เคล็ดไม่ลับ เสริมธุรกิจนำเข้า-ส่งออก ให้โตไว ด้วยหลัก A-B-C-D-E

เคล็ดไม่ลับ เสริมธุรกิจให้โตไว สไตล์ธุรกิจนำเข้า-ส่งออก จำง่ายๆ ใช้หลัก A-B-C-D-E

เมื่อโลกเปลี่ยนไป ผู้ประกอบการจึงต้องปรับตัวเปลี่ยนแปลงตาม โดย คุณแคทรีน อมตวิวัฒน์ ผู้ร่วมก่อตั้ง และผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท เฮด วัน ฮันเดรด จำกัด ได้กล่าวในตอนหนึ่งของ งานสัมมนาออนไลน์ “ttb SME the X-Change เจาะลึกสูตรสำเร็จการค้าระหว่างประเทศ เดินหน้าสู่การเป็น SMART SME ยุค Next Normal”

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้ เศรษฐกิจไทยปี 64 ผ่านพ้นช่วงลำบากสุดแล้ว แต่ยังฟื้นตัวไม่ทั่วถึง
cr.www.freepik.com

ซึ่งกล่าวถึง 5 เคล็ดไม่ลับสร้างการเติบโตของธุรกิจนำเข้า-ส่งออก (5 Growth Hacks : “Xtreme growth opportunity for import-export” ) โดยเน้นเป็นตัวอักษรจำง่ายๆ คือ A – E ดังนี้

1. Think Ahead คิดตอบโจทย์ล่วงหน้า

#มองไปข้างหน้า #เตรียมตัวล่วงหน้า Be Customer Centric เอาลูกค้าเป็นที่ตั้งและคาดการณ์ล่วงหน้าจากสถานการณ์ว่าเทรนด์ต่อไปจะใช้อะไร ทั้งสินค้าและบริการ ตัวอย่าง ตลาดเกมมิ่งที่เติบโตอย่างมหาศาล ทำให้มองไปข้างหน้าได้ว่าอุปกรณ์เกมมิ่ง หรืออุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ ก็จะตามมา รวมไปถึงสินค้าต่างๆ ที่อยู่ในกระแสต่อเนื่องอีกด้วย

2. Build Brand เสริมความแข็งแรงให้แบรนด์

#สร้างแบรนด์  #สร้างความโดดเด่น Storytelling Your Brand เสริมความแกร่งให้กับแบรนด์ การสร้างจุดเชื่อมโยงระหว่างลูกค้าและแบรนด์ของเรา สร้างจุดประสงค์ร่วมกัน มีผลจากการสัมภาษณ์ที่น่าสนใจของคนรุ่นใหม่ Gen Z พบว่า แม้ว่าพวกเขาจะชอบความสมบูรณ์แบบ แต่ก็ยังต้องการความจริงใจ ดังนั้น หากสินค้าที่อาจจะไม่ได้ถึงกับสมบูรณ์แบบที่สุด แต่ยังคงแสดงออกถึงความจริงใจได้มากกว่า ก็จะประสบความสำเร็จได้เช่นกัน

การสร้างเรื่องราวให้กับแบรนด์ การบอกต่อไปยัง Influencer หรือคนที่กลุ่มผู้บริโภคเชื่อ หรือการสร้างเรื่องที่หลีกหนีจากโลกจำเจและการแก้ปัญหาของสินค้าที่มีในปัจจุบัน การใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยในการเล่าเรื่องก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจ เช่น การใช้ QR ในการเล่าเรื่องราวผลิตภัณฑ์บนบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น

3. Consumers Direct สื่อตรงถึงกลุ่มเป้าหมาย

#สื่อตรง #โอกาสขายเพิ่ม D2C (Direct to Customer) จากผลสำรวจในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาพบว่า การซื้อสินค้าโดยตรงจากแบรนด์ กลายมาเป็นวิธีที่ผู้บริโภคให้ความเชื่อถือถึง 66% ของผู้ซื้อ ซึ่งจากเดิมเราจะเห็นแบรนด์ใหญ่ๆ มักจะให้ซื้อขายผ่านตัวแทนจำหน่าย หรือผ่านโมเดิร์นเทรดมากกว่าซื้อขายตรงกับลูกค้า

ผลสำรวจพบว่า ลูกค้า 82% ที่เข้าชมเว็บไซต์ของแบรนด์สินค้าคาดหวังว่าจะต้องทำการซื้อขายตรงบนช่องทาง E-commerce ได้ และ 90% ทำการซื้อบนเว็บไซต์เจ้าของแบรนด์

ยกตัวอย่าง การเติบโตของสินค้าภาคเกษตรของไทย การ Live Streaming ของเจ้าของสวน สามารถกระตุ้นยอดขายได้มหาศาล และการส่งออกจากสวนโดยตรงก็เพิ่มขึ้นถึง 48% ในกลุ่มของ ขนุน ทุเรียน และมะพร้าว

4. Go Digital ใช้ช่องทางดิจิทัลเพิ่มโอกาส

#เชื่อมต่อประสบการณ์ ผู้บริโภคเน้นช้อปสะดวกมากกว่า “ราคาถูก”

  • ลูกค้าเกือบ 60% เชื่อว่าบริษัทควรมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่ล้ำสมัย เพื่อแข่งกับการยึดติดในสินค้าแบรนด์เดิมที่ลูกค้ายึดติด
  • 75% ของผู้บริโภคซื้อสินค้าออนไลน์จากต่างประเทศมากขึ้น ตัวอย่าง ในอินโดนีเซีย การนำเข้าผ่านระบบออนไลน์เติบโตขึ้น 8.1 เท่า
  • การสร้าง Ecosystem ให้กับแบรนด์ การใช้ Omni Channel มอบความง่าย สะดวก และประสบการณ์จากออฟไลน์สู่ออนไลน์แบบไร้รอยต่อ การทดลองสินค้าในแบบออฟไลน์ นำไปสู่การตัดสินใจสั่งซื้อแบบออนไลน์ได้แบบไม่มีสะดุด และช่วยให้สามารถเพิ่มโอกาสได้อย่างมหาศาล และเชื่อมต่อประสบการณ์แบบไร้ที่ติ

5. Embrace the Environment โอบกอดสิ่งแวดล้อม

#BetheChange โอบกอดสิ่งแวดล้อมเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน พบว่า 85% ของผู้คน เปลี่ยนพฤติกรรมการซื้อ ไปสู่ผลิตภัณฑ์และบริการที่คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา การตัดสินใจจะไม่ใช่เพียงแค่พิจารณาความดีในแง่มุมที่ผู้บริโภคได้รับเท่านั้น จะต้องรวมถึงการรักษาสิ่งแวดล้อม และสร้างคุณภาพชีวิตไปบนสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนอีกด้วย