ ซึ่งบางคนอาจเลือกขยายสัดส่วนโหลนี้เป็น 15% ก็ได้

โหลที่ 3 : ให้รางวัลตัวเอง (Play Account)

ประมาณ : 10% ของรายได้

กินอาหารดี, ซื้อของที่อยากได้มานาน, พาคนในครอบครัวไปเที่ยวด้วยกัน อย่ามองว่าเงินส่วนนี้คือของฟุ่มเฟือยเพราะการเติมความสุขให้กับหัวใจตอบแทนตัวเองที่ทำงานหนัก นับเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามด้วยเหมือนกัน

เช็กเลย 4 พฤติกรรม ทำการเงินมีปัญหา ต้องรีบแก้ไขให้ไวที่สุด

โหลที่ 4 : พัฒนาตัวเอง (Education Account)

ประมาณ : 10% ของรายได้

โหลสำหรับการลงทุนเพื่อปัจจุบัน และอนาคต กันเงินส่วนหนึ่งไปกับคอร์สเรียนที่คุณสนใจ หรือเพิ่มสกิลที่สำคัญ ตอบโจทย์การทำงานยุคใหม่ อัพเกรดความสามารถ และเพิ่มโอกาสสร้างรายได้เพื่อนำมาแบ่งใส่โหลทั้ง 6 ใบ ได้มากขึ้นในอนาคต

โหลที่ 5 : ลงทุนเพื่อการเกษียณ (Financial Freedom Account – FFA)

ประมาณ : 10% ของรายได้

เงินลงทุนสำหรับอนาคต’ (ระยะยาว) อาจเลือกไปที่การลงทุนในกองทุน หรือสินทรัพย์ ที่สร้าง Passive Income ได้ตลอดเวลา เป็นโหลแห่งความมั่งคั่ง ที่ยิ่งมีเงินเติมในโหลนี้มากเท่าไร คุณก็ยิ่งอยู่ใกล้การเงินที่ดีขึ้น และใช้ชีวิตวัยเกษียณได้อย่างสบายใจมากเท่านั้น

โหลที่ 6 : ให้และแบ่งปันโอกาส (Give Account)

ประมาณ : 5% ของรายได้

เงินโหลนี้ถูกออกแบบเพื่อประโยชน์ด้านความสุขทางจิตใจ คุณสามารถเลือกบริจาคให้กับ องค์กร, มูลนิธิ หรือกลุ่มคนด้อยโอกาสด้านต่าง โดยเงินส่วนนี้ ยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีเป็นประโยชน์อีกทางหนึ่งได้อีกด้วย