แม้อยู่บ้าน ก็มีรายได้เข้ากระเป๋า! มาเปลี่ยน สกิล เป็น ช่องทางทำเงิน กันเถอะ

แม้อยู่บ้าน ก็มีรายได้เข้ากระเป๋า! มาเปลี่ยน สกิล เป็น ช่องทางทำเงิน กันเถอะ

จะเห็นได้ว่า การหาอาชีพสร้างรายได้ในยุคสมัยนี้ไม่ใช่เรื่องยากหรือมีข้อจำกัดอีกต่อไป เพียงแต่ลองมองหาสิ่งที่ถนัด สิ่งที่สนใจ และหาช่องทางเริ่มทำให้เป็นจริง ก็สามารถหารายได้และสนุกสนานไปกับสิ่งใหม่ๆ ที่ได้เริ่มทำได้แล้ว

ยิ่งสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด ทำให้บางคนต้องว่างงานเนื่องจากบริษัทไปต่อไม่ไหว เว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ ได้แชร์ไอเดียในการหารายได้เสริมอยู่ที่บ้าน มีต้นทุนต่ำ เพียงแต่ใช้ Skills (สกิล) ที่ถนัด มาต่อยอดในการสร้างอาชีพสร้างรายได้ ดังนี้

  1. ขายงาน DIY หรืองานคราฟต์ (Handmade Crafts) 

ผู้ที่ชื่นชอบงานฝีมือ งานแฮนด์เมดทุกอย่าง สามารถเปลี่ยนความชอบมาเป็นธุรกิจได้ เพราะอินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางที่ดีมากในยุคดิจิทัล ดังนั้น โอกาสตรงนี้สำหรับคนที่ถนัดทางนี้ยังมีอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะ งานเย็บ ปัก ถัก ร้อย เสื้อยืด กระเป๋า รองเท้า ที่ออกแบบให้มีสไตล์ไม่ซ้ำใคร เครื่องประดับ หรือสิ่งประดิษฐ์แปลกๆ ใหม่ๆ งานเหล่านี้โพสต์ขายออนไลน์ได้ไม่ต้องเสียค่าเช่าที่ บางที่มีการเปิดกลุ่ม เพื่อซื้อ-ขายงานคราฟต์กันโดยเฉพาะเลยทีเดียว

  1. เทรดเดอร์ (Trader)

อาชีพนี้เป็นอีกหนึ่งอาชีพในฝันของคนรุ่นใหม่ที่อยากเป็นนายตัวเอง จะเลือกเทรดหุ้นต่างๆ ซึ่งผู้ที่สนใจต้องมี Skills มากพอและต้องติดตามข่าวเศรษฐกิจทั้งไทยและต่างประเทศ รวมทั้งสถานการณ์สำคัญๆ ที่เกิดขึ้นในโลกใบนี้ เพราะเรื่องเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อตลาดการลงทุนอย่างมาก หากไม่ศึกษาอย่างรอบคอบ

  1. นักแคสต์เกม (Game Caster)

อาชีพใหม่ที่วัยรุ่นสนใจมาก โดยเฉพาะนักเล่นเกมทั้งหลาย เพราะนอกจากสนุกแล้วยังได้เงินอีกด้วย แต่คนที่เล่นเกมไม่เก่งก็สามารถเป็นนักแคสต์เกมได้ ด้วยการใช้เสียงพากย์ให้มีเอกลักษณ์ มีมุกตลก คอยเอ็นเตอร์เทนให้ผู้ชมรู้สึกสนุก ตื่นเต้น มีอารมณ์ร่วมไปกับเกมด้วย จะแคสต์แบบออนไลน์ หรืออัดคลิปลงยูทูบก็สร้างรายได้จากยอดผู้ชม และสปอนเซอร์ได้เหมือนกัน

  1. ผู้ช่วยเสมือน (Virtual Assistant)

