ผู้ประกอบการการท่องเที่ยว ต้องเตรียมตัว หลังมีวัคซีน ควรรับมืออย่างไร

ผู้ประกอบการการท่องเที่ยว ต้องเตรียมตัว หลังมีวัคซีน ควรรับมืออย่างไร

นอกเหนือจากจะให้ทางภาครัฐเข้ามาช่วยเรียกความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวให้กลับมาแล้ว เหล่าผู้ประกอบการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร เจ้าของสถานบันเทิง หรือแม้แต่สายการบิน ก็จะต้องเตรียมความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยว ที่จะหลั่งไหลกันมาแบบไม่ขาดสาย และที่สำคัญ พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวจะเปลี่ยนไปจากเดิม โดยเว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ เผย 4 สิ่งที่ผู้ประกอบการควรรับมือหลังจากที่มีวัคซีนแล้ว ได้แก่

  1. ความสะอาด

อันดับแรกที่พวกเขาจะมองหานั่นก็คือเรื่องความสะอาด ยิ่งมีมาตรการรักษาความสะอาดเท่าไหร่ กิจการของคุณก็จะได้รับความเชื่อมั่นจากนักท่องเที่ยวได้มากเท่านั้น เช่น มีมาตรการทำความสะอาดทุกๆ 2 ชั่วโมง มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทุกวัน เป็นต้น

  1. จัดแคมเปญที่พักในราคาพิเศษ

จะบอกว่านักท่องเที่ยวส่วนมาก จะเริ่มมองหาที่พัก โรงแรม ในราคาโปรโมชั่นหลังจากจบวิกฤตโควิด-19 เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าผลกระทบของโควิด-19 ทำให้การเงินของผู้คนไม่ได้มั่งคั่งเหมือนดั่งในอดีต แต่ถ้าจะไม่ให้เที่ยวเลยก็คงจะไม่ได้ ดังนั้น การเลือกหรือการมองหาที่พักในราคาพิเศษ จึงมีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจด้านท่องเที่ยว โรงแรม หรือรีสอร์ตต่างๆ หากมีการจัดแคมเปญพิเศษไว้รองรับลูกค้า ก็อาจเป็นจุดสนใจให้นักท่องเที่ยวเลือกมาใช้บริการได้มากยิ่งขึ้น

3. ที่นั่ง First Class จะขายดีกว่าที่นั่งชั้นปกติ

การเว้นระยะห่างในสถานการณ์โควิด-19 สร้างความคุ้นเคยให้กับผู้คนไปโดยปริยาย ทำให้หลังจากที่มีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ออกมา การเดินทางต่างๆ ผู้คนก็ยังจะคงเคยชินกับการเว้นระยะห่างอยู่ ส่งผลที่นั่ง First Class จะได้รับความนิยมมากกว่าที่นั่งปกตินั่นเอง

  1. การท่องเที่ยวแบบส่วนตัวจะได้รับความนิยม

อ้างอิงจากข้อที่ 3 คือผู้คนจะเคยชินกับการรักษาระยะห่าง ส่งผลให้การท่องเที่ยวแบบส่วนตัวจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นจากเดิม ดูได้จากร้านอาหารประเภท Chef’s Table ได้รับความนิยมสวนกระแสโควิด-19 หรือโรงแรมที่มีความเป็นส่วนตัวสูงจะถูกจับจองล่วงหน้าหลายเดือน เป็นต้น