เปิด Insight พฤติกรรมผู้บริโภค ในการ ซื้อสินค้า ในร้านค้าปลีก SMEs

เปิด Insight พฤติกรรมผู้บริโภค ในการ ซื้อสินค้า ในร้านค้าปลีก SMEs

ปัจจุบัน ร้านค้าปลีก SMEs ต้องเผชิญกับความยากในการสร้างยอดขายหรือทำกำไร จากกำลังซื้อซบเซา การแข่งขันรุนแรงจากผู้เล่นจำนวนมาก สินค้ามีความแตกต่างน้อย รวมถึงต้นทุนสินค้าที่ปรับสูงขึ้น และมาตรการช่วยเหลือของภาครัฐที่ทยอยหมดลง

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผย พฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคไทย ในร้านค้าปลีก ทั้งร้านแบบออฟไลน์และออนไลน์ พบว่า ปัจจัยในการเลือกใช้บริการ ในร้านค้าปลีกแบบออฟไลน์ ผู้บริโภคกว่า 97% เลือกซื้อในร้านที่มีความสะดวกและใกล้บ้าน อันดับ 2 เลือกซื้อกับร้านที่คุ้นเคยและมีความสนิทสนมกว่า 40.9% และอีก 32.3% เลือกซื้อสินค้าในร้านค้าปลีกที่มีสินค้าหลากหลายแบรนด์ให้เลือกและประหยัด

ในด้านร้านค้าปลีกออนไลน์ ผู้บริโภค 60.1% เลือกซื้อสินค้าในร้าน E-Marketplace ที่มีบริการครบวงจร รองลงมา คือ ร้านค้าปลีกที่จัดโปรโมชั่นเยอะ กว่า 49.8% และเลือกซื้อในร้านที่ขายสินค้าคุณภาพ-ตรงปก กว่า 49.2%

นอกจากนั้น ผลสำรวจ ยังบอกอีกว่า โปรโมชั่นที่ผู้บริโภคต้องการจากร้านค้าปลีก ไม่ว่าจะออนไลน์หรือออฟไลน์ กว่า 63.0% ต้องการบริการจัดส่งฟรี หรือมีการกำหนดยอดการสั่งซื้อขั้นต่ำในการใช้บริการส่งสินค้าฟรี รองลงมาเป็นการจัดเซตสินค้าจำเป็นในราคาประหยัด กว่า 56.4% และ ต้องการให้ร้านมีระบบสมาชิกหรือสะสมแต้มเพื่อรับส่วนลด คิดเป็น 48.8%