แนะวิธี Micro SME เก็บข้อมูลเพื่อทำ Big Data

แนะวิธี Micro SME เก็บข้อมูลเพื่อทำ Big Data
แนะวิธี Micro SME เก็บข้อมูลเพื่อทำ Big Data

จากข้อมูลผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในปี 2562 กลุ่มธุรกิจที่มีมากที่สุด คือกลุ่มการค้าและการบริการ โดยหากแบ่งกลุ่มธุรกิจผู้ประกอบการ จะพบว่าผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและรายย่อยมีประมาณ 3,105,096 ราย และเป็นผู้ประกอบการรายย่อยที่เรียกว่า ไมโคร เอสเอ็มอี คือกลุ่มที่มีรายได้ต่อปีไม่เกิน 1.8 ล้านบาท มีการจ้างงานไม่เกิน คน ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีจำนวนถึงร้อยละ 84.79

ดังนั้น กล่าวได้ว่า Micro SME คือผู้ประกอบการที่เป็นกลุ่มใหญ่ของประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในภาคบริการ ธุรกิจก่อสร้างอาคาร การค้า การขายส่ง และภาคการผลิต

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

แนะวิธี Micro SME เก็บข้อมูลเพื่อทำ Big Data
แนะวิธี Micro SME เก็บข้อมูลเพื่อทำ Big Data

ขณะที่โลกปัจจุบัน ข้อมูล หรือการใช้งาน Big Data ได้กลายเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาธุรกิจให้สามารถ Scaleup’ ได้แม้จะเต็มไปด้วยปัจจัยเสี่ยงมากมายในภาวะกาลปัจจุบัน แต่สำหรับ Micro SME ที่เพียงสามารถพยุงธุรกิจให้อยู่รอดและมีกำไรก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และด้วยการที่ขนาดธุรกิจยัง ‘เล็กมาก’ ทำให้การลงทุนด้านเทคโนโลยีหรือลงทุนในการเก็บข้อมูลทำ Big Data ย่อมต้องมีการประเมินอย่างรอบด้าน

เพราะเป็นที่ทราบดีว่าในการเก็บข้อมูลและทำการวิเคราะห์ Big Data อาจต้องใช้ต้นทุนพอสมควร อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่เป็นธุรกิจของ Micro SME อาจจะใช้วิธีการเก็บข้อมูลง่ายๆ ด้วยโปรแกรม Excel หรือ Google Sheet

รวมทั้งในปัจจุบัน Big Data ได้ถูกพัฒนาให้กลายเป็นเทคโนโลยีแบบ Open-Sourced ผู้ให้บริการอย่างเช่น Hadoop, Python ที่เปิดให้ทดลองใช้บริการซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลได้ฟรี โดยโปรแกรมเหล่านี้ถูกใช้งานโดยบริษัทยักษ์ใหญ่หลายเจ้า เช่น Google Facebook และ Amazon

5 Vs คืออะไร ทำไมจึงสำคัญกับ Big Data

ขณะที่แต่เดิม ‘ข้อมูล’ จะเก็บแยกส่วนกันอยู่ในฐานข้อมูลของฝ่ายต่างๆ ดังนั้น จึงมีแนวคิดของ Data Warehouse ที่เก็บข้อมูลต่างๆ ไว้ตรงกลางเสียก่อน เพื่อทำให้นำไปออกเป็นรายงานได้ง่ายขึ้น

แต่เนื่องจากการที่ข้อมูลในแต่ละส่วนถูกจัดเก็บอย่างกระจัดกระจาย ย่อมทำให้การนำมาเก็บใน Data Warehouse เลยก็อาจจะไม่ง่าย จึงต้องมีการทำให้ง่ายขึ้น เรียกว่าการนำข้อมูลเฉพาะด้านมาใช้ เช่น ข้อมูลลูกค้า ข้อมูลสินค้า ข้อมูลการซื้อสินค้า และทำให้ข้อมูลอยู่ในแบบฟอร์มหรือชุดข้อมูลรูปแบบ

จากนั้นจึงใส่เข้าไปใน Data Warehouse หรือพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลขององค์กร ซึ่งปัจจุบันสามารถใช้งานระบบคลาวด์ได้ แถมต้นทุนก็ขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้หรือแพ็กเกจที่เลือก

และหลังจากที่มีข้อมูลใน Data Warehouse ก็สามารถนำมาออกเป็นรายงานในส่วนต่างๆ ได้ อีกส่วนหนึ่งก็นำไปวิเคราะห์ในเชิงลึก ด้วยการใช้งาน Machine Learning และ AI เพื่อสร้างโมเดลหรือหา Insight ของข้อมูลให้ได้อีกด้วย

ที่สำคัญ การวิเคราะห์ข้อมูลของ Big Data อาจจำเป็นต้องพึ่งพาอาศัยมืออาชีพในการวิเคราะห์โดยเฉพาะเจาะจง หรือที่เรียกว่า Data Scientists หรือ นักวิเคราะห์ข้อมูล เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าข้อมูลจะมีประโยชน์หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับว่ารู้ความหมายและนำไปใช้อย่างถูกต้อง

แนะวิธี Micro SME เก็บข้อมูลเพื่อทำ Big Data
แนะวิธี Micro SME เก็บข้อมูลเพื่อทำ Big Data

ด้วยเหตุนี้ สำหรับ Micro SME ที่เริ่มมีการเก็บข้อมูลทำ Big Data อย่าเพิ่งรีบร้อนจนละเลยความละเอียดรอบคอบในขั้นตอนการรวบรวมข้อมูล แต่ตั้งงบประมาณที่เหมาะสมในการทำ Big Data เพราะนี่จะเป็นก้าวสำคัญที่จะชี้วัดว่าธุรกิจจะสามารถสเกลอัพได้หรือไม่  

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333