เปิด 5 อันดับ สัตว์เลี้ยง ที่มีการซื้อ-ขายผ่าน ออนไลน์ รับเทรนด์ Pet Humanization

Kaidee เผย นักช้อปไทย ซื้อสัตว์เลี้ยงผ่านตลาดออนไลน์มากขึ้น ขานรับเทรนด์ Pet Humanization ในวันที่มนุษย์ กลายเป็นทาสสัตว์เลี้ยง

เมื่อสัตว์เลี้ยงไม่ได้เป็นแค่สัตว์เลี้ยง แต่กลายเป็นเสมือนหนึ่งสมาชิกคนสำคัญของครอบครัว โดยเฉพาะในช่วงที่หลายคนต้องกักตัวอยู่บ้าน จนต้องหันมาเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเพื่อเป็นเพื่อนคลายเหงา จึงทำให้เทรนด์ Pet Humanization มาแรงแบบฉุดไม่อยู่

ส่งผลให้ตลาดสัตว์เลี้ยงไทยโตแรง คาดว่าจะมีมูลค่าแตะ 6 หมื่นล้านบาท ภายในปี 2026 ซึ่งสอดคล้องกับเทรนด์คำค้นหาเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงบนแพลตฟอร์ม www.kaidee.com ตลาดซื้อขายของออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทย ที่ได้รับความนิยมร้อนแรง

โดยเฉลี่ยในทุกๆ หนึ่งนาที จะมีผู้ใช้งานพิมพ์คีย์เวิร์ดค้นหาเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง และมียอดเพจวิวทั้งสิ้นกว่า 12 ล้านวิวในปี 2564 เรามาดูกันว่าสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมบนแพลตฟอร์ม Kaidee จะมีอะไรกันบ้าง

แมว กลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมสูงสุดบนแพลตฟอร์ม เนื่องจากเทรนด์การเลี้ยงสัตว์ยุคใหม่ที่เน้นเลี้ยงสัตว์สายพันธุ์เล็ก ดูแลง่าย เหมาะกับที่พักอาศัยแบบคอนโดฯ จึงทำให้นักช้อปออนไลน์เทใจหันมาเลี้ยงแมว โดยสายพันธุ์ยอดฮิตที่คนไทยค้นหาสูงสุดได้แก่ สกอตติชโฟลด์ ตามด้วยอเมริกัน ชอร์ตแฮร์ และ เอ็กซ์โซติก ชอร์ตแฮร์ โดยมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสน

สุนัข สัตว์เลี้ยงยอดนิยมตลอดกาล ปัจจุบันคาดว่ามีจำนวนประชากรสุนัขในประเทศไทยถึง 12 ล้านตัว โดยสายพันธุ์สุดฮิตที่คนพิมพ์ค้นหาเยอะสุดได้แก่ ไซบีเรียน วูลลี่โค้ด ตามด้วย ชิวาวาทีคัพ ชิวาวา ขนยาว และอเมริกันบูลลี่

กระต่าย สายพันธุ์ที่นักช้อปออนไลน์มองหา พันธุ์ฮอลแลนด์ลอป และเนเธอร์แลนด์ดวอร์ฟ

นก เป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมจากคนไทยเพิ่มมากขึ้น โดยมี นกแก้ว ได้รับความสนใจสูงสุด ตามด้วยนกสายพันธุ์ฟอพัส

เต่า สัตว์เลี้ยงอีกประเภทที่ดูแลง่าย โดยมีเต่าสายพันธุ์ซูคาต้าที่มาแรงเป็นอันดับหนึ่งในหมวดนี้

งู ก็เป็นสัตว์ที่นักช้อปออนไลน์ให้ความสนใจไม่แพ้สัตว์ชนิดอื่น โดยมี งูบอลไพธอน ที่บรรดานักช้อปพิมพ์คีย์เวิร์ดค้นหาสายพันธุ์นี้แบบเฉพาะเจาะจงเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ถ้าส่องแพลตฟอร์ม Kaidee จะพบว่ามีทั้ง ไก่ หนู ปลากัด แพะ ห่าน ม้า หรือแม้แต่ควายที่ลงประกาศขายบนแพลตฟอร์ม สอดคล้องกับเทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ที่หันมาใช้ช่องทางออนไลน์เป็นหนึ่งช่องทางหลักในการจับจ่าย ที่ตอนนี้ไม่ได้หยุดอยู่แค่การซื้อสินค้าอุปโภค-บริโภค แต่ยังรวมไปถึงการเลือกซื้อสัตว์เลี้ยงเข้าบ้านอีกด้วย