อย่าหาทำ! 5 นิสัยหลักๆ ที่ทำแล้ว คอนเฟิร์มว่า ธุรกิจล่ม แน่นอน

อย่าหาทำ! 5 นิสัยหลักๆ ที่ทำแล้ว คอนเฟิร์มว่า ธุรกิจล่ม แน่นอน

การทำธุรกิจ นอกจากต้องบริหารจัดการเก่ง มีไอเดียคอนเซ็ปต์ของสินค้าที่ไม่เหมือนใครแล้ว รู้หรือไม่ว่า นิสัย ในการทำธุรกิจก็เป็นตัวชี้วัดได้เช่นกัน โดย คุณนพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชนหรือ SCM ผู้ดำเนินธุรกิจแบบ MLM หรือ ธุรกิจจำหน่ายสินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปโภคและบริโภค ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศในลักษณะเครือข่ายขายตรง ได้รวบรวมเอา 5 นิสัย ที่ทำแล้ว ธุรกิจล่มแน่ มีดังนี้

1. ไม่เสี่ยง : โลกภายนอกเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด พฤติกรรมลูกค้าและคู่แข่ง มีการเปลี่ยนแปลง การทำการตลาดปรับเปลี่ยน มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นเสมอ แต่ยังเลือกที่จะไม่ยอมเปลี่ยน เมื่อถึงคราวที่ต้องลงมือปรับเปลี่ยนจริงๆ จะไม่ทันการ เพราะธุรกิจในปัจจุบัน หากไม่ลองเสี่ยงดูสักตั้ง จะอยู่รอดยาก

คุณนพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM

2. ไม่ยืดหยุ่น : คือการไม่ปรับปรุง เปลี่ยนแปลงอะไรเลย เคยใช้วิธีการไหนหรือนวัตกรรมไหนแล้วได้ผล ก็จะทู่ซี้ใช้แต่แบบนั้นจนไม่เปิดรับสิ่งใหม่ๆ เข้ามา ท้ายที่สุดแล้ว ธุรกิจก็จะเติบโตไปต่อได้ยาก

3. ไม่ฟังใคร : ต้องหัดฟังเสียงของลูกค้าและพนักงานในความดูแล เพื่อนำไปคิดค้นหาวิธีการทำแบรนด์หรือธุรกิจให้ดีกว่าเดิม

4. ไม่ซื่อสัตย์ : ทั้งต่อตัวเอง หุ้นส่วน พนักงาน รวมถึงลูกค้า อาจจะคิดว่าไม่มีใครรู้ว่าคุณไม่ซื่อสัตย์ แต่ผลสุดท้ายแล้วผลลัพธ์จะไปสะท้อนให้เห็นที่ปลายทางอยู่ดี

5. ยืมจมูกคนอื่นหายใจ : เจ้าของหรือผู้บริหารที่ไม่มีความรู้ในกิจการที่ทำอยู่เลย ต้องพึ่งพาอาศัยแต่กับคนอื่น จะทำให้ธุรกิจประสบกับความลำบาก เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คนภายใน คิดอยากผันตัวเองมาทำธุรกิจและกลายเป็นคู่แข่งแล้ว เจ้าของหรือผู้บริหารที่ยืมจมูกคนอื่นหายใจอยู่ จะไม่สามารถบริหารให้กิจการไปต่อได้