เปิด 4 เทคนิค ขยายกิจการ ด้วยการ คิด ให้เติบโต สู่ ความสำเร็จ

เปิด 4 เทคนิค ขยายกิจการ ด้วยการ คิด ให้เติบโต สู่ ความสำเร็จ

ใครที่ทำธุรกิจ แม้จะเป็นธุรกิจที่ทำคนเดียวหรือมีไซซ์เล็กสักแค่ไหน ก็คงวาดฝันถึงการเติบโตอย่างการ ขยายธุรกิจกันไม่มากก็น้อย แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ธุรกิจของเรามีความพร้อมที่จะเดินหน้าสู่ความสำเร็จ?

เว็บไซต์ KKP Advice Center ได้เผย เทคนิคการคิด ก่อนขยายธุรกิจของคุณให้เติบโตมาฝาก ดังนี้

1. กิจการปัจจุบันทำกำไรและเติบโตเป็นที่น่าพอใจ

ก่อนที่จะคิดขยายธุรกิจให้เติบโต คุณจะต้องมั่นใจก่อนว่า กิจการที่ทำอยู่มี รายรับ-รายจ่าย เท่าไหร่ เมื่อหักลบกันแล้วมีกำไรแต่ละเดือนหรือไม่

หากเช็กดูแล้วพบว่าตัวเลขในบัญชีของคุณอยู่ในทิศทางที่ดีเป็นที่น่าพอใจ นั่นแสดงให้เห็นว่ากิจการของคุณสามารถไปต่อได้อย่างไม่ต้องกังวล ในทางกลับกันหากรายรับของคุณน้อยกว่ารายจ่ายที่ต้องเสียไป นั่นคือสัญญาณบ่งบอกว่าธุรกิจของคุณกำลังมีปัญหาให้ต้องรีบแก้ไขก่อนที่จะเริ่มต้นขยายธุรกิจ

2. ทีมงาน (ที่มีอยู่) พร้อมรับมือกับธุรกิจที่กำลังจะขยายตัว

เมื่อความมั่นคงทางการเงินพร้อมจนเป็นที่น่าพอใจแล้ว สิ่งที่เจ้าของกิจการต้องคิดต่อไปก็คือ จำนวนทีมงานเดิมที่มีอยู่เพียงพอหรือไม่เมื่อต้องขยายธุรกิจ เพราะมิฉะนั้นแล้วคุณอาจต้องพบกับอุปสรรคและปัญหาอื่นๆ ตามมา จนทำให้ห้กิจการของคุณต้องเจ๊งไม่เป็นท่า

ตัวอย่างเช่น กิจการของคุณคือ ร้านอาหาร เมื่อขยายกิจการโดยการเปิดสาขาใหม่ แน่นอนว่าจำนวนทีมงานของคุณจะต้องเพิ่มเป็นเท่าตัว ดังนั้น คุณจะต้องหาจำนวนคนให้เพียงพอ และรักษามาตรฐานคุณภาพของคนให้ดีเทียบเท่าร้านแรก

3. คิดวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้าให้ทันกับตลาดปัจจุบัน

เพื่อให้กิจการของคุณเติบโตอย่างมั่นคงและสามารถแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดได้ การคิดและวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้าให้ทันกับการตลาดปัจจุบัน เพราะลูกค้าแต่ละกลุ่ม แต่ละราย มีความชอบและต้องการที่แตกต่างกัน

หากเราไม่ได้ทำการบ้านมากในเรื่องนี้ กิจการของเราอาจไม่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าซึ่งนำมาสู่การสูญเสียต่างๆ ดังนั้น ไม่ว่าคุณกำลังที่จะทำอะไร อย่าลืมที่จะทำความเข้าใจกับกลุ่มลูกค้าของคุณให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นมาพัฒนาปรับปรุง แผนการตลาด สำหรับการขยายธุรกิจให้เติบโต

4. เงินทุนที่จะขยายธุรกิจต้องเพียงพอ

ถึงแม้ว่าคุณจะมีเงินทุนที่เตรียมไว้สำหรับการขยายธุรกิจแล้วก็ตาม แต่หากคุณจำเป็นที่จะต้องขอสินเชื่อเพื่อต่อยอดธุรกิจ สิ่งที่คุณจะต้องเตรียมตัวก่อนทำเรื่องกู้ ไม่ว่าจะเป็นการหาข้อมูลของธนาคารแต่ละที่ ว่ามีวงเงินกู้สูงสุดเท่าไหร่ ระยะเวลาผ่อนนานเท่าใด ใช้อะไรเป็นหลักค้ำประกันได้บ้าง และเงื่อนไขที่กำหนดเป็นอย่างไร เป็นต้น

เมื่อได้ข้อสรุปทั้งหมดแล้วให้คุณคิดและตัดสินใจว่าจะเลือกที่จะทำสินเชื่อกับเจ้าใด เพื่อให้เหมาะสมตามความต้องการของคุณและช่วยให้กิจการของคุณประสบความสำเร็จ