5 เหตุผล ทำไมแบรนด์ ต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดี กับลูกค้า

5 เหตุผล ทำไมแบรนด์ ต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดี กับลูกค้า
5 เหตุผล ทำไมแบรนด์ ต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดี กับลูกค้า

5 เหตุผล ทำไมแบรนด์ ต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดี กับลูกค้า

ในการสร้างแบรนด์ นอกจากทำการตลาด ผลิตสินค้าให้ได้คุณภาพแล้ว สิ่งสำคัญที่แบรนด์ควรทำต่อเนื่อง นั่นคือ การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าไว้นั่นเอง ลองมาดู 5 เหตุผล ว่าทำไมแบรนด์ ต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้ากันดีกว่า

1. เพิ่มโอกาสสร้างยอดขาย

การที่เราพูดคุยกับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการตอบกลับลูกค้าผ่านอินบ็อกซ์อย่างรวดเร็ว และรับฟังปัญหาลูกค้าอย่างเข้าใจ จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า และช่วยให้ลูกค้าได้ข้อมูลที่ครบถ้วนจนสามารถตัดสินใจซื้อสินค้าในเวลาอันรวดเร็ว หรือพูดอีกอย่างก็คือ จะช่วยให้เราปิดการขายได้เร็วขึ้น และเยอะขึ้นนั่นเอง

2. รักษาฐานลูกค้า

เมื่อเราได้ลูกค้ามาแล้ว สิ่งที่เราต้องทำต่อไปก็คือ การรักษาลูกค้าคนสำคัญเหล่านั้นเอาไว้ให้ดี ซึ่งการหมั่นสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการดูแลและให้บริการหลังซื้อสินค้าอย่างดี การพูดคุยสื่อสารกันอยู่เสมอ จะช่วยรักษาความสัมพันธ์ที่ดีเอาไว้ได้ ลูกค้าของคุณจะรู้สึกว่า เขาคือคนสำคัญ และจะตัดใจแยกทางกับคุณได้ยากขึ้น

3. ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ

การหาลูกค้าใหม่เป็นหนึ่งวิธีเพิ่มยอดขายได้ แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเราทั้งหาลูกค้าใหม่ได้ และรักษาลูกค้าเก่าเอาไว้ แล้วกลับมาซื้อของเราซ้ำ กลายเป็นว่า เราไม่ต้องสูญเสียรายได้จากลูกค้าเก่า แถมยังได้รายได้เพิ่มจากลูกค้าใหม่ การรักษาความสัมพันธ์ที่ดี ด้วยการส่งข่าวประชาสัมพันธ์ถึงลูกค้าเก่า นำเสนอโปรโมชั่นสุดพิเศษที่ตรงใจ เมื่อลูกค้าทักกลับมาก็พร้อมที่จะพูดคุยเสมอ ก็เป็นวิธีการสร้างความประทับใจ ให้ลูกค้าอยากสนับสนุนสินค้าของเราต่อไปอีกนาน

4. เกิดการบอกต่อให้เป็นที่รู้จักมากกว่าเดิม

เมื่อเราสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าอยู่เสมอ จะทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจในตัวเราจนเกิดเป็น Brand Loyalty จงรักภักดีต่อแบรนด์ และถ้ายิ่งสินค้าดีมีคุณภาพด้วยแล้วนั้น สิ่งที่จะเกิดตามมาก็คือ คุณจะได้กระบอกเสียงที่มีพลังจากลูกค้าเหล่านี้ ทำให้แบรนด์ของคุณดังยิ่งกว่าเดิม

5. ปกป้องภาพลักษณ์ของแบรนด์

สิ่งที่สำคัญไม่แพ้ยอดขายเลยก็คือ ภาพลักษณ์ของแบรนด์เรานั่นเอง หากวันไหนลูกค้ารู้สึกไม่พอใจ หรือมีเพียง 1 คอมเมนต์ดราม่าบนโซเชียล ก็อาจทำให้แบรนด์พัง สูญเสียความเชื่อมั่น จนนำไปสู่ยอดขายที่ลดลงได้ ดังนั้น เราจึงควรดูแลลูกค้าของเราให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยด้วยภาษาที่สุภาพ ตอบคำถามลูกค้าให้ได้เร็วที่สุด และสานความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันไปเรื่อยๆ แม้จะซื้อสินค้าของเราไปแล้ว

ขอบคุณที่มา บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด