บริหารการเงิน สกิลติดตัวเจ๋งๆ รู้ไหม ช่วยให้เติบโตใน หน้าที่การงาน อย่างไร?

บริหารการเงิน สกิลจำเป็นที่ต้องมีติดตัว รู้ไหม ช่วยให้เติบโตใน หน้าที่การงาน อย่างไร?

ปัจจัยของความสุขและความมั่นคงในชีวิตของคนเรา ย่อมเกี่ยวกับเรื่อง เงิน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะในการใช้ชีวิต มีเรื่องต้องเกี่ยวข้องกับ เงิน แทบทุกอย่าง ซึ่งถ้าบริหารการเงิน จนสามารถมีความมั่นคงในชีวิตได้ ก็จะทำให้คนที่มีการบริหารการเงินนั้น มีความได้เปรียบและมีโอกาสเติบโตก้าวหน้าได้มากกว่า คนที่ไม่จัดสรรเงินตั้งแต่เริ่มต้นทำงาน

คุณนพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM แสดงความเห็นเกี่ยวกับ การบริหารการเงิน ช่วยให้เติบโตในหน้าที่การงาน ไว้ว่า การที่เราจะเติบโตในอาชีพการงานได้นั้น คุณต้องทำงานอย่างเต็มที่ ต้องเอาเวลาที่มีทุ่มเทให้กับการพัฒนาตัวเอง หาความรู้ใส่ตัวตลอดเวลา

CEO นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM
CEO นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM

แต่ทุกอย่างนี้แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยหากคุณไม่มีทักษะบริหารการเงินที่ดีพอ จนเผลอใช้เงินเกินตัวแล้วเกิดเป็นหนี้สินที่ทำให้คุณไม่สามารถทุ่มเทแรงใจ แรงกาย หรือแม้แต่จะมีสมาธิในการทำงานให้ดีได้แบบ 100% เพราะใจมัวแต่คิดกังวลเรื่องเงินอยู่ตลอดเวลา เมื่อไม่มีแรงใจจะทำงาน งานที่ออกมาย่อมไม่มีประสิทธิภาพ

ถ้าโชคดีหน่อยคุณอาจแค่ไม่ได้เลื่อนขั้นต้องทำงานย่ำอยู่กับที่ ถ้าโชคร้ายหน่อยบริษัทอาจไม่ให้โอกาส จนถูกไล่ออกจากงานกลายเป็นคนที่ติดอยู่ในวังวนของหนี้สินจนไม่สามารถก้าวไปข้างหน้าได้เหมือนคนอื่น

แต่ถ้าคุณรู้จักบริหารการเงินด้วยการ หาเงิน ออมเงิน ใช้เงินและต่อยอดเงินได้ คุณจะมีสมาธิในการทำงาน ใส่ความรู้ความสามารถในการทำงานได้อย่างเต็มที่ เพราะคุณวางแผนการเงินไว้อย่างรอบคอบ มีเงินพอเพียงสำหรับใช้ มีสำรองสำหรับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด มีเงินที่จะสามารถไปต่อยอดเพื่อให้เกิดรายได้มากกว่าเดิม

เมื่อคุณสร้างผลงานได้ดี นอกจากบริษัทจะเห็นความสามารถ จนเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งให้คุณเติบโตและมีเงินเดือนมากกว่าเดิม คุณเองก็ได้ประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถเพิ่มขึ้นเช่นกัน

“ดังนั้น เริ่มบริหารเงินตั้งแต่วันนี้เถอะครับ ไม่ว่าจะมีเงินน้อยหรือมากก็ตาม ถ้าคุณไม่เริ่มเลยทักษะการบริหารการเงินจะไม่เกิด เพราะมันไม่เคยเกิดการทำอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นวินัย อย่าลืมว่าชีวิตของเราคือเกมที่ต้องเล่นยาวๆ ความมั่นคงทางการเงินจึงสำคัญกับชีวิตของเรามาก และส่งผลต่อการเติบโตของเราเช่นกัน ถ้าบริหารเงินได้ก็เท่ากับบริหารชีวิตได้” คุณนพ ว่าอย่างนั้น