เปิดเคล็ดลับขายดี หมูกรอบเฮียหมิง ขายแหลก วันละเกือบ 120 กิโล

เปิดเคล็ดลับขายดี หมูกรอบเฮียหมิง ขายแหลก วันละเกือบ 120 กิโล

หมูกรอบเฮียหมิง ร้านนี้กำลังฮอตมากๆ ตั้งอยู่แถวพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่ ขายแค่หมูกรอบ เมนูเดียวตามชื่อร้าน เปิดเพียง 5 เดือน แต่ลูกค้ารุมซื้อไม่หยุดหย่อน แล้วอะไรคือเคล็ดลับขายดีของร้านนี้ เฮียหมิง-วิวัฒน์ แซ่ตั้ง เจ้าของร้านอารมณ์ดี มีคำตอบ!!!

1. ทอดหมูให้กรอบฟู 

ด้วยพื้นที่บ้านค่อนข้างจำกัด และความไม่พร้อมหลายๆ ด้าน เฮียหมิงจึงลดขั้นตอนการทำงาน ด้วยการสั่งหมูจากโรงงานของพี่คนหนึ่ง ที่ได้รู้จักในกลุ่มชมรมคนรักหมูกรอบ โดยโรงงานจะคัดสรรหมูคุณภาพดี อบและต้มให้พร้อม เฮียหมิงเพียงนำมาทอดขาย ล้มลุกคลุกคลานมามาก กว่าจะทอดได้ ใช้เวลาเดือนกว่า 

เคล็ดลับการทอดหมูให้กรอบฟูของเฮียหมิง ไม่ต้องทิ่มหนังหมูให้เป็นรู เพียงแค่อุณหภูมิน้ำมันดีๆ ก็ลงทอดได้ จะอร่อยไม่อร่อยอยู่ที่น้ำมัน เพราะน้ำมันเคลือบหมูทั้งชิ้น เหมือนซอสอย่างหนึ่ง โดยใส่ใบเตยลงไปในน้ำมันด้วย ไอเดียนี้ได้จากเด็ก 6 ขวบ ลูกค้าตัวน้อยของร้าน ที่บอกว่า น้ำมันอร่อย 

และคนที่ทำหน้าที่ทอดหมูกรอบ นอกจากเฮียหมิงแล้ว ยังมีพนักงาน ที่เฮียมอบโอกาสให้ เพราะมองว่าทุกคนมีความสามารถ จึงไม่ปิดกั้นการทำงาน ฝึกเพียงอาทิตย์เดียวก็ทอดเป็นแล้ว เก่งกว่าตนด้วยซ้ำ และในทุกๆ วัน จะทอด 2 รอบ เพื่อความสดใหม่

2. พูดคุยกับลูกค้า นำทุกคำติมชมมาปรับปรุง 

เฮียหมิงใส่ใจทุกคำติมชมของลูกค้า ไม่ว่าจะซื้อ 1 กิโล หรือ 1 ขีด จะเด็ก หรือ ผู้ใหญ่ ก็ไม่เคยมองข้าม เพราะมองทุกคนเป็นลูกค้า ไม่ว่าติหรือชม จะเก็บทุกคำมาปรับปรุง ที่สำคัญ ห้ามคิดว่าลูกค้าติเพราะเกลียดชัง ในความจริงแล้วลูกค้าอยากให้ขายดี และก็ขายดีจริงๆ เมื่อปรับตามคำแนะนำ อีกข้อห้ามลืม ควรหมั่นถามลูกค้า ว่าเป็นอย่างไรบ้าง รสชาติเหมือนเดิมหรือเปล่า 

นอกจากนี้ ยังใจดี ชอบสับหมูกรอบแจกให้ลูกค้าชิมก่อนซื้อ เพราะบางคนขับรถมาไกล กับหมูแค่ 1 ชิ้น 2 ชิ้น เทียบไม่ได้กับหัวใจของลูกค้าที่ขับมาซื้อ

3. ทำเลที่ตั้งดี เปรียบเสมือนแม่น้ำสายหนึ่ง

เฮียหมิง บอกว่า ถนนวงเวียนใหญ่ ที่ตั้งร้าน เปรียบเสมือนแม่น้ำสายหนึ่ง แต่ละวันมีรถวิ่งผ่านเป็นหมื่นเป็นแสนคัน เปรียบเสมือนปลาว่ายไปมา แค่มีที่จับปลาดีๆ สัก 1 อัน ก็สามารถตักปลาได้แล้ว ตักเมื่อไหร่ก็ตักได้ ยิ่งร้านเป็นที่รู้จักในโซเชียลลูกค้าจะขับรถตามมากิน แต่มีข้อเสียอยู่หนึ่งอย่าง คือ หาที่จอดรถยาก ขับมาจอดต้องมีคนนั่งรอในรถ