ผู้ช่วยเสมือนทำหน้าที่เหมือนผู้ช่วย เพียงแต่ไม่ต้องนั่งประจำที่ออฟฟิศ สำหรับคนที่มีความสามารถในการบริหารจัดการหลายๆ ด้าน แค่ใช้ Skills ที่มีทำงานจากบ้าน ช่วยผู้ว่าจ้างเรียงลำดับความสำคัญของงาน ในการบริหารข้อมูลให้เป็นระบบในคอมพ์ เช่น ตั้งเวลาประชุม, จัดการอีเมลที่สำคัญ วางแผนการเดินทางต่างๆ หรือแม้แต่วางแผนการประชุม เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ราบรื่นมากขึ้น

  1. นักออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ (Web Designer/Developer) 

เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ เมื่อวันนี้ทุกอย่างถูกย้ายมาอยู่บนโลกอินเทอร์เน็ต เว็บไซต์จึงเป็นเรื่องสำคัญ ที่บริษัททั้งเล็กและใหญ่จำเป็นต้องจ้างนักออกแบบ เพราะหากรูปแบบเว็บไซต์ของเรายากในการเข้าถึง ก็คงไม่มีใครอยากจะเข้ามาอ่าน หรือมาเลือกซื้อของบนเว็บไซต์เท่าใดนัก ซึ่งธุรกิจนี้สามารถเริ่มต้นได้ที่บ้าน หรือที่ไหนก็ได้ เพียงแค่มี Notebook และอินเทอร์เน็ต พร้อม Skills จากประสบการณ์ที่ทำมา เพียงเท่านี้ก็ทำเป็นอาชีพสร้างรายได้จากที่บ้านสบายๆ

  1. งานแอนิเมชั่น (Animation Jobs)

ปัจจุบัน Animation Industry กำลังได้รับความนิยม และสามารถทำงานออนไลน์จากบ้านได้ เพราะความคิดสร้างสรรค์ไม่ได้จำกัดอยู่ในออฟฟิศเท่านั้น หากเรามี Skills ด้านนี้ เริ่มลงมือทำได้เลย เพราะอาชีพนี้เป็นที่ต้องการในตลาดสูง เพราะกำลังเป็นที่ต้องการของอุตสาหกรรมเกมและภาพยนตร์อย่างมาก

  1. นักแปลและใส่ซับไตเติล (The Subtitler)

เป็นการแปลภาษา ถอดเสียงออกมาเป็นตัวอักษร ถ้าฝังซับไตเติลลงในวิดีโอได้ด้วยยิ่งดีเลย ยิ่งช่วงนี้ หนังซีรีส์บ้านเรากำลังมาแรงอย่างมาก โดยเฉพาะซีรีส์ภาษาอังกฤษและเกาหลี ใครมี Skills ด้านนี้เตรียมรับทรัพย์ได้เลย โดยสามารถไปลงโปรไฟล์พร้อมผลงานเพื่อรับงานได้ที่เว็บไซต์ตัวกลางสำหรับผู้จ้างและนักแปลได้ เช่น fastwork.co/subtitle

  1. รับพากย์เสียง นักบรรยายเสียง (Voice-over)

ใครที่คิดว่าตัวเองเสียงดี มีเสน่ห์ ลองอ่านสปอตโฆษณา พากย์เสียงหนังสั้นอัดเป็น Demo ส่งให้บริษัทรับนักพากย์พิจารณา บางทีอาจได้งานฟรีแลนซ์หรืองานประจำทำยาวๆ หรือถ้าที่บ้านพอจะมีเครื่องไม้เครื่องมือ ก็ลองประกาศรับพากย์เสียงเองได้เลย จะบรรยายภาษาไทย ภาษาต่างประเทศ พากย์เกม การ์ตูน หนังสือเสียง พรีเซนเตชั่น ก็มีทั้งนั้น ถ้า Skills เราถึง หาเงินได้ไม่ยาก