ยกระดับพืชผลการเกษตร สาวผุดไอเดีย ทำไอศกรีมผลไม้ไทย เหมือนดั่งก๊อบวาง

ยกระดับพืชผลการเกษตร สาวผุดไอเดีย ทำไอศกรีมผลไม้ไทย เหมือนดั่งก๊อบวาง

ปัจจุบัน อาหาร ไม่ว่าจะคาวหวานจะมีรูปร่างหน้าตาที่แตกต่างไปจากเดิม เพื่อดึงดูดความสนใจและเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า เช่นเดียวกันกับ ไอศกรีม แบรนด์ ทองดี ของ คุณกาญจน์-สุภกาญจน์ นราภิรมย์อนันต์ ที่ไม่เหมือนไอศกรีมทั่วๆ ไป เพราะแบรนด์นี้เขาทำไอศกรีมเป็นแท่งรูปผลไม้ไทย ได้เหมือนก๊อบวาง

คุณกาญจน์ เล่าที่มาที่ไปของธุรกิจไอศกรีม ให้ฟังว่า เดิมเธอทำร้านอาหารในต่างจังหวัด อีกทั้งยังมีความรู้เรื่องเบเกอรี่ สนใจในเรื่องการทำไอศกรีมเป็นทุน ประกอบกับ อยากนำสินค้าทางการเกษตร อย่าง ผลไม้ มาสร้างมูลค่าเพิ่ม เพราะเธอเคยทำงานที่ญี่ปุ่น และได้เรียนรู้ว่าสินค้าราคาไม่แพงนั้นสามารถทำให้มีราคาขึ้นมาได้อย่างไร

คุณกาญจน์-สุภกาญจน์ นราภิรมย์อนันต์

“ตอนแรกทำร้านอาหารที่ต่างจังหวัดค่ะ พอย้ายมาอยู่ที่กรุงเทพฯ ก็คิดว่า เราควรจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองนะ แล้วอยากเอาผลไม้ไทยมาเพิ่มมูลค่าให้ได้มากกว่านี้ เพราะเคยเห็นที่ญี่ปุ่นเขาสามารถทำสินค้าที่ราคาไม่แพง ให้มันมีมูลค่าได้มากกว่าเดิม ก็เลยตั้งใจทำไอศกรีมโฮมเมดขาย ตั้งเป้าว่าจะขายให้กับนักท่องเที่ยว กับคนที่ไม่เน้นกินผลไม้ ก็ทำมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นธุรกิจครอบครัว แล้วก็พัฒนาจนมีโรงงาน” คุณกาญจน์ เล่า

แน่นอนว่าตลาดของธุรกิจไอศกรีม มีหลากหลายเจ้าที่ทำไอศกรีมออกมาขาย เจ้าเล็กเจ้าใหญ่ก็มีลูกค้าที่ชื่นชอบสูตรและรสชาติที่ตรงกับจริตของตัวเอง ซึ่งจุดเด่นของไอศกรีมทองดี คือ การนำผลไม้สดของไทย มาผลิตเป็นไอศกรีม ทั้งยังสร้างสรรค์หน้าตาของไอศกรีมให้เหมือนกับผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต โดยไม่มีการแต่งสี แต่งกลิ่น เลือกใช้ผลไม้คัดเกรดที่ปลูกและเก็บเกี่ยวตามฤดูกาล และผลิตในโรงงานที่ได้มาตรฐาน GMP และ HACCP จากสวิตเซอร์แลนด์

“ไอศกรีมของเรานอกจากกินแล้วได้ความอร่อย ก็ให้ประโยชน์ทางคุณค่าของอาหารอย่างเนื้อผลไม้ด้วย เพราะเราใช้เนื้อผลไม้มาทำแบบไม่ปรุงแต่งใดๆ แล้วเรากล้าพูดเลยว่าเราเป็นเจ้าแรกที่ทำไอศกรีมออกมาเหมือนผลไม้จริงๆ ขนาดนี้”

โดยไอศกรีมผลไม้สดของแบรนด์ทองดี มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 8 รสชาติ 10 ถ้วย อาทิ กล้วย ทุเรียน มังคุด มะพร้าว มะขาม สับปะรด แก้วมังกร มะม่วง ซึ่งคุณกาญจน์บอกว่า รสที่ขายดีที่สุดคือ รสทุเรียนและมังคุด นอกจากนั้นยังมีรสชาติโบราณอีก 10 รส ราคานั้นเริ่มต้นที่ 40-95 บาท

“ผลตอบรับจากลูกค้าที่ได้ลองค่อนข้างดีเลยค่ะ เลยทำให้มั่นใจที่จะส่งขายต่างประเทศ อย่างจีน ญี่ปุ่น และบาห์เรน จะชอบไอศกรีมของเรากันมาก ถามว่าโควิด เราได้รับผลกระทบไหม หนักเลยค่ะ เพราะ 70% ของลูกค้าเราคือนักท่องเที่ยวที่มาไทย แต่ก็ยังมีส่งออกทางเรืออยู่ ไม่ได้ส่งออกไม่ได้เลย วิกฤตทีนี้ก็เลยเป็นโอกาสให้เราหันมาทำการตลาดในประเทศมากขึ้น เรามีเปิดให้คนที่สนใจลงทุนธุรกิจไอศกรีม มาร่วมงานกับเราด้วยนะคะ ราคาก็แล้วแต่ว่าอยากสั่งไอศกรีมของเราไปกี่รสชาติ ในอนาคตก็ว่าจะทำไอศกรีมให้มีรสชาติขนมไทยเข้ามาเพิ่ม ให้ลูกค้าเลือกซื้อกินกัน” คุณกาญจน์ ว่าอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก Thongdee Gelato ไอศกรีมทองดี : ไอศกรีมพรีเมี่ยมจากวัตถุดิบไทยแท้ หรือโทร (089) 524-6565

 

เผยแพร่เมื่อ วันศุกร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ.2564