มาทั้งหมู-ไก่! ร้านขนมหวาน ผุดไอเดีย วุ้นกะทิไหว้เจ้า ตอบโจทย์ ของแพง-รับเทศกาล

มาทั้งหมู-ไก่! ร้านขนมหวาน ผุดไอเดีย วุ้นกะทิไหว้เจ้า ตอบโจทย์ ของแพง-รับเทศกาล
มาทั้งหมู-ไก่! ร้านขนมหวาน ผุดไอเดีย วุ้นกะทิไหว้เจ้า ตอบโจทย์ ของแพง-รับเทศกาล

ขออินเทรนด์หน่อย! ร้านขนมหวาน ผุดไอเดีย วุ้นกะทิชุดไหว้เจ้า ขนมาทั้งหมูทั้งไก่ ตอบโจทย์ ของแพง-รับเทศกาลตรุษจีน

ราคาข้าวของปรับตัวสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็น หมู ไก่ ไข่ ยิ่งกว่าราคาหุ้นราคาทอง มีข่าวออกมาให้เห็นแทบทุกวันตั้งแต่ช่วงสิ้นปี ลากยาวมาจนปัจจุบัน ไหนจะเทศกาลสำคัญของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนอย่าง ตรุษจีน ที่ในการไหว้ ต้องซื้อบรรดาเนื้อสัตว์มาทำของไหว้อีก ทำให้ทั้งเกษตรกรผู้เลี้ยงเนื้อสัตว์สำหรับประกอบอาหาร คนขาย และผู้บริโภค ได้รับผลกระทบเรื่องของราคาวัตถุดิบไปตามๆ กัน

และหากใครยังจำได้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เคยได้พูดคุยกับ คุณเนตร-ธนพัชร์ และ คุณโบ-วิราวรรณ มนตราประสิทธิ์ คู่สามีภรรยาเจ้าของร้าน น้ำใจ ร้านวุ้นกะทิ Homemade เจ้าของไอเดียวุ้นกะทิอาหารคาว อย่าง ส้มตำ-ผัดไทยกุ้งสด ที่เป็นที่ฮือฮาไปเมื่อหลายปีก่อน วันนี้ทั้งคู่กลับมาสร้างเสียงฮือฮาอีกครั้ง โดยการทำ วุ้นกะทิชุดไหว้เจ้า ที่ขนมาทั้งหัวหมู เป็ด-ไก่ทั้งตัว!

โดยคุณเนตร เล่าว่า ปัจจุบัน กิจการร้านขนมหวานของเขากับภรรยา ย่างเข้าปีที่ 4 แล้ว จากวันนั้นก็มีการต่อยอดเปิดสอนทำวุ้นอาหารคาวให้คนไปสร้างอาชีพต่อ แต่ก็ทำได้ไม่นานก็ต้องเบรกเพราะเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขึ้น ทำให้การเรียนการสอนต้องหยุดชะงัก ทำธุรกิจกระทบแบบ 100% เลยทีเดียว

“โควิดมามันก็แย่ทุกคนนะ แต่ร้านผมกระทบ 100 เลย เพราะคนทำงานที่บ้าน การพบปะสังสรรค์ซื้อขนมไปแบ่งกิน ไปเซอร์ไพรส์มันเลยลดลง แล้วช่วงนั้นคนก็เก็บเงินกัน ธุรกิจขนมก็โดนจัดเข้าไปในหมวดหมู่สินค้าฟุ่มเฟือยไป เราก็ปรับตัวครับ ไปขายน้ำปั่นสมูทตี้ในแอพดีลิเวอรี่ เพื่อหารายได้ประคองตัวให้ผ่านไปได้ในแต่ละเดือน ลูกค้าก็จะเป็นกลุ่มในละแวกร้านและคนในชุมชนนี่แหละครับ จนสถานการณ์มันคลี่คลายก็เริ่มกลับมาดำเนินกิจการได้บ้าง” คุณเนตร เล่า

กระทั่งเกิดเหตุการณ์วัตถุดิบทยอยปรับขึ้นราคา และยังไม่มีท่าทีว่าจะลดราคาลงแต่อย่างใด ประกอบกับเป็นช่วงเทศกาลสำคัญของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนอย่าง เทศกาลตรุษจีน ด้วยความที่คุณเนตรและครอบครัวก็เรียกว่าเป็นชาวไทยเชื้อสายจีนเช่นกัน แต่มีความต้องการในเรื่องของความสะดวกสบายเป็นหลัก จึงพยายามหาสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการแต่ก็ยังไม่ได้ละทิ้งธรรมเนียมที่สืบทอดต่อๆ กันมา

เมื่อนำความต้องการของคนสมัยใหม่ หยิบมาผสมผสานเข้ากับกระแสของแพง จึงเกิดเป็นไอเดียในการทำ วุ้นกะทิตรุษจีน หรือ วุ้นกะทิชุดไหว้เจ้า นั่นเอง

“จริงๆ ที่ร้าน มีการทำพวกวุ้นสำหรับไหว้เจ้ามาทุกปีอยู่แล้ว อย่าง วุ้นส้มแมนดาริน วุ้นลูกท้อ วุ้นทองคำแท่ง ขนมมงคล อะไรประมาณนี้ แต่ปีนี้ข้าวของมันแพง แล้วเราเองก็ไหว้เจ้าทุกปีอยู่แล้ว มันก็เห็นปัญหา เลยคุยกับภรรยาว่า เราลองนำทั้ง 2 อย่างนี้มาคิดเป็นอะไรสักอย่างขึ้นมาดีไหม ก็เลยออกมาเป็นเซตไหว้เจ้า 9 อย่าง มีทั้งขนมมงคล ทองคำแท่ง แล้วก็พวกหัวหมู เป็ด ไก่ ขายในราคาที่ทุกคนรับได้ออกมา เป็นตัวเลือกให้ลูกค้า”

“แล้วมันเป็นอะไรที่แบ่งง่าย แจกจ่ายกันกินได้ทุกเพศทุกวัย ไม่เหลือทิ้ง ซึ่งผลตอบรับออกมาดีเลยครับ คนให้ความสนใจกันเยอะ จนก็เริ่มมีคนนำไปเป็นไอเดีย ทำขายเหมือนกันแล้ว” คุณเนตร เล่าอย่างนั้น

โดยวุ้นเซตไหว้เจ้านี้ ราคาชุดละ 890 บาท สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เพจ น้ำใจ