ฮึดสู้ ปักหลักเริ่มธุรกิจใหม่ ทำให้รอดไปต่อได้ ในยุคโควิด ต้องทำยังไง?

ฮึดสู้ ปักหลักเริ่มธุรกิจใหม่ ทำให้รอดไปต่อได้ ในยุคโควิด ต้องทำยังไง?
ฮึดสู้ ปักหลักเริ่มธุรกิจใหม่ ทำให้รอดไปต่อได้ ในยุคโควิด ต้องทำยังไง?

ฮึดสู้ ปักหลักเริ่มธุรกิจใหม่ ทำให้รอดไปต่อได้ ในยุคโควิด ต้องทำยังไง?

หากใครยังจำกันได้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มักนำเสนอเรื่องราวและข้อคิดในการใช้ชีวิตหรือข้อคิดการทำธุรกิจ จาก คุณนพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM ผู้ดำเนินธุรกิจแบบ MLM หรือ ธุรกิจจำหน่ายสินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปโภคและบริโภค ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศในลักษณะเครือข่ายขายตรง เบอร์ต้นๆ ของประเทศไทย เอาไว้มากมาย

วันนี้ได้กลับมาพูดคุยกับคุณนพอีกครั้ง ถึงการระบาดอันยาวนาน กับสายป่านที่ใกล้ขาดของเหล่าผู้ประกอบการ ที่ไม่รู้จะไปต่อหรือพอแค่นี้ หรือผู้ที่ยังพอเห็นลู่ทางที่จะขยับไปจะกัดฟันเริ่มใหม่ไปเลย? ซึ่งคุณนพได้แสดงความคิดเห็นว่า

การเริ่มต้นธุรกิจ ต้องทำความเข้าใจอย่างชัดเจนมากๆ ในสิ่งที่เราเลือกจะทำ ซึ่งคนที่อยากเริ่มทำธุรกิจเป็นของตัวเองในสภาวะวิกฤตแบบนี้ ควรมีขั้นตอนในการสกัดหาธุรกิจที่เหมาะสมกับตัวเองอย่างระมัดระวัง ดังนี้

  1. สังเกตว่าเราเก่งเรื่องอะไร หาเรื่องที่คิดว่ามีความชำนาญหรือมีความถนัด เช่น บางคนถนัดการใช้โซเชียลมีเดีย ก็ถือเป็นการเริ่มโอกาสในการลองขายสินค้าได้ บางคนเก่งทำขนม ก็มีช่องทางที่จะเริ่มต้น ค้นหาจากตัวเองก่อนว่าสิ่งที่ทำได้ดีคืออะไรบ้าง ควรสังเกตได้จากคนรอบข้าง พ่อแม่ ญาติพี่น้อง รวมถึงเพื่อน แต่อย่าทึกทักเอาเอง

  1. จับคู่สิ่งที่เก่ง และรักในสิ่งที่ทำ หรือมีแรงบันดาลใจที่อยากส่งมอบผลิตภัณฑ์หรือสิ่งดีๆ นี้ออกไปให้ผู้คน เพราะรู้ว่ามีประโยชน์กับคนอีกหลายๆ คน ควรประเมินว่ามีโอกาสทางการตลาดจริงหรือไม่ ผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ส่งออกไปนี้ สามารถแก้ปัญหาให้ใครได้บ้าง หรือจะเป็นการไลฟ์ขายของ มีคนติดตามเยอะขึ้นหรือไม่ และสามารถต่อยอดเป็นการให้คำแนะนำแก่ใครได้บ้าง เป็นต้น
  1. เริ่มต้นทำตลาดให้แบรนด์ที่มีอยู่ เช่น การเป็นดีลเลอร์ของแบรนด์ หรือเป็นที่ปรึกษาด้านต่างๆ ทั้งประกันชีวิต บัตรเครดิต แต่ข้อควรระวังคือ ต้องเลือกแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ ในภาวะที่ผู้คนมีเงินน้อยแบบนี้ ควรมีการลงทุนไม่เยอะ เพราะหากลงทุนไปเยอะ อาจมีความเสี่ยงทำให้ไม่มีเงินหมุนกลับมาได้โดยการลงทุนน้อยแนะนำ (1,000-15,000) ถ้าเกิน 15,000 ถือว่าลงทุนเยอะ สำหรับงานที่เป็นตัวแทน และที่สำคัญ ต้องมีระบบงานที่ซัพพอร์ตเราในการทำหน้าที่ต่างๆ เพื่อที่จะประสบความสำเร็จได้“สิ่งที่เราต้องทำคือ การเรียนรู้ให้เข้าใจในธุรกิจที่เราเลือก อย่าทำแบบงงๆ ไม่ว่าจะขายอาหาร ขนม ไลฟ์ขายเสื้อผ้า หรือครีม ต้องเรียนรู้ให้เข้าใจถึงแก่นธุรกิจที่จะทำ เช่น ถ้าไลฟ์ขายของ สิ่งสำคัญคือ เสน่ห์ของการพูด จนกระทั่งคนสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับเราได้ มีสินค้าเสื้อผ้าที่น่าสนใจ” คุณนพ ว่าอย่างนั้น
  1. เราต้องรู้บทบาทว่า เล่นในบทบาทอะไรในงานนั้น ไม่ว่าจะเป็น หน้าที่ในการมองหากลุ่มตลาด และกระจายงานให้ลูกน้องทำ ต้องมีความสามารถและควรเรียนรู้ในด้านไหนเป็นพิเศษ เพราะทุกวันนี้ คู่แข่งที่แข็งแกร่งสำหรับผู้ประกอบการที่สุด คือ เวลา การพัฒนาสินค้าหรือเครื่องมือให้ทันเวลา เป็นสิ่งที่จะทำให้ผู้ประกอบการสามารถแข่งขันกับเจ้าอื่นๆ ในตลาดได้

“สิ่งที่ต้องระวังคือ อย่าเชื่อคนง่าย ยุคนี้มีคนมาเสนอแนวทางการลงทุนจากเราหลากหลายรูปแบบ ฉะนั้น เราในฐานะมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้องใช้สติ ตรวจสอบให้ดี และควรทำความเข้าใจด้วยตัวเอง อย่าไปฝากอนาคตความสำเร็จในธุรกิจไว้กับใครเป็นอันขาด” คุณนพ กล่าวทิ้งท้าย

 

หมายเหตุ :  เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 2564