โปรตีนทางเลือกอัดเม็ด ไอเดียเพิ่มมูลค่า จิ้งหรีด จาก สัตวแพทย์สาวชาวอีสาน

โปรตีนทางเลือกอัดเม็ด ไอเดียเพิ่มมูลค่า จิ้งหรีด จาก สัตวแพทย์สาวชาวอีสาน
โปรตีนทางเลือกอัดเม็ด ไอเดียเพิ่มมูลค่า จิ้งหรีด จาก สัตวแพทย์สาวชาวอีสาน

ยกระดับ ฟาร์มจิ้งหรีด! สัตวแพทย์สาว ผุดโรงงาน แปรรูป โปรตีนจิ้งหรีดอัดเม็ด ตีตลาดอาหารเสริมต่างประเทศ

ปัจจุบัน โปรตีนจากแมลง ได้รับการยอมรับให้เป็นแหล่งโปรตีนใหม่แห่งอนาคต ซึ่งในต่างประเทศ เกิดกระแสการบริโภคโปรตีนจากแมลงกันอย่างกว้างขวาง แต่ในประเทศไทยแล้วนั้น การทานแมลงยังเรียกว่าเป็นการบริโภคที่เฉพาะกลุ่ม เฉพาะพื้นที่กันอยู่

คุณลัลน์ลลิต สุคนธรัตนสุข ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ที่มีดีกรีเป็นถึงสัตวแพทย์เจ้าของกิจการ ProteGo ผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากจิ้งหรีด โดยเธอได้เล่าให้ฟังว่า ProteGo มาจากคำว่า Protein on the Go ซึ่งหมายความถึง โปรตีนที่สามารถพกติดตัวไปได้ในทุกที่

คุณลัลน์ลลิต สุคนธรัตนสุข สัตวแพทย์เจ้าของกิจการ ProteGo

“ในประเทศไทย การบริโภคแมลงหรือโปรตีนจากแมลงยังไม่แพร่หลายนัก คือยังถือว่าเป็นอาหารเฉพาะกลุ่ม นอกจากนั้น คนบ้านเรายังมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของโปรตีนจากแมลง ยังไม่แพร่หลายนัก เราก็เลยเห็นโอกาสว่า ต่างประเทศโปรตีนแบบนี้เป็นที่นิยมมาก”

“ท้องถิ่นที่เราอยู่อย่าง ขอนแก่น ซึ่งก็อยู่ในภาคอีสาน เขามีพวกฟาร์มเลี้ยงจิ้งหรีดอยู่เยอะมาก มี Supply ค่อนข้างสูง สามารถนำมาต่อยอดทำส่งออกได้เพราะตลาดก็มีรองรับ เราเองจบสัตวแพทย์ รู้ว่าแมลงมันมีโปรตีนเยอะ จึงช่วยแนะนำให้เอาจิ้งหรีดมาแปรรูป จัดระเบียบและยกระดับฟาร์มเลี้ยงแมลงของเกษตรกรแถวบ้านให้อยู่ในมาตรฐานส่งออก” คุณลัลน์ลลิต เล่า

นอกจากนั้น สัตวแพทย์สาวเจ้าของกิจการ ยังเล่าอีกว่า ก่อนหน้าที่จะมีการนำจิ้งหรีดมาแปรรูปอัดเม็ด เกษตรกรส่วนใหญ่จะเลี้ยงเพื่อขายเป็นวัตถุดิบเป็นตัวๆ ให้กับพ่อค้าคนกลางเท่านั้น และเนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่ ยังไม่คุ้นเคยกับการทานแมลงเป็นตัวๆ ในช่วงแรกที่มีการแปรรูป ได้ใช้นวัตกรรมการนำจิ้งหรีดมาทำให้กลายเป็นโปรตีนเข้มข้น ที่สามารถละลายน้ำได้ และมีการพัฒนามาสู่ การนำไปอัดเป็นเม็ด เพื่อให้อยู่ในรูปลักษณ์ที่ผู้บริโภคสามารถรับประทานได้ง่ายในที่สุด

“ช่วงแรกๆ ที่ทำ ผู้บริโภคหลายคนยังไม่เข้าใจ และยังไม่ค่อยรู้เรื่องโปรตีนจากจิ้งหรีดเลยค่ะ แต่พอปัจจุบัน ผู้บริโภคเริ่มมีความเข้าใจและรับรู้ว่า จิ้งหรีดนั้นเป็นแมลงที่มีโปรตีนสูง ต่างประเทศเขามีเทรนด์การบริโภคโปรตีนจากแมลงกันเยอะจนกลายเป็นเบสต์โปรตีนของบ้านเขา เทรนด์เหล่านี้ก็ย้อนกลับเข้ามาในประเทศไทยด้วย โปรตีนจากแมลงจึงได้เข้าไปอยู่ในพวกอาหารเสริม หรือในรูปแบบอาหารอื่นๆ”

“และเมื่อผู้บริโภครับรู้ว่าโปรตีนจากแมลงมาจากแหล่งผลิตในประเทศ ก็ทำให้เขายอมรับและเปิดใจกันมากขึ้นด้วย ซึ่งโปรตีนทางเลือกนี้ สามารถทานในปริมาณที่น้อย แต่ให้โปรตีนสูง จึงเหมาะกับกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มผู้ที่เล่นกีฬา เพราะทานง่าย ย่อยเร็ว” คุณลัลน์ลลิต ว่าอย่างนั้น

โดยปัจจุบัน คุณลัลน์ลลิต มีโรงงานแปรรูปเล็กๆ ที่ได้มาตรฐาน อย., GMP และ มาตรฐาน HACCP3 ซึ่งทำให้สามารถผลิตสินค้าส่งออกได้อย่างราบรื่น โดยส่งออกไปแล้วหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น แคนาดา อเมริกา เม็กซิโก ญี่ปุ่น และ เกาหลี เป็นต้น

ในด้านการตลาด ProteGo มีการสื่อสารแบรนด์ผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์หรือทางเฟซบุ๊ก เพื่อสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภค ได้รับรู้และเข้าใจเกี่ยวกับโปรตีนทางเลือกที่ได้จากแมลง นอกจากนั้น สัตวแพทย์สาว ยังเผยอีกว่า เป้าหมายต่อไปของ ProteGo คือพยายามแปรรูปวัตถุดิบหลัก อย่าง จิ้งหรีด ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะในรูปแบบการชงเพื่อดื่มสำหรับผู้สูงอายุและผู้ที่ออกกำลังกาย หรือในรูปแบบของ Functional Food เป็นต้น

สอบถามเพิ่มเติมที่ เว็บไซต์ protegoprotein.com และ เฟซบุ๊ก ProteGo Thai Cricket Flour

 

เผยแพร่เมื่อ วันที่ 6 พฤษภาคม 2565