7 วิธี ไลฟ์สด ปั้นยอดขายออนไลน์ อยากปังบ้าง ต้องทำไง?

ภาพจาก www.freepik.com
ภาพจาก www.freepik.com

7 วิธี ไลฟ์สด ปั้นยอดขายออนไลน์ อยากปังบ้าง ต้องทำไง?

ไลฟ์สด ถือว่าเป็นช่องทางหารายได้และเป็นกระแสง่ายมากที่สุดช่องทางหนึ่ง ที่ทำให้หลายๆ คนตัดสินใจเลือกการไลฟ์สดเป็นอาชีพหลัก ไม่ว่าจะเป็นการไลฟ์ขายของ ไลฟ์สดรีวิวสินค้า หรือแม้แต่ไลฟ์สดพูดคุยให้ความรู้ทางด้านต่างๆ

เว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ ได้รวบรวมวิธีไลฟ์สดที่จะช่วยให้ยอดขายปัง ด้วย 7 วิธี ที่พ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่สามารถนำไปปรับใช้ได้ ดังนี้

  1. เลือกเวลาไลฟ์ให้เหมาะสมกับสินค้า

การกำหนดเวลาไลฟ์สดเป็นปัจจัยที่สำคัญ ที่จะทำให้ไลฟ์ของคุณมีผู้เข้าชมเพิ่มมากขึ้น โดยอันดับแรก คุณต้องรู้ก่อนว่ากลุ่มลูกค้าของคุณคือใคร เพื่อที่จะได้กำหนดเวลาไลฟ์ได้อย่างถูกต้อง เช่น กลุ่มลูกค้าของคุณคือกลุ่มพนักงานบริษัท เวลาไลฟ์ที่เหมาะสมคือช่วงพักเที่ยงและหลังเลิกงาน หรือกลุ่มลูกค้าของคุณคือกลุ่มแม่บ้าน ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการไลฟ์คือช่วงบ่าย เป็นต้น

  1. จัดองค์ประกอบภายในฉากให้สวยงาม

องค์ประกอบภายในฉากจะช่วยให้ภาพรวมของไลฟ์สดมีความเป็นมืออาชีพเพิ่มมากขึ้น  ดังนั้นการจัดวางฉากหลังให้สวยงาม จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้าหรือตัวของคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ ยิ่งมีสินค้ามาวางมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ร้านค้าของคุณน่าติดตามและน่าไว้ใจในการซื้อสินค้ามากเท่านั้น

  1. สัญญาณอินเตอร์เน็ตต้องดี ไม่มีสะดุด

ก่อนทำการไลฟ์สด คุณต้องตรวจสอบอุปกรณ์ สัญญาณอินเตอร์เน็ตให้เรียบร้อย ว่ามีความเสถียรมากน้อยเพียงใด เพื่อที่คุณจะได้ภาพการไลฟ์สดที่คมชัด และยิ่งถ้าเป็นการไลฟ์สดขายของด้วยแล้วนั้น ความคมชัดของภาพคือสิ่งที่คุณห้ามมองข้ามเป็นอันขาด

  1. หาจุดเด่นที่ผู้คนสามารถจดจำคุณได้

การหาเอกลักษณ์ให้คนจำได้ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เรื่องหนึ่ง เพราะไม่ได้มีแค่คุณคนเดียวที่ต้องการจะไลฟ์สด ยิ่งแตกต่างเท่าไหร่ ผู้คนก็จะยิ่งจดจำคุณได้มากเท่านั้น แต่การหาจุดเด่นหรือเอกลักษณ์จะต้องอยู่ในขอบเขตและมีความคิดสร้างสรรค์

  1. จัดช่วงเวลาโปรโมชั่นดึงดูดคนดู

สิ่งที่จะทำให้ผู้คนเกิดการตอบสนองไลฟ์สดมากที่สุด นั่นก็คือการจัดโปรโมชั่นต่างๆ เช่น ช่วยแชร์ลงกลุ่ม รับสินค้าไปในราคาพิเศษ การตั้งคำถามเพื่อชิงรางวัล ซึ่งนอกเหนือจากที่คุณจะได้รับรู้ถึงการตอบสนองของลูกค้าแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นยอดขายและสร้างการเข้าถึงให้กับไลฟ์สดของคุณอีกด้วย

  1. หมั่นพูดคุยทักทายลูกค้า อย่ามัวแต่พูดเพียงอย่างเดียว

การไลฟ์สดที่ดี ไม่ใช่แค่เน้นขายจนไม่ได้ตอบคำถามใครก็ไม่ต่างกับการโพสต์รูปขายสินค้าเท่าไหร่นัก ฉะนั้นคือทางที่ดีควรหมั่นทักทายลูกค้า หมั่นตอบคำถาม เพื่อให้ผู้เข้าชมได้มีอรรถรสร่วมกับการไลฟ์สดของคุณมากขึ้น

  1. ก่อนจบไลฟ์ อย่าลืมให้ผู้คนกดติดตามคุณ

ก่อนที่จะจบไลฟ์สด คุณอย่าลืมบอกผู้เข้าชมว่าฝากกดติดตามเพจ หรือติดตามช่องของคุณไว้ด้วย เพื่อที่จะได้ไม่พลาดการไลฟ์สดในครั้งหน้า หรืออาจจะมีกิจกรรมร่วมสนุกสำหรับผู้ที่กดติดตามเพจ เช่น แจกของ ซื้อสินค้าราคาพิเศษ ฯลฯ โดยการเน้นย้ำก่อนจบไลฟ์สดจะช่วยให้การไลฟ์ในครั้งหน้ามีฐานผู้เข้าชมกลุ่มเดิมตามมานั่นเอง

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 3 มิ.ย. 2564