5 เงื่อนไข เช็กลิสต์ธุรกิจ ไอเดียที่คิดมา สามารถสร้างมูลค่าหลักล้านได้หรือไม่?

Business team present. Professional investor working new startup project. Finance meeting.

5 เงื่อนไข เช็กลิสต์ธุรกิจ ไอเดียที่คิดมา สามารถสร้างมูลค่าหลักล้านได้หรือไม่?

หลายๆ คนมักมีไอเดียในการทำธุรกิจกันมากมาย ยิ่งเป็นเจ้าของรุ่นใหม่ไฟแรง ไอเดียก็ยิ่งพุ่งพล่านจนเกิดเป็นความรู้สึกที่ว่า อันนั้นก็อยากทำ อันนี้ก็น่าทำ แต่เจ้าของธุรกิจเคยถามตัวเองหรือไม่ว่า ไอเดียธุรกิจที่คิดมา จะสามารถสร้างมูลค่าได้เท่าไร? หรือคิดไอเดียมาแล้ว และอยากให้ธุรกิจปังๆ มีรายได้แตะหลักล้าน หลักสิบล้าน จะทำได้หรือไม่?

คุณนพ-นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM ผู้ดำเนินธุรกิจแบบ MLM หรือ ธุรกิจจำหน่ายสินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปโภคและบริโภค ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศในลักษณะเครือข่ายขายตรง ได้เผยเช็กลิสต์เกี่ยวกับไอเดียการทำธุรกิจ ว่าจะสามารถสร้างมูลค่าหลักล้านได้หรือไม่ ผ่านเฟซบุ๊ก CEO Noppakrit ดังนี้

1. ไอเดียของเรา สามารถขายสินค้า 1 ชิ้น ให้ได้จำนวนเงินหลักหลายล้านได้ไหม?

แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาของตัวสินค้าและบริการที่มีลูกค้าแค่เพียงคนเดียว ก็มีมูลค่าหลักล้านได้ เช่น ธุรกิจอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อย่างท่อขนาดใหญ่ ธุรกิจขุดอุโมงค์ เป็นต้น เพราะมีความเสี่ยงสูง ต้องระมัดระวัง ความรวดเร็ว ปลอดภัย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

2. ไอเดียของเราสามารถขายสินค้า 100 ชิ้น ให้ได้หลักหลายล้านได้ไหม?

อย่างสตาร์ตอัพอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สำหรับใช้ประมวลผลต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีคุณภาพมากและต้องป้องกันการแทรกซึม และแน่นอนว่าราคาไม่ใช่ถูกๆ และต้องใช้จำนวนมาก เพราะต้องการการประมวลผลที่รวดเร็วในการทำงานของบริษัทต่างๆ ในหลายๆ องค์กร

3. ไอเดียของเราสามารถขายสินค้า 10,000 ชิ้น ให้ได้เงินหลักหลายล้านได้ไหม?

ตัวอย่าง รถไฟฟ้า Tesla ที่ถูกขายได้หลายหมื่นคันตั้งแต่ยังไม่ผลิต แม้ยอดขายจะน้อยกว่ารถยุโรปทั่วไป แต่มูลค่าบริษัทก็แซงหน้าค่ายรถเหล่านี้ไปแล้ว เพราะผู้คนต่างยอมจ่ายเงินเพื่อซื้ออนาคต

4. ไอเดียของเราสามารถขายสินค้า 1 ล้านชิ้น ให้ได้หลักหลายล้านได้ไหม?

เช่น Xiaomi ที่ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าออกมาแล้วมีคนซื้อหลายล้านคนและหลายล้านชิ้นในทุกสินค้า

5. ไอเดียของเราสามารถขายสินค้า 1 พันล้านชิ้น ให้ได้หลักหลายล้านได้ไหม?

เช่น Facebook, Youtube, Google, Instagram, Twitter เป็นต้น ที่เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ต้องทำทุกวิถีทางให้มีผู้คนมาใช้งานมากที่สุด

คุณนพ-นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM

“ธุรกิจอะไรที่สามารถเปลี่ยนชีวิตเราได้ ก็เหมือนการก้าวไปเปิดโอกาสให้ธุรกิจไปสู่ยูนิคอร์นได้เช่นกัน เพราะทุกแผนไอเดียธุรกิจที่เจาะลึกได้ถึงแก่นแท้ความต้องการของคนจนทะลุปรุโปร่งได้ ไม่ได้ช่วยให้แค่เริ่มธุรกิจเท่านั้น แต่จะสามารถเป็นตัวช่วยในการต่อยอด หรือแก้ปัญหาให้กับธุรกิจได้ต่อไปอีกด้วย นี่จึงเป็นคำถามที่เราสามารถประยุกต์กลับมาถามตัวเองได้ว่า แนวทางไอเดียธุรกิจเราทำได้แบบ 5 ข้อไหม ซึ่งธุรกิจไหนที่สามารถปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของลูกค้าได้ ผมเชื่อว่า ต่อไปก็จะสามารถเป็นธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ได้” คุณนพ ว่าอย่างนั้น