ขายของออนไลน์ อาชีพแห่งยุค ปักหมุดขายทางไหน ให้ใช้ทุนน้อย กำไรงาม?

ขายของออนไลน์ อาชีพสุดฮิตแห่งยุค ปักหมุดขายช่องทางไหนดี ให้ใช้ทุนน้อยแต่ได้กำไรงาม?

แม่ค้าออนไลน์ กลายเป็นอาชีพยอดฮิต พ.ศ. นี้ แต่ละคนจึงต่างหาวิธีการแข่งขัน เพื่อให้สินค้าตนได้รับความสนใจจากผู้บริโภค ทั้งการออกแบบ การโฆษณา หรือแม้แต่การหาช่องทางจำหน่ายสินค้าที่ปัจจุบันมีมากมาย แต่ไม่ใช่ว่าทุกช่องทางจะทำให้เกิดยอดขาย

ฉะนั้น การเลือกช่องทางจำหน่าย นับเป็นอีกหนึ่งด่านสำคัญที่จะผลักดันสินค้าให้เกิดได้บนโลกออนไลน์ เว็บไซต์ POSTFAMILY ได้แนะนำไว้ ดังนี้

Social Media แพลตฟอร์มแรกๆ ในการบุกเบิกขายของออนไลน์ที่ทำได้ด้วยตัวเอง อย่าง Facebook Instagram แต่ด้วยกฎ กติกา มารยาทของเฟซบุ๊กที่เข้มงวดขึ้น อาจทำให้การขายของผ่านแพลตฟอร์มนี้ไม่ง่ายดั่งแต่ก่อน

เว็บบอร์ด เป็นอีกสถานที่หนึ่ง ที่สามารถเลือกนำเสนอสินค้าให้ตรงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ข้อดีก็เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเฉพาะที่มีความสนใจเหมือนๆ กัน แต่ก็เป็นข้อด้อยที่เข้าถึงลูกค้าในจำนวนที่จำกัด

เว็บไซต์ เปรียบเสมือนการสร้างหน้าร้านบนโลกออนไลน์ ให้ลูกค้ามาเยี่ยมชมและสั่งซื้อสินค้า แต่อาจต้องใช้เงินลงทุนสูงในระยะแรก และหากออกแบบไม่ดี การเข้าถึงทำได้ยาก และถ้ายิ่งเป็นเว็บไซต์ใหม่คนยังไม่ค่อยรู้จักก็ต้องโปรโมตให้มากหน่อย อาจต้องใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะทำให้คนรู้จัก

แอพพลิเคชั่น ปัจจุบันมีมากมาย ถ้าเน้นตลาดส่งออกอย่างประเทศจีนก็ต้อง WeChat, เป็นแอพพลิเคชั่นหลักในการสื่อสาร แถมยังมีบริการ WeChat Pay ที่ใช้สำหรับการรับ-จ่ายเงิน ทำให้การซื้อขายกับลูกค้าคนจีนสะดวกรวดเร็วมากขึ้น หรือแอพพลิเคชั่นยอดนิยมในบ้านเราคือ ไลน์ ที่ปัจจุบันมี Line Official Account เป็นช่องทางให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ สามารถส่งข้อมูล หรือทำการโปรโมชั่นสินค้าด้วย รูปภาพ วิดีโอ ข้อดีคือสามารถเลือกส่งให้กับกลุ่มเป้าหมายโดยตรงได้ แต่ก็มีข้อจำกัดเพราะการส่งข้อความ หรือ Boardcast แต่ละครั้งมีค่าใช้จ่าย

Google Adword เหมาะกับผู้ที่ต้องการความรวดเร็ว เพราะคุณจะเห็นผลทันทีภายใน 15 นาทีที่ลงโฆษณาโปรโมตเว็บไซต์หรือร้านค้าออนไลน์ ซึ่งถ้าลง Keyword ที่ตรงกลุ่มลูกค้าประสิทธิภาพที่จะขายสินค้าได้นั้นสูงมาก แต่ก็ต้องลงทุนมากเช่นกัน และก็ต้องมีความรู้ในการทำ Keyword ด้วย

Blogspot เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถสร้างเว็บไซด์ส่วนตัวขึ้นมาเพื่อขายของออนไลน์ได้ โดยการเข้าไปสมัครที่ www.blogspot.com เมื่อมี Account ของตัวเองแล้วก็สามารถนำมาเขียนประชาสัมพันธ์ จากนั้นก็นำลิงก์ไปแปะกับเว็บไซต์หรือแหล่งข้อมูลอื่นๆ

Marketplace เปรียบเสมือนคลังสินค้าบนโลกออนไลน์ ที่เป็นสื่อกลางสำหรับการติดต่อซื้อขาย เป็นสถานที่ที่ทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายมาเจอกันผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยปัจจุบันมีหลายเว็บไซต์ และหลายแอพพลิเคชั่น ที่เปิดโอกาสให้ผู้ขายมือใหม่ได้มีโอกาสในการหารายได้เสริม หรือการทำเป็นอาชีพหลักให้กับตนเองได้ง่ายๆ นอกจากช่องทางที่ดีแล้ว การจะทำให้สินค้าประสบความสำเร็จก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วย เช่น การขยันหมั่นโพสต์คอนเทนต์ รูปภาพสวยๆ การออกแบบที่ดี เป็นต้น