เปิดแนวคิด เลือกหุ้นส่วน ในการทำธุรกิจ เลือกอย่างไร ให้สไตล์คลิกกัน?

เปิดแนวคิด การเลือกหุ้นส่วน ในการทำธุรกิจ เลือกอย่างไร ให้สไตล์คลิกกัน?

การมี พาร์ตเนอร์ หรือ หุ้นส่วน ในการทำธุรกิจ ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสียอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าเปรียบธุรกิจเหมือนลูก หุ้นส่วนก็เหมือนคนรักที่เราต้องแต่งงานนั่นแหละ

ซึ่งการเริ่มต้นของหลายธุรกิจ อาจเกิดจากการชักชวนเพื่อนฝูงคนรักมาร่วมกันทำธุรกิจ ให้ธุรกิจมีโอกาสได้เติบโตขึ้น และหุ้นส่วนอาจจะเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็น การควบกิจการ หรือการแบ่งสัดส่วนผู้บริหาร

เพราะฉะนั้น การเลือกหุ้นส่วน ต้องมีความละเอียดพิถีพิถัน ในการเลือกใครสักคนมาเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจ ซึ่งแนวคิดง่ายๆ ในการเลือกหุ้นส่วนที่ดีในการทำธุรกิจ ที่ คุณนพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชนหรือ SCM ผู้ดำเนินธุรกิจแบบ MLM หรือธุรกิจจำหน่ายสินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปโภคและบริโภค ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศในลักษณะเครือข่ายขายตรง เบอร์ต้นๆ ของประเทศไทย นำมาแนะนำกัน นั่นคือ

1. เลือกคนที่มีความสามารถแตกต่างกัน แต่ส่งเสริมซึ่งกันและกัน

ถ้าการเริ่มทำธุรกิจ การที่เรามีคนมีความสามารถคล้ายๆ กันอาจจะเป็นเรื่องที่ดี คือสบายใจ ช่วยกันทำงาน และคอมเมนต์งานกันได้ง่าย แต่เมื่อธุรกิจโตขึ้น ความเหมือนกันนั้นจะเป็นดาบที่เป็นอุปสรรค เพราะสิ่งที่ต้องทำและรับผิดชอบจะมีมากขึ้น หลากหลายขึ้น

2. เลือกคนที่มีคุณค่าในการทำงานคล้ายๆ กัน

คุณค่านั้นไม่มีผิดหรือถูก และไม่แปลกที่หลายคนมีมุมมองและคุณค่าที่แตกต่างกัน บางคนให้คุณค่าทางความประณีต ละเอียด แต่บางคนอาจจะขอแค่ให้ได้มาตรฐานก็พอ แต่งานเสร็จตรงเวลา นั่นเป็นเพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับมุมมองที่ว่า คุณค่าที่เรามองกับหุ้นส่วนเรานั้นคล้ายกันมากแค่ไหน การทำงานก็จะง่ายขึ้นเช่นกัน