ส่งท้ายปีเก่า เริ่มต้นปีใหม่! สร้างนิสัยทางการเงินที่ดี ให้มีเงินใช้ไม่ขาดมือ

ส่งท้ายปีเก่า เริ่มต้นปีใหม่ ด้วยการ สร้างนิสัยทางการเงินที่ดี 5 ข้อนี้สิ มีเงินใช้ไม่ขาดมือตลอดปี

ใกล้จะสิ้นปีเข้ามาทุกทีแล้ว หลายๆ คนเริ่มวางแพลนเป้าหมายชีวิตในปีหน้ากันไว้มากมาย ท่ามกลางโรคระบาดที่ยังไม่จบและภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง เรื่องยอดฮิตที่หลายคนมักจะนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ คงหนีไม่พ้นเรื่อง การเงิน ที่ตั้งใจไว้ว่าต้องมีชีวิตการเงินที่ดีขึ้น

แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดีสำหรับการตั้งเป้าหมาย เว็บไซต์ ttb ได้แนะนำ 5 นิสัยจัดการการเงินที่ดีที่เราทุกคนควรทำต้อนรับปีใหม่ เพื่อให้ชีวิตการเงินของเราราบรื่นและลื่นไหล ให้หนี้สินที่มีเคลียร์ได้ไว และมีเงินคล่องมือพอใช้ตลอดปีทำให้ส่งผลดีต่ออนาคต ดังนี้

  1. จัดการหนี้ไม่ให้เกิน 40% ของรายได้ ข้อแรกเป็นพื้นฐานการจัดการเงินที่ควรจัดการตามทฤษฏีการเงินที่แนะนำกัน เพราะการเป็นหนี้ที่มากเกินไปจะทำให้เราจัดการการเงินไม่ได้ เพราะอย่าลืมว่าค่าใช้จ่ายที่เรามีนั้นมันก็ไม่ใช่น้อย ส่วนรายได้ก็ไม่ใช่ว่าจะเพิ่มได้อย่างที่ใจคิดชั่วพริบตา การจัดการควบคุมหนี้จึงเป็นพื้นฐานที่สำคัญ โดยเฉพาะหนี้ที่เป็นการบริโภคของสิ้นเปลืองต่าง ๆ ที่ใช้แล้วหมดไป แบบนี้หลีกได้ขอให้หลีก หนีได้ขอให้หนี เพื่อต่อยอดนิสัยการเงินที่ดีในอนาคตของเรา
  2. อยากซื้อบ้าน/รถ ต้องวางแผนการผ่อนให้ดี ข้อนี้เป็นเป้าหมายของใครหลายคนที่ฝันไว้ แต่ไม่ใช่แค่ฝัน เพราะเราต้องวางแผนมันด้วยพื้นฐานการเงินที่ดี โดยเฉพาะเงินที่เราต้องใช้ผ่อนในแต่ละเดือน เพราะยอดหนี้ยิ่งมาก ยิ่งต้องผ่อนนาน ถ้าจะให้ดีควรวางแผนการผ่อนตั้งแต่เริ่มต้นวางดาวน์ด้วยเงินที่เหมาะสม (ยิ่งดาวน์มาก ยิ่งผ่อนน้อย ดอกเบี้ยก็น้อยตามไปด้วย) ร่วมกับการตัดสินใจในช่วงวัยที่พร้อม ถ้าเรามีการวางแผนที่ดีก็จะช่วยให้เรามีทั้งความสามารถในการผ่อนต่อเดือนแถมยังลดดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายในอนาคตได้อีกด้วย
  3. ผ่อนค่างวดให้ตรงเวลา ตลอด 12 เดือน เพื่อเครดิตที่ดีการจัดการการเงินเริ่มต้นที่วินัย และวินัยที่ดีนอกจากเรื่องออมเงินและลงทุนแล้ว ยังมีวินัยในการผ่อนชำระหนี้ด้วย สำหรับคนที่ต้องผ่อนค่างวดต่าง ๆ แนะนำเลยว่าวางแผนจ่ายให้ตรงเวลา โดยจ่ายให้ครบตามที่ธนาคารเขากำหนด ซึ่งข้อดีคือจะทำให้ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่ม และทำให้ได้เครดิตที่ดีเพื่อช่วยต่อยอดชีวิตเราได้ในอนาคตอีกด้วยนะ เผื่อจะกู้อะไรเพิ่มหรือใช้ตรงไหนเพิ่มก็ของ่ายขึ้น เพราะเรามีประวัติดี คนให้สินเชื่อเขาก็สบายใจ (อ้อ แต่จะวินัยดีแค่ไหนก็ตาม ก็ระวังอย่าให้เกิน 40% ของรายได้ตามข้อแรกด้วยละกัน)
  4. จ่ายสินเชื่อเพิ่มอีกนิด (10%) เพื่อลดภาระเงินต้นให้หมดเร็วขึ้นอีกหน่อย สำหรับคนที่จัดการหนี้ได้ดีและมีสภาพคล่อง (เงินสด) เหลือในแต่ละเดือน อาจจะนำมาจ่ายสินเชื่อ (โปะ) เพิ่มขึ้นอีกสักหน่อย เพื่อช่วยให้เงินต้นลดได้ไวขึ้น และสำหรับคนที่เป็นสินเชื่อประเภทลดต้นลดดอกอย่างหนี้บ้าน การโปะเงินเข้าไปบ้างก็ช่วยให้เราจ่ายดอกเบี้ยน้อยลงไปด้วยเช่นกัน ดังนั้น ถ้าวินัยดี และมีเงินเหลือ การโปะจ่ายสินเชื่อเพิ่มก็มีประโยชน์เหมือนกัน
  5. จัดทำบัญชีรับจ่ายให้เป็นนิสัย ข้อสุดท้ายที่อยากฝากไว้ ถือเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ทุกอย่างดีขึ้น เพราะถ้าหากเรามีข้อมูลที่ชัดเจน เราก็จะวางแผนจัดการหนิ้สินต่าง ๆ ได้ง่าย รู้รายจ่ายที่ต้องจ่าย รู้หนี้สินที่ต้องเคลียร์ในแต่ละเดือน แบบนี้ก็ช่วยให้เราวางแผนจัดการหนี้ต่าง ๆ รวมถึงการเงินและการลงทุนได้ง่ายขึ้นอีกด้วยนะ

โดย 5 นิสัยการเงินทั้งหมดนี้ ถือเป็นแนวทางในการจัดการพื้นฐานการเงินที่ดีของเรา โดยที่ไม่จำเป็นต้องตั้งเป้าหมายใหญ่ แค่เปลี่ยนพฤติกรรมบางส่วน สร้างเสริมนิสัยที่ดีในการจัดการเงินที่ดีแบบพื้นฐาน รับรองเลยว่าถ้าหากใครทำได้ครบทั้ง 5 ข้อ การเงินจะต้องคล่องตัวตลอดปีและตลอดไปอย่างแน่นอน