ข้อคิดธุรกิจจากความล้มเหลว ของพิธีกรอารมณ์ดี บ๊วย-เชษฐวุฒิ วัชรคุณ

ข้อคิดธุรกิจจากความล้มเหลว ของพิธีกรอารมณ์ดี บ๊วย-เชษฐวุฒิ วัชรคุณ  ที่เขียนโดย กัญญ์วรา ศิริสมบูรณ์เวช

แม้จะเป็นพิธีกร ที่มีอารมณ์เฮฮา แต่แง่คิดทางธุรกิจ ไม่ธรรมดาเลย ซึ่งข้อคิดเหล่านี้ บ๊วย เคยให้สัมภาษณ์เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ไว้ กับธุรกิจไก่ทอดของเขา ตามลิ้งค์นี้  https://www.sentangsedtee.com/featured/article_16871

ซึ่งจากเรื่อดังกล่าวนั้น มีข้อคิดที่น่าสนใจในประเด็น  การเปลี่ยนหุ้นส่วนบ่อยๆ อาจเสี่ยงต่อการถูกใครๆ มองในแง่ลบ แต่เขากลับว่า “ไม่เป็นไร” และบอกว่า

“อากาศกับทัศนคติเป็นของฟรี คนมองแง่ลบไม่มีปัญหา ถ้าทุกคนมองแง่บวกหมดเลยก็อะเมซิ่ง พูดตรงๆ ว่าถ้าเป็นข้อคิดเห็น เราไม่ฟัง ถ้าเป็นความจริงเราจะฟัง เราผ่านมรสุมมาเยอะ ที่ได้มาคือทำอะไรต้องตรงไปตรงมา ไม่โกงใคร อย่างชีวิตคู่ถ้าไม่เวิร์กจะทู่ซี้ทำไม ธุรกิจก็เหมือนกัน”

“สิ่งที่ทำคือ ซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา เราศึกษาธุรกิจมาเยอะ คนไม่ค่อยมองสิ่งที่เกิดขึ้นจริง มองแต่อย่างนี้ เรารู้ว่าเรามีทัศนคติในการมองโลกแบบหนึ่งที่ไม่สอดคล้องกับคนอื่น ถือว่าไม่เดือดร้อนใคร ไม่โกงใคร ให้มั่นใจได้ว่าถ้าเราโกงต้องมีการฟ้องร้อง”

“ข้อคิดที่ได้จากครั้งก่อนๆ คือ เรื่องของการทำธุรกิจเราควรรู้ทั้งหมด รู้ทุกอย่าง 1. ควรลงไปรู้ทุกกระบวนการ 2. ทำทุกอย่างให้เป็นตัวเลขเพราะตัวเลขโกหกไม่ได้ 3. ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้สำหรับมนุษย์”

หลักคิดที่เต็มไปด้วยความมั่นใจนี้ น่าจะเป็นแนวคิดให้กับผู้ประกอบการ ผู้อ่าน เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ทุกท่านนะคะ