แปลกแต่เจ๋ง! ร้านอาหารที่ทุกจาน “ปรุงจากของเหลือ” ที่จะทิ้งลงถังขยะ

ผู้เขียน / รัตติกรณ์ ภาพจาก Mirror

อย่าเพิ่ง ทำท่า “หยะแหยง” กันนะคะ เพราะ “ของเหลือทิ้ง” ที่ว่านี้ ไม่ใช่เศษอาหารที่มีคนกินเหลือ แต่เป็น พืช ผัก ผลไม้ ขนมปัง ของสด หรือของอะไรก็ตามแต่ที่สามารถกินได้นี่แหละที่ทางร้านอาหาร ร้านค้า หรือซุปเปอร์มาร์เก็ต เห็นว่าไม่สดใหม่ หรือใกล้จะหมดอายุ แล้วเตรียมจะเอาไปทิ้งลงถังขยะ แต่มีร้านอาหารแห่งหนึ่งที่เรากำลังจะเล่าให้คุณฟังนี่ล่ะ ไป “ขอรับบริจาค” พืชผักเหล่านั้นมาปรุงเป็นอาหาร โดยอาหารทุกจานไม่มีการตั้งราคา แต่เปิดโอกาสให้ลูกค้า จ่ายเท่าไรก็ได้ตามต้องการ หรือตามกำลังทรัพย์ในกระเป๋า

คราวนี้ก็ “เข้าใจตรงพอยต์” กันแล้วนะคะ

สำหรับร้านอาหารไอเดียดี๊…ดี ที่ว่านี้ ชื่อว่า “The Real Junk Food Project (เดอะ เรียล จั๊งก์ ฟู้ด โปรเจ็กต์)” เป็นร้านอาหารเพิ่งเปิดใหม่ในเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ เมื่อเร็วๆ นี้เอง แต่เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. สำหรับวันเสาร์ ส่วนวันอาทิตย์เปิดตั้งแต่เวลา 11.00-16.00 น. เนื่องจาก แก๊บบี้ โฮล์มส์ และ นาตาลี ครีน สองสาววัย 23 ที่ร่วมมือกันก่อตั้งร้านนี้ ต่างมีงานประจำเป็น “สาวเสิร์ฟ” ด้วยกันทั้งคู่ แต่เจียดเวลา 2 วันมาทำร้านนี้ เพราะมี “อุดมการณ์” เรื่องหนึ่งตรงกัน ตรงที่พวกเธอรู้สึกเสียดายของดีๆ ของที่ยังกินได้ แต่กลับถูกนำไปทิ้งเป็นขยะ ขณะที่ยังมีคนอีกมากมายในโลกที่ต้องอยู่อย่างอดอยาก

แก๊บบี้ และ นาตาลี ให้สัมภาษณ์ในเดอะ มิร์เรอร์ ว่า พวกเธอเคยอ่านเจอรายงานของลิเวอร์พูล เอคโค่ ที่บอกว่า ทุกวันนี้มีอาหารดีๆ ที่ถูกทิ้งลงถังขยะถึง 35 เปอร์เซ็นต์ “มันเป็นเรื่องน่าเสียดายมาก ที่มีคนหลายล้านต้องอยู่อย่างอดอยาก ขณะที่มีอาหารนับล้านๆ ที่ถูกทิ้งลงขยะ”

แล้วยิ่งได้เห็นรายงานของสหประชาชาติ ที่ประเมินว่า แต่ละปีมีอาหารที่ถูกทิ้งเป็นขยะถึง 1.3 พันล้านตัน ขณะที่ทุก 4 วินาที มีคน 1 คนในโลกที่ต้องจบชีวิต อันมีสาเหตุมาจาก ความหิว ความอดอยาก ยิ่งทำให้ แก๊บบี้ บอกว่า “นี่เป็นตัวเลขที่น่าช็อกสุดๆ”

และด้วยเหตุนี้แหละ ที่แก๊บบี้ เล่าว่า พอ อดัม สมิธ เจ้าของไอเดีย ผู้ให้กำเนิดร้านเดอะ เรียล จั๊งก์ ฟู้ด โปรเจ็กต์ ร้านแรกในอังกฤษ ที่เมืองลีดส์ มาชวนให้เธอเปิดร้านแบบนี้ในเมืองลิเวอร์พูล เธอจึงไม่ลังเล

ส่วนนาตาลี ที่กลายมาเป็นหุ้นส่วนกัน แก๊บบี้ เล่าว่า เธอรู้จักนาตาลีผ่านโซเชียลมีเดีย โดยนาตาลีอาสาขอมาทำโปรเจ็กต์นี้ร่วมกับเธอ เนื่องจากมีอุดมการณ์ในเรื่องนี้เหมือนกัน อีกทั้งเธอและนาตาลียังมีประสบการณ์ในเรื่องร้านอาหาร เนื่องจากมีอาชีพประจำเป็นสาวเสิร์ฟ แล้วยังชอบใช้เวลาว่างช่วยงานจิตอาสาเหมือนกันอีกด้วย ก็เลยลองช่วยกันทำร้านอาหารนี้ ซึ่งได้ร้านอาหารหลายแห่ง ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายผักออร์แกนิก ช่วยกันบริจาคของให้ ส่วนเมนูอาหาร พวกเธอก็คิดจากวัตถุดิบที่ได้มาเป็นหลัก

“เราพยายามนำของเหลือทิ้งเหล่านั้นมาทำเป็นอาหารให้ดีที่สุด และหวังอยากให้ร้านเราอยู่ได้ เพราะนั่นก็เท่ากับว่า จะไม่มีอาหารที่เหลือทิ้งกลายเป็นขยะอีกต่อไป”

และนี่ก็เป็นหนึ่งในร้านอาหารไอเดียดี๊…ดี ที่อยากให้มีคน ก๊อบปี้ เอาไปทำกันเยอะๆ นะคะ

ขอบคุณภาพจาก Mirror