6 ทริก ปิดการขายใน Inbox แบบจับลูกค้าได้อยู่หมัด

6 ทริก ปิดการขายใน Inbox แบบจับลูกค้าได้อยู่หมัด

จะทำอย่างไรดีมีแต่ลูกค้า Inbox มาถามนู่นนี่นั่น แต่ไม่สามารถปิดการขายหรือกระตุ้นให้ลูกค้าควักเงินออกจากกระเป๋าได้ ทำให้โอกาสที่จะเพิ่มยอดขายต้องหลุดลอยไป ทั้งๆ ที่มีการสอบถามรายละเอียดสินค้ามากมาย แต่กลับนิ่งเงียบหายไปพร้อมกับราคาสินค้าที่บอกไป ผ่านข้ออ้างต่างๆ

เช่น ขอคิดดูก่อน เงินยังไม่พร้อม เดี๋ยวทักมาใหม่ เหล่านี้ร้อยทั้งร้อยคือไม่กลับมาและกลายเป็นต้องปล่อยผ่านเลยไป โดยปิดการขายไม่ได้ ทั้งที่มีโอกาส นี่คือ 6 เทคนิคที่นักขายหรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไม่ควรพลาด หากอยากมียอดขายสุดปังและปิดการขายได้ผ่านการสนทนาทาง Inbox

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

  1. พลิกเกมเปลี่ยนจากการถูกถามเป็นฝ่ายถาม จะทำให้มีโอกาสในการคุมเกมได้มากกว่า โดยลูกค้าส่วนใหญ่ที่ทักแชตมาทาง Inbox ล้วนต้องการคำตอบและมักจะมาพร้อมกับการตั้งคำถาม ดังนั้น การหาจังหวะตั้งคำถามกลับไปจะทำให้รู้ข้อมูล ความต้องการ ไปจนถึงสามารถประเมินลูกค้าได้จากการตั้งคำถามย้อนกลับ เพื่อชักนำไปสู่สิ่งที่ลูกค้าต้องการและความต้องการซื้อ
  2. นำเสนอจุดแข็งที่มีเทียบกับคู่แข่งในตลาดอย่างสุภาพ เพื่อให้ลูกค้าเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น ผ่านคำชมสินค้าของคู่แข่ง พร้อมกับเทียบเสนอข้อมูลสินค้าที่เป็นจุดแข็งจุดขายของเราให้ลูกค้าได้เห็นภาพและตัดสินใจเอง โดยที่ไม่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าถูกชักนำจนเกิดการคัดค้านในใจ
  3. กระตุ้นความต้องการของลูกค้า การซักถามลูกค้าจะทำให้เห็นถึงความต้องการหรือเจตจำนงที่แอบแฝงอยู่ลึกๆ ของลูกค้า ซึ่งจะนำมาสู่การนำเสนอแบบยกเคสใกล้เคียงหรือการนำรีวิวมาประกอบการสนทนา เพื่อกระตุ้นความต้องการในใจของลูกค้าให้มีมากขึ้น จนสามารถตัดสินใจซื้อสินค้าได้ทันที
  4. แจ้งโปรโมชั่นทันทีที่ลูกค้าแสดงความต้องการที่ชัดเจน หากการซักถามนำมาสู่การได้เห็นความต้องการที่ชัดเจนของลูกค้า และกระตุ้นให้เกิดความต้องการมากขึ้นได้แล้ว สิ่งที่ควรรีบทำตามลำดับขั้นต่อไปก็คือ การนำเสนอข้อมูลโปรโมชั่น สิทธิพิเศษต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าเร่งตัดสินใจ ซื้อได้ทันทีโดยไม่ต้องคิดนาน
  5. โชว์หลักฐานและภาพประกอบเพิ่มเติม หากโปรโมชั่นยังไม่จูงใจให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ทันที การนำเสนอข้อมูลด้านอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นคือสิ่งที่ควรทำเป็นลำดับต่อไป โดยอาจแสดงเอกสารหลักฐานยืนยันคุณภาพมาตรฐานประกอบสินค้าเพิ่มเติม หรือแม้แต่ภาพรีวิวต่างๆ ก็ช่วยให้ลดความลังเลและเกิดการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น
  6. ส่งเลขที่บัญชีและขั้นตอนการโอนเงิน การที่เราสามารถดึงลูกค้าให้ผ่านมาถึงข้อ 5 ได้ เท่ากับลูกค้ามีความต้องการจะซื้อสินค้าแล้วเกินกว่า 50% และมีโอกาสปิดการขายได้สูงถึง 70% ฉะนั้น จงอย่ารั้งรอ รีบที่จะบอกกล่าววิธีการโอนเงินหรือส่งเลขที่บัญชีเข้าไปให้แก่ลูกค้า ที่เป็นเสมือนการบีบคั้นกลายๆ ให้ต้องชำระเงินเพื่อซื้อสินค้านี้หลังจากสอบถาม พร้อมปิดประโยคด้วยการสรุปยอดสินค้าที่คาดว่าลูกค้าน่าจะซื้อ และสอบถามที่อยู่ในการจัดส่งสินค้าโดยละเอียด

ด้วย 6 เทคนิคง่ายเหล่านี้จะทำให้สามารถเพิ่มยอดขายกระตุ้นการซื้อสินค้าและเพิ่มยอดขายจาก Inbox ได้ โดยลดจำนวนการปฏิเสธหรือเงียบหายของลูกค้าลงไปได้มากกว่าครึ่ง

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